Placeholder image

SPORTMAX Spring/Summer 2023


สองสิ่งนี้อันไหนที่ถูกเรียกว่าบูบา (Bouba) และสิ่งไหนคือกิกี (Kiki) สปอร์ตแม็กซ์คอลเลคชั่นฤดูใบไม้ผลิ/ฤดูร้อน 2023 จะคลี่คลายและพามาค้นพบคำตอบของ Bouba และ Kiki สองสิ่งนี้ไม่มีความหมายอย่างชัดเจน แต่เป็นตัวแทนของความรู้สึกที่อธิบายไม่ได้ ทั้งสองสิ่งนี้เป็นแบบฝึกหัดในการช่วยดึงความรู้สึกอันไร้เดียงสาที่หายไปนานให้กลับมาอีกครั้ง การปล่อยความคิดของเราให้ล่องลอยตามสัญชาตญาณ ความสอดคล้อง และความจริงที่ถ่องแท้ รูปร่างนั้นมีเสียงหรือไม่? Bouba/Kiki เป็นการตรวจสอบความสัมพันธ์ระหว่างเสียงพูดกับรูปร่างและวัตถุที่มองเห็นได้

จากการบันทึกครั้งแรกในปี 1929 โดยนักจิตวิทยาชาวเยอรมัน Wolfgang Köhler การทดลองครั้งแรกนั้นได้เกิดขึ้นบนเกาะเตเนริเฟ ซึ่งผู้เข้าร่วมถูกขอให้ระบุรูปทรงนามธรรมที่เรียกว่า “takete” และรูปแบบใดที่เรียกว่า “baluba” โดยผลออกมาว่าคำหลังมักเกี่ยวข้องกับขอบที่โค้งมน ส่วนอีกอันดูจะเกี่ยวข้องกับความหยัก จากการศึกษาความสัมพันธ์ระหว่างรูปร่างและประสาทสัมผัส เช่น รสชาติ ตลอดจนวิธีรับรู้รูปร่างหน้าตาของมนุษย์ บนพื้นฐานของการสังเคราะห์ การตอบสนองตามสัญชาตญาณและอิสระต่อสิ่งเร้าทางประสาทสัมผัสผ่านรูปร่าง สี พื้นผิว การเคลื่อนไหว และเสียง คอลเลคชั่นนี้ สปอร์ตแม็กซ์สร้างการทดลองของตัวเองในรูปแบบของการจัดวางองค์ประกอบใหม่และคิดค้นความสมดุลของตัวเอง โดยอยู่เหนือขอบเขตและกฎเกณฑ์คำอธิบายเชิงตรรกะใดๆ คอลเลคชั่นนี้นักออกแบบใช้สัญชาตญาณ เงา สี พื้นผิว การเคลื่อนไหว และเสียงในชีวิตประจำวัน ซึ่งถูกตีความผ่านมุมมองของผู้ใหญ่ แต่ในขณะเดียวกัน การออกแบบก็ถูกกรองผ่านความไร้เดียงสาและความสนุกสนานในความมหัศจรรย์จากจินตนาการของเด็ก

ปรากฏการณ์บูบา/กิกี (Bouba/Kiki) เป็นการจับคู่ระหว่างเสียงพูดกับรูปร่างของวัตถุแบบไม่ตั้งใจ เหมือนเป็นการผสมผสานระหว่างสิ่งที่เหนือธรรมชาติเข้ากับสิ่งที่เราคุ้นเคยกันดี เป็นการเฉลิมฉลองการขับเคลื่อนความคิดทางแฟชั่นและความคิดสร้างสรรค์ที่เฉียบแหลมและแนวคิดของ CAMP ด้วยสไตล์ที่สวยงามและความรู้สึกที่อ้างอิงจากการประชดประชันและการต่อต้านของบรรทัดฐานทางสังคม รูปทรงเรขาคณิตผสมผสานกับรูปทรงธรรมชาติสไตล์ง่ายๆ สบาย ๆ ตัดกับความเกินจริงและความอู้ฟู่ ซึ่งความแตกต่างของทั้งสองสิ่งนี้ทำให้เกิดลุคมินิมอลขึ้น และกลายเป็นเหมือนผิวหนังชั้นที่ 2 ลวดลายที่ปิดบังร่างกายด้วยพลังแห่งการสะกดจิตและสีเรืองแสง สลับกับกระโปรงเทคโนสไตล์กูตูร์ที่ดีไซน์ให้ดูพองขึ้น เข้ากันได้ดีกับเสื้อครอปแบบสั้น ตีความใหม่ในแบบกบฎภายใต้หน้ากากของชุดราตรี ด้วยแขนเสื้อและชายเสื้อที่ยาวเป็นพิเศษ เลียนแบบพรมแดงแห่งศตวรรษที่ 21 ด้วยโทนสีสดใสสลับกับสีพาสเทล สีเข้ม แทรกด้วยสีขาวออปติคัลและสีดำล้วน

ลายพิมพ์ในซีซั่นนี้สะท้อนถึงธีมหลอนประสาทผ่านลวดลายที่ทำให้รู้สึกเคลิบเคลิ้มและพื้นผิวเอฟเฟกต์พิเศษต่างๆ แอ็คเซสเซอรี่ประกอบด้วยรองเท้าส้นสูง รองเท้าบู๊ตหนัง รูปทรงที่ได้รับแรงบันดาลใจจากยุคต่างๆ ถูกประกอบกลับเข้าไปใหม่ โดยทำให้การแต่งกายในอดีตเป็นแบบโพลาไรซ์ทั้งทรง A-lines, ไหล่แคบ, เอวต่ำ และซิลลูเอทขนาดใหญ่จากทศวรรษ 1950 ตัดกับสไตล์ยุคอวกาศแห่งอนาคตของยุค 60 และสไตล์ที่ต่อต้านวัฒนธรรมของยุค 90 ซึ่งประกอบด้วยคำแนะนำทั้งแนวไซเบอร์พังค์ที่ผสมผสานระหว่างเทคโนโลยีและความลี้ลับ คอลเลคชั่นนี้จึงแปรเปลี่ยนเป็นการทดลองที่ไม่มีวันสิ้นสุด ซึ่งเป็นการทดลองที่แกว่งไปมาระหว่างจักรวาลของ Sugarpunk, Psycho-chic และ Techno-couture อิทธิพลเหล่านี้ผสมผสานกันเกิดเป็นความขัดแย้งที่เข้ากันได้ดี เพราะสปอร์ตแม็กซ์ไม่หยุดที่จะแสวงหาความสุดโต่งอย่างต่อเนื่อง

Fashion

Placeholder image

5 แบรนด์ใหม่ที่น่าจับตามองจาก CLUB 21 Multi-Label Women

คงปฎิเสธไม่ได้เลยว่าเทรนด์แฟชั่นนั้นไม่เคยหยุดนิ่งและปรับเปลี่ยนอยู่ตลอดเวลา รวมถึงความชื่นชอบในสไตล์เสื้อผ้าและแอคเซสเซอร์รี่ของแต่ละคนก็มีความหลากหลายและแตกต่างกันออกไป Club21 Multi-Label จึงเรียกได้ว่าเป็นอีกหนึ่งแฟชั่นเดสทิเนชั่นที่ตอบโจทย์และสามารถมอบประสบ

Placeholder image

VALENTINO GARAVANI Roman Stud Bag 3D OOH

Valentino นำเสนอกระเป๋าสุดคลาสสิกอันโด่งดัง Valentino Garavani Roman Stud วิวัฒนาการผลงานอันประณีตของหมุดอันเป็นซิกเนเจอร์ของเมซง ผ่านจอภาพเคลื่อนไหวสามมิติในสถานที่สุดพิเศษทั้งสี่แห่งทั่วทุกมุมโลกทั้ง New York’s Times Square, Tokyo’s Minami Aoyama,...

Placeholder image

TOD'S VACANZE ITALIANE

To present the upcoming Full Summer Men's and Women's collection, Tod's evocatively describes the atmosphere of a casual and relaxed Italian holiday lifestyle, where fun and joyful entertainments are the protagonists.

Placeholder image

BOTTEGA VENETA SALON 03 THE TURN

First introduced in Wardrobe 03 as part of the small leather goods collection, Salon 03 sees the development of the Turn Pouch in new sizes, colourways and material. It is now available in two sizes - small and medium.

Placeholder image

Red Carpet Collection

'Chopard Loves Cinema' An Haute Joaillerie collection freely inspired by movie masterpieces. Representing so much more than an oft-repeated refrain, ‘Chopard Loves Cinema’ is the theme chosen by Chopard to mark its activities at the 75th Cannes Film Festival,

Placeholder image

DOLCE&GABBANA X JUJUTSU KAISEN

Innovation, Made in Italy and the Japanese culture meet in the new Dolce&Gabbana x Jujutsu Kaisen Special Collection, creating new synergies between art and style. The Jujutsu Kaisen universe, which became highly popular in Japanese culture, has inspired...

Placeholder image

World of FENDI 2022 Showcasing the Maison’s Excellence through Exceptional Products

Following the opening of the FENDI boutique at The Shoppes at Marina Bay Sands in February 2022, the first 'World of FENDI'