เซอร์ แอนโทนี่ กอร์มลีย์ (Sir Antony Gormley)

แอนโทนี่ กอร์มลีย์ ร่างกายมนุษย์กับที่ว่าง สู่ผลงานประติมากรรมก้องโลก

หากเราพูดถึงศิลปะที่โด่งดัง ภาพวาดจิตรกรรม (Drawing) คงเป็นผลงานศิลป์อันดับแรกที่คนทั่วไปให้ความสนใจ แต่ศิลปะไม่ได้ถูกจำกัดความไว้เพียงการแต่งแต้ม เส้นสาย สี แสงและเงา ลงบนกระดาษเท่านั้น ศิลปะอีกแขนงหนึ่งที่ได้รับความสนใจไม่แพ้กันก็คือ งานประติมากรรม (Sculpture) ซึ่งผ่านกระบวนการคิดและสร้างสรรค์ด้วยการปั้น แกะสลัก และหล่อผลงานประติมากรรม สื่อให้เห็นถึงความคิดของประติมากรที่มีต่อสภาพสังคมและวัฒนธรรมในแต่ละยุคสมัย เซอร์ แอนโทนี่ กอร์มลีย์ (Sir Antony Gormley) ประติมากรชาวอังกฤษผู้มีชื่อเสียงโด่งดังด้วยการใช้ร่างกายของตนเองนำเสนอผลงานประติมากรรมในแบบใหม่โดยจัดแสดงในที่สาธารณะ เช่น ทะเล ถนน และ บนตึกในเมืองใหญ่ กอร์มลีย์ ต้องการที่จะปล่อยให้ผู้ชมได้ตีความงานศิลป์ไปกับสิ่งแวดล้อมที่เปลี่ยนไปของพวกเขา มากกว่าการตีกรอบทางความคิดของผลงานโดยศิลปินเอง

ในปีค.ศ. 1950 แอนโทนี่ กอร์มลีย์ เกิดเป็นลูกคนเล็กของครอบครัวพี่น้อง 7 คน ซึ่งตัวเขาเอง ชื่นชอบงานศิลปะตั้งแต่วัยเด็ก ทุกวันนี้เขาได้รับการยกย่องอย่างกว้างขวางกับผลงาประติมากรรม ที่ติดตั้งผลงานศิลปะตามสถานที่สาธารณะมากมาย โดยผลงานของเขาเป็นความสัมพันธ์ระหว่าง ร่างกายมนุษย์ (human body) กับที่ว่าง (space) ซึ่งพัฒนาจากจินตนาการอันเปิดกว้างด้วยงาน ประติมากรรมตั้งแต่ยุค 60 ผ่านมโนภาพร่างกายของเขาเองและคนอื่นๆ ในแบบที่เผชิญหน้ากับ คำถามพื้นฐานเกี่ยวกับการที่มนุษย์ยืนอยู่ในความสัมพันธ์กับธรรมชาติและจักรวาล โดยเขาให้ สัมภาษณ์ไว้ว่า “ผมไม่เคยสนใจที่จะทำรูปปั้น แต่สิ่งที่สนใจที่สุดคือธรรมชาติของร่างกายที่มนุษย์ อาศัยอยู่คืออะไร” ทำให้ผลงานของเขาถูกถ่ายทอดออกมาในรูปแบบต่างๆ ภายใต้คอนเซปต์เดียวกันจากวัสดุหลากหลายรูปแบบ อาทิ บล็อกโลหะ เหล็กเส้นทั้งแบบตรง และแบบที่ดัดโค้ง สะท้อนถึงจินตนาการที่ถ่ายทอดลงบนงานศิลป์เชิงลึกอันเป็นเอกลักษณ์ที่มิหาใครเปรียบ ทำให้ชิ้นงานของเขาโดดเด่นและถูกนำไปติดตั้งอยู่ในพื้นที่สาธารณะมากมาย

หนึ่งในผลงานที่เป็นที่รู้จักมากที่สุดของเขา คือ ประติมากรรมรูปปั้นขนาดใหญ่ ‘Angel of the North’ (นางฟ้าแห่งภาคเหนือ) สร้างด้วยเหล็กที่มีความสูง 20 เมตร และความกว้าง 54 เมตรจากปลายปีกถึงปลายปีกอีกฝั่ง อีกทั้งยังมีรายละเอียดของปีกที่โค้ง 3.5 องศา ให้ความรู้สึก เสมือนนางฟ้ากำลังโอบกอดเหล่าผู้คน ตั้งอยู่ที่เมืองเกตสเฮด (Gateshead) ในภาคตะวันออกเฉียง-เหนือของประเทศอังกฤษ อีกทั้งยังเป็นสัญลักษณ์ของการเชิดชูอุตสาหกรรมเหล็กที่เป็นหัวใจของประชาชนในย่านนั้น ซึ่งประติมากรรมนี้ตั้งสง่างามสู้กับอากาศที่เปลี่ยนแปลงบ่อยทั้งลมและฝนของประเทศ ปัจจุบันประติมากรรมชิ้นนี้เปรียบเสมือนแลนด์มาร์คที่สำคัญ มีผู้เดินทางผ่านไปมาเห็นประติมากรรมชิ้นนี้ประมาณ 33 ล้านคนต่อปี กอร์มลีย์ ได้รางวัล Turner Prize ในปี ค.ศ. 1994 และเป็นประติมากรคนแรกที่ได้รับพระราชทานเหรียญเกียรติยศ OBE ในปี ค.ศ. 1997 อีกด้วย นอกจากนี้ กอร์มลีย์ ยังได้รับรางวัล Praemium Imperiale ในปี ค.ศ. 2013 รางวัล Obayashi Prize ในปีค.ศ. 2012 รางวัล Bernhard Heiliger for Sculpture ในปี ค.ศ.2007 และรางวัล South Bank of Art ในปี ค.ศ.1999

นอกจาก Angel of the North กอร์มลีย์ มีชื่อเสียงจากผลงานโดดเด่นอีกหลากหลายชิ้นที่โชว์อยู่บนพื้นที่สาธารณะ ได้แก่

  • ANOTHER PLACE ประติมากรรมรูปปั้นมนุษย์กว่า 100 ชิ้น ที่ยืนตั้งอยู่บนชายทะเล หันหน้ามองเส้นขอบฟ้าและมองดูความวุ่นวายของเรือการค้า ณ หาดครอสบี เมืองลิเวอร์พูล ประเทศอังกฤษ (Crosby Beach, England)
  • INSIDE AUSTRALIA โลหะเหล็กที่ถูกหลอมเป็นแผ่นบางคงรูปร่างมนุษย์จำนวน 51 ชิ้น ตั้งเรียงกันยาวถึง 10 กิโลเมตร ในชุมชนที่ห่างไกลจากเมืองใหญ่ ณ ทะเลสาบ บัลลาด ประเทศออสเตรเลีย (Lake Ballard, Western Australia)
  • EXPOSURE ประติมากรรมมนุษย์ 3 มิติ สูง 25 เมตร ซึ่งทำจากเหล็กเส้นที่ทำขึ้นด้วยมือกว่าหลายพันชิ้นมาประกอบกัน ชวนให้ผู้คนมองและตีความได้หลากหลาย ขึ้นอยู่กับระยะห่างใกล้หรือไกลในการมองผลงานศิลปะ ณ ลิลิสตัด ประเทศเนเธอร์แลนด์ (Lelystad, Netherlands)
  • CHORD ผลงานศิลปะที่ทำจากเหล็กกล้าไรสนิม แสดงถึง cellular polyhedral sculptures มีความสูงจากพื้นถึงหลังคา ณ โถงบันไดของ The University’s Departments of Mathematics and Chemistry มหาวิทยาลัยเอ็มไอที เคมบริดจ์ ประเทศสหรัฐอเมริกา (MIT - Massachusetts Institute of Technology , Cambridge, MA, USA)

ในปีค.ศ. 2017 นี้ถือเป็นปีที่ยิ่งใหญ่ของ แอนโทนี่ กอร์มลีย์ ก็ว่าได้ เนื่องจากผลงานของเขาได้ถูกนำไปจัดแสดงในหลายประเทศโดยเริ่มจาก พิพิธภัณฑ์ภาพเขียนแห่งชาติในกรุงลอนดอน (National Portrait Gallery, London) ประเทศอังกฤษ ในขณะเดียวกันนิทรรศการเฉลิมฉลองหนึ่งศตวรรษของประติมากร ชื่อก้องโลก ‘ออกุสต์ โรแดง’ (August Rodin) เจ้าของผลงานรูปปั้นนักคิด ณ กรอง ปาเลย์ (Grand Palais) ในกรุงปารีส ประเทศฝรั่งเศส ก็ได้นำผลงานของ กอร์มลีย์ มาจัดโชว์ร่วมด้วย สำหรับนิทรรศการเดี่ยว (solo exhibition) ของเขาในปีนี้ได้ถูกจัดขึ้นที่ซาวีแอร์ ฮัฟกินส์ (Xavier Hefkens) หนึ่งในแกลเลอรี่ชื่อดังด้านศิลปะร่วมสมัยของยุโรปในกรุงบรัสเซลส์ ประเทศเบลเยี่ยม และในส่วนของนิทรรศการที่จัดขึ้นเมื่อวันที่ 1 กรกฎาคม นี้ ณ HALL ART FOUNDATION ปราสาทในเมืองดาร์นิบวร์ก ประเทศเยอรมัน ที่นำผลงานร่วม 100 ชิ้น จัดให้ชม ทั้งผลงานบนแผ่นกระดาษ และงานประติมากรรมในรูปแบบที่แสดงในพิพิธภัณฑ์และประติมากรรมจัดแสดงกลางแจ้ง

ABOUT GORMLEY

ผลงานของ กอร์มลีย์ ได้รับการจัดแสดงอย่างกว้างขวางทั่วสหราชอาณาจักร และในระดับ นานาชาติ ด้วยการจัดนิทรรศการที่ ฟอร์เต ดิ เบลเวเดเร (Forte di Belvedere), ฟลอเรนซ์ ประเทศอิตาลี (2015); เซนทุม เพาเวอ คลี (Zentrum Paul Klee), เบิร์น ประเทศสวิตเซอร์แลนด์ (2014); เชนโทร คัลเชอรัล บังโค ดู บราซิล (Centro Cultural Banco do Brasil), เซา เปาโล, ริโอ เดจาเนโร และ บราซิลเลีย ประเทศบราซิล (2012); ไดช์โทฮาน (Deichtorhallen) ฮัมบวร์ก ประเทศเยอรมัน (2012); สเตท เฮอร์มิทาจ (State Hermitage), เซนต์ปีเตอร์สเบิร์ก ประเทศรัสเซีย (2011); คุณซเดาซ์ (Kunsthaus), เบรเกนซ์ ประเทศออสเตรีย (2010); หอศิลป์เฮย์เวิร์ด (Hayward Gallery), ลอนดอน ประเทศอังกฤษ (1997); พิพิธภัณฑ์ มัลเมอ คอนสตอล (Malmo Konsthall), มัลเมอ ประเทศสวีเดน (1993); พิพิธภัณฑ์ศิลปะสมัยใหม่หลุยเซียนา (Louisiana Museum of Modern Art) โคเปนเฮเกน ประเทศเดนมาร์ก(1989) นอกจากนี้เขายังได้ร่วมแสดงในกลุ่มใหญ่เช่น เวนิซ เบียนาเล (Venice Biennale) (1982, 1986, 2015) ในเมืองเวนิซ ประเทศอิตาลี เป็นต้น

สำหรับผู้สนใจชมผลงานของ แอนโทนี่ กอร์มลีย์ เตรียมพบกับประติมากรรมของศิลปินชื่อก้องโลกได้เร็วๆ นี้ ครั้งแรกในประเทศไทย

Copyright 2012 Fond Publishing International Co., Ltd.