Placeholder image


COMME des GARCONS Spring/Summer 2019บนเส้นทางการทำงานของนักออกแบบที่สร้างสรรค์ผลงานอย่างต่อเนื่องทุกคน ไม่มีใครที่สามารถเกิดไอเดียใหม่ที่ได้ดั่งใจทุกวัน เพียงแต่คนคนนั้นต้องกล้าที่จะยอมรับและเปลี่ยนแปลงเพื่อไม่ย่ำอยู่กับที่

วันนี้ เรย์ คาวาคูโบะ (Rei Kawakubo ) หัวเรือใหญ่แห่งกอมม์ เดส์ การ์ซงส์ ดีไซเนอร์ที่มีอัตลักษณ์ในการออกแบบและสามารถใช้เสื้อผ้าพูดแทนเธอได้เสมอในทุกคอลเล็คชั่น เป็นอีกผู้หนึ่งที่เดินมาหยุด ณ สี่แยกแห่งความคิดสร้างสรรค์ ที่ไม่แน่ใจว่าจะเลือกไปทางไหน และกำลังคิดมองหาสิ่งใหม่ที่จะพาเธอและแบรนด์ของเธอไปต่อ

เรย์ยอมรับกับตัวเองและได้แถลงไปในอีเมลที่ส่งออกไปก่อนการแสดงคอลเล็คชั่น COMME des GARCONS Spring/Summer 2019 ว่า เมื่อ 10 ปีที่แล้วเธอได้ตัดสินใจเปลี่ยนทิศทางการออกแบบเสื้อผ้า กอมม์ เดส์ การ์ซงส์ เพื่อดูว่าเธอจะสามารถทำให้เสื้อผ้าที่ทรงพลังนั้นไปได้ไกลแค่ไหน เธอทำงานด้วยความ มุ่งมั่นว่า จะทำให้เกิดเสื้อผ้าที่ใหม่ แข็งแรง และกระตุ้นหัวใจให้พุ่งไปข้างหน้าและมีชีวิตต่อไป

นั่นจะดูเหมือนเป็นจุดเริ่มต้นของเสื้อผ้าที่เป็นนามธรรมมากกว่ารูปธรรมที่เธอไม่เคยหยุดนิ่งในการคิด ตลอด 10 คอลเลคชั่นที่ผ่านมา แม้เธอไม่ได้ต้องการเปลี่ยนแปลง แต่ขอก้าวไปข้างหน้าด้วยการนำเสื้อผ้าที่มีรูปทรงใหญ่ แสดงความเป็นงานงานศิลปะแบบแอ็บสแตร็กท์ที่เปรียบดังประติมากรรมบนรันเวย์ ก่อนจะมา แตกหน่อ กิ่ง ก้าน ใบ เป็นคอลเลคชั่นของเสื้อผ้าไลน์ต่างๆภายใต้ต้นไม้ใหญ่ที่ชื่อกอมม์ เดส์ การ์ซงส์ และวางจำหน่ายในร้านสาขาทั่วโลก

สำหรับคอลเล็คชั่นสปริง/ซัมเมอร์ 2019 เป็นจุดเริ่มต้นที่เรย์ไม่ได้อยากจะสรรหาอะไรที่ใหม่ แต่ต้อง การให้ก้าวต่อไปเป็นก้าวที่แสดงถึงธรรมชาติที่กอมม์ เดส์ การ์ซงส์ควรจะเป็นในอนาคต

“ฉันมองหาว่าสิ่งต่อไปคืออะไร ต่อไปคืออะไร แต่ฉันไม่สามารถหาได้”

นั่นคือจุดเริ่มต้น แต่ในที่สุดสิ่งที่เธอคิดได้ก็คือ คอลเล็คชั่นนี้จะเป็นการค้นหาสิ่งที่อยู่ภายในตัวตน และจิตใจของผู้หญิงที่ชื่อ เรย์ คาวาคูโบะ ในฐานะของผู้หญิงผู้ก่อตั้งบริษัทที่เป็นผู้บริหาร เป็นผู้สร้างสรรค์ที่ ทุ่มเทร่างกายพร้อมด้วยจิตใจในการทำงานตลอดมา ให้ออกมาทั้งในด้านความคิดสร้างสรรค์ และถ่ายทอด ความรู้สึกลึกๆที่อยู่ในใจเธอเสมอมา ไม่ว่าจะเป็นความเป็นผู้หญิง ความเป็นแม่(ทั้งๆที่เธอเองไม่เคยมีลูก)

เรย์บอกว่า คอลเล็คชั่นของกอมม์ เดส์ การ์ซงส์ นับแต่นี้ไป จะไม่ใช่สิ่งที่มองเห็นได้ชัดเจนจากการ ออกแบบและภาพจากภายนอก แต่จะอยู่ที่การออกแบบและเนื้อหาที่สะท้อนถึงสิ่งที่อยู่ภายใน

เธอเรียกการแสดงแฟชั่นครั้งนี้ว่า Mini Show โดยเสื้อผ้า 30 ชุด ในคอลเล็คชั่นสปริง/ซัมเมอร์ 2019 จัดแสดงที่ Palais des Etudes ของ Ecole des Beaux-Arts ต่อหน้าผู้ชมเพียง 100 คน ที่นั่งเรียงอยู่ 2 ข้างของรันเวย์สีขาวที่ตั้งอยู่ใต้หลังคาสกายไลท์ที่เปิดให้มองเห็นท้องฟ้าสีขาวสดใสสวยงามของวันนั้น เหมือนจะบอกว่าความหวังของทุกคนยังมีอยู่เสมอ

เสียงเพลง Somewhere จากภาพยนตร์เรื่อง West Side Story ผลงานของ Tom Waits นักร้องที่เรย์ ชื่นชอบ ภาพของนางแบบที่หลากหลายช่วงวัยแต่เป็นอันหนึ่งอันเดียวกันด้วยวิกผมสีเทาเงินที่แฮร์ สไตลิสต์ จูเลียน ดีส์ ออกแบบ เพื่อสะท้อนถึงประสบการณ์ชีวิตที่ผ่านมาของผู้หญิงวัยต่างๆ ทุกอย่างไปได้ดีกับเสื้อผ้าสีดำ ขาว ที่นำผลงานอันคลาสสิคของเรย์มาทำใหม่ให้ดูเรียบและเป็นธรรมชาติกว่าที่ผ่านมา ทั้งเสื้อแจ๊กเก็ตมีระบายที่ชายเสื้อ (Peplum Jacket) เสื้อคลุมตัวยาว (Coat) จัมพ์สูท ทักซิโด้ (Jumpsuit Taksedos) การผูกปม การจับเดรป แต่เน้นการออกแบบตามส่วนต่างๆ

ส่วนที่ชัดเจนที่สุดตั้งแต่ชุดราตรีชุดแรกที่ออกมาคือ ตรงช่วงท้องที่ออกแบบให้มีช่อง หรือมีรอยต่อ ซิกแซ็กตรงกลางบ้าง รวมถึงมีการเสริมแพ็ดตรงท้อง สะโพก และด้านหลัง เพื่อสื่อถึงการตั้งครรภ์ของผู้หญิง และความเป็นแม่ของพวกเธอ

บางชุดคลุมด้วยเสื้อสูทตัวใหญ่ ที่ช่วงบ่าไหล่ถูกตัดออก เพื่อบ่งบอกถึงความรุนแรงที่ถาโถมเข้า ชำแหละร่างกายของเธอ

บางชุดมีโซ่ถ่วงอยู่ภายในเสื้อ ราวกับเป็นอันหนึ่งอันเดียวกันกับผิวหนังของพวกเธอ

บางชุดมีการเจาะทะลุผ้าให้เห็นผิวภายใต้เสื้อผ้าที่มีถุงน่องแนบเนื้อลายโลโก้ COMME des GARCONS ลายดอกไม้ รอยสัก ลายโซ่ และลายกระดาษหนังสือพิมพ์ สิ่งเหล่านี้สื่อถึงภาระหน้าที่ที่ผู้หญิงต้องแบกรับตลอดมา แม้แต่แอคเซสเซอรี่อย่างเดียวในคอลเลคชั่นนี้คือรองเท้าที่ไนกี้ยังคงมีบทบาทสำคัญด้วยการเพิ่มโซ่บนรองเท้า ที่เพิ่มความหนักให้กับการก้าวเดิน

ถ้อยแถลงช่วงหนึ่งของเรย์นั้นบอกความเป็นคอลเล็คชั่นนี้ได้ชัดเจน “การสร้างสรรค์ของฉันคือสิ่งที่ฉันเป็น”

คอลเล็คชั่นนี้จึงมีความลึกในเชิงเนื้อหา เป็นเรื่องของผู้หญิงที่ไม่ใช่แค่คนที่ชื่อเรย์ คาวาคูโบะ แต่เป็น เรื่องของผู้หญิงทุกคน โดยเฉพาะผู้หญิงในโลกปัจจุบัน ที่ไม่ว่าจะมีบทบาทใดในชีวิตก็ต้องอยู่ภายใต้ขีดจำกัด ผ่านความเจ็บปวด และการต่อสู้

แม้คอลเล็คชั่นนี้จะดูนิ่ง แสดงความสงบเรียบ ใช้รูปแบบการออกแบบที่ไร้ขีดจำกัด แต่ยังคงสร้าง ความสงสัย อยากรู้ อยากติดตาม แม้ว่าหนทางข้างหน้าจะยังมองเห็นได้ไม่ชัดเจน การอยู่ในความมืดออกจะ เป็นเรื่องที่เสี่ยง แต่เรย์เชื่อว่ากอมม์ เดส์ การ์ซงส์เต็มใจจะเลือกเส้นทางนั้นเพื่อจะก้าวต่อไป

สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่: เอราวัณ แบงค็อก 2nd Floor โทร: 02-250-7791

Fashion

Placeholder image

VIVIENNE WESTWOOD AND BURBERRY REVEAL CAMPAIGN FOR THEIR COLLABORATIONVIVIENNE WESTWOOD AND BURBERRY REVEAL CAMPAIGN FOR THEIR COLLABORATION

Vivienne Westwood และ Burberry ร่วมมือกันรังสรรค์คอลเลคชั่นสุดพิเศษ โดยได้ช่างภาพมากฝีมืออย่าง...

Placeholder image

เทคนิคการแต่งหน้าให้เข้ากับโทนสีของชุดไทย

ในปัจจุบันชุดไทยได้รับความนิยมเป็นอย่างมาก เนื่องจากเป็นชุดประจำชาติที่มีเอกลักษณ์ เฉพาะตัว ไม่เหมือนกับชาติอื่นๆ ด้วยการออกแบบและการตัดเย็บที่ประณีต บวกกับการสร้างสรรค์โทนสี และลวดลายบนผืนผ้าที่เกิดจากงานฝีมือของช่างไทยที่มีความพิถีพิถัน...

Placeholder image

งานแต่งแห่งปีระหว่างนักร้องหนุ่มสุดฮ็อต Nick Jonas และ Priyanka Chopra

Nick Jonas และ Priyanka Chopra ตัดสินใจสละโสดหลังจากคบหาดูใจกันมาสักระยะหนึ่ง โดยทั้งคู่วางแผนจะแต่งงานกันสุดสัปดาห์นี้ โดยกำลังเดินทางไปสนามบินในมุมไบประเทศอินเดีย และจะมุ่งหน้าไปยังสถานที่จัดงานแต่งงานของพวกเขาในเมือง Jodhpur...

Placeholder image

COMME des GARÇONS has now opened special installations for the collection at Dover Street Market locations around the world

After officially launching its new CDG line last week, COMME des GARÇONS has now opened special installations for the collection at Dover Street Market locations around the world.

Placeholder image

TOD’S FW18 GOMMINO COLLECTION


ทอดส์ (Tod’s) แบรนด์เครื่องหนังสัญชาติอิตาเลี่ยน นำเสนอไอคอนิคไอเท็มในฤดูใบไม้ร่วง - ฤดูหนาว 2018 กับรองเท้ากอมมิโน่ (Gommino) อันเป็นรองเท้ามอคคาซินยอดนิยมอันดับหนึ่งตลอดกาลจากทอดส์ ซึ่งในซีซั่นใหม่นี้ ทอดส์ได้เพิ่มเติมลูกเล่นและความพิเศษให้กับรองเท้ากอมมิโน่อย่างมากมาย...

Placeholder image

Bottega Veneta Cruise 2019 collection

เพื่อแสดงให้เห็นถึงความซับซ้อน และน่าสนในของคอลเล็กชั่นนี้ ครีเอทีฟไดเร็กเตอร์โทมัส ไมเยอร์ (Tomas Maier) จึงได้แบ่งคอลเล็กชั่นนี้ออกเป็นสามคอลเล็กชั่นย่อยๆ “เหมือนกับเป็นมินิคอลเล็กชั่น” Tomas Maier กล่าว “คอลเล็กชั่นแรกจะออกในเดือนพฤศจิกายน คอลเล็กชั่นต่อมาออกในเดือนธันวาคม และคอลเล็กชั่นที่สามในเดือนมกราคม...

Placeholder image

SALVATORE FERRAGAMO PRESENTS THE STUDIO BAG

SALVATORE FERRAGAMO UNVEILS THE STUDIO BAG ITS FIRST SIGNATURE HANDBAG LAUNCHED SINCE THE APPOINTMENT OF PAUL ANDREW AS WOMEN’S CREATIVE DIRECTOR.INSPIRED BY A POWERFUL SENSE OF CREATIVE KINSHIP...

Placeholder image

MON TRÉSOR THE FENDI TREASURE BAG GROWS UP!

FENDI’s Mon Trésor bucket bag gets a new look on the Women’s Fall/Winter 2018-19 catwalk, presented in a bigger size to carry all must have items and become the cool day bag of every woman’s dreams....

Placeholder image

F IS FOR… FENDI MANIA

Are you ready to get obsessed with the FENDI MANIA Collection? Vivid colors and patterns lit-up the new Capsule Collection by FENDI, famed by its cool ‘FENDI/FILA’ logo created by Instagram artist @hey_reilly and re-appropriated by the House across Ready-To-Wear and Accessories...

Placeholder image

Giorgio Armani presents the Emporio Armani Spring/Summer 2019 collections in the hangar of Milano Linate Airport

Giorgio Armani is pleased to announce Emporio Armani Boarding, a major show event to be held on 20th September 2018 in the hangar of the Milano Linate Airport...