Placeholder image

169

Strong spiritจากการเรียนรู้ที่เริ่มจากศูนย์มาสู่ความสำเร็จในธุรกิจแฟชั่นของสุภาพสตรีผู้มีสไตล์ คุณลลิษณัลล์ ขะมาลา หรือคุณปลา บอสใหญ่แห่งบริษัท YMF International (Thailand) ผู้สร้างสรรค์แบรนด์ชากะ (Shaka) อย่างไม่หยุดนิ่งมากว่าสิบปีด้วยทีมเวิร์คที่มีคุณภาพ พวกเขามาร่วมกันบอกเล่าถึงความหลงใหลในงานออกแบบและเคล็ดลับของแบรนด์ไทยที่มีการพัฒนาและเป็นที่ยอมรับอย่างต่อเนื่องในระดับสากลPlaceholder image

นูเมโร: ในฐานะผู้บริหารและผู้ก่อตั้งแบรนด์ กรุณาเล่าถึงจุดเริ่มต้นการทำธุรกิจแฟชั่นและแบรนด์ชากะ (Shaka)
คุณปลา-ลลิษณัลล์:
จริงๆ แล้วไม่ได้เรียนมาทางด้านธุรกิจหรือแฟชั่นเลย เรียนมาทางด้านศิลปศาสตร์ จนได้เจอกับคุณวาตานาเบ้(MRS.Watanabe) พาร์ทเนอร์ญี่ปุ่นตอนที่ได้เป็นล่ามแปลก็เหมือนกับได้เข้าไปดูงาน ได้เห็นแพทเทิร์น วิธีการทำงาน แนวคิดต่างๆ จึงรู้สึกสนใจงานด้านนี้ ต่อมาได้ร่วมงานเป็นพาร์ทเนอร์กับคุณวาตานาเบ้ เจ้าของบริษัทสัญชาติญี่ปุ่นชื่อ YM.Fashion ผู้ผลิตแบรนด์ยัคโคะมาริคาร์ด (YaccoMaricard) ซึ่งเป็นแบรนด์จากญี่ปุ่น จึงได้ช่วยดูแลธุรกิจของแบรนด์ทั้งในยุโรปและญี่ปุ่นด้วย โดยเราเป็นส่วนหนึ่งที่ผลิตให้กับยัคโคะมาริคาร์ด พอทำมาระยะหนึ่งก็คิดว่าเสื้อผ้าของแบรนด์นี้ดูโต เหมาะสำหรับกลุ่มเป้าหมายที่เป็นผู้ใหญ่ ต่อมาได้คุยกับเพื่อนชาวญี่ปุ่นว่าอยากทำแบรนด์เสื้อผ้าที่ดูเด็กลงมาและดูสนุก จึงเกิดเป็นแบรนด์ชากะ คำว่า Shaka เป็นภาษาญี่ปุ่น แปลว่า พระพุทธเจ้า เป็นคำสั้นๆ จำง่ายและสื่อถึงความเป็นญี่ปุ่น แบรนด์ชากะแฝงกลิ่นอายความเป็นญี่ปุ่นผ่านลายพิมพ์ แพทเทิร์น และโครงชุด มีความน่ารักแต่เป็นความน่ารักแบบเท่ๆ และแบรนด์ได้รับการพัฒนาอย่างไม่หยุดนิ่งโดยทีมสร้างสรรค์มาตลอดสิบเจ็ดปีที่ผ่านมา เริ่มแรกจะมีทีมดีไซเนอร์ญี่ปุ่น มีคนเข้ามาร่วมทีมและปรับเปลี่ยนไปในช่วงเวลาต่างๆ จึงเกิดความหลากหลายแต่ทุกคนชื่นชอบความเป็นญี่ปุ่น รวมถึงคุณอั๋น-ชาตรี เท่งฮะ ปัจจุบันเป็น Chief Designer ร่วมงานกับชากะมาสิบปีแล้ว และได้ทำงานกับทีมดีไซเนอร์ญี่ปุ่นด้วย

เอกลักษณ์ในงานดีไซน์เสื้อผ้าแบรนด์ชากะคืออะไร
คุณอั๋น-ชาตรี:
โดยส่วนตัวชอบแบรนด์อิสเซ มิยะเกะ (Issey Miyake) อย่างที่คุณปลาได้เล่าไปว่าก่อนที่จะมาเป็นแบรนด์ชากะนั้น ทางบริษัททำแบรนด์ยัคโคะมาริคาร์ดมาก่อน ซึ่งเป็นแบรนด์จากญี่ปุ่น มีจุดเด่นอยู่ที่เท็กซ์ไทล์ (Textile) หรือผ้า พาร์ทเนอร์ที่ทำร่วมกับแบรนด์ยัคโคะมาริคาร์ด เห็นว่าฝีมือการเย็บของคนไทยดี ไม่ว่าจะเป็นผ้าฝ้ายที่ทอมือหรือทอเครื่อง สิ่งนี้ส่งผ่านมาถึงการทำแบรนด์ชากะ การเลือกผ้าที่มีแคแร็คเตอร์ ชากะเป็นแบรนด์ที่ผสมผสานเนื้อผ้าหลายชนิด เราให้ความสำคัญกับองค์ประกอบนี้มาก และนอกจากเนื้อผ้า เอกลักษณ์ที่เห็นได้ชัดอย่างหนึ่งคือโครงชุดและรายละเอียดในแต่ละชุด แบรนด์ชากะในช่วงแรกๆ ที่เริ่มทำแบรนด์มีความโดดเด่นในเรื่องนี้มาก เรากล้าทดลองเล่นกับการสร้างสรรค์โครงชุดที่ดูแปลกตา ปัจจุบันถูกลดทอนลงมาด้วยเทรนด์แฟชั่นที่เปลี่ยนไป ประกอบกับว่าเราเน้นเรื่องฟังก์ชั่นมาโดยตลอด แต่ก็ซ่อนไว้ด้วยรายละเอียดของงานคราฟท์ (Craft) ที่คาดไม่ถึง เช่น การใช้วัสดุหรือสีที่ดูแตกต่างออกไป ดูน่ารักแต่ไม่ใช่สาวหวานหรือดูเป็นเฟมินีนมากเกินไปครับ

สโลแกน (Slogan) ของแบรนด์ชากะคืออะไร
คุณอั๋น-ชาตรี:
ที่กล่าวไปทั้งหมดในแง่ของการดีไซน์คงสรุปนิยามได้ว่า Cleverly Cute เป็นความน่ารักที่ไม่หวานเกินไป เรื่องโครงชุดหากเทียบกับแบรนด์ในช่วงแรกๆ จะเห็นได้ว่าตอนนี้ดูโตเป็นผู้ใหญ่ขึ้น เรื่องลายพิมพ์เรามีกราฟิคดีไซเนอร์มาร่วมทีม ซึ่งแต่ละคนก็มีไอเดียแปลกใหม่มานำเสนอ มีการใช้สีเฉพาะตัว โดยจะรับบรีฟคอนเซ็ปต์โดยรวมเพื่อนำไปตีความและใส่ความคิดสร้างสรรค์ของตัวเองลงไป แต่ภาพรวมออกมายังคงเป็นแบรนด์ชากะที่ชัดเจน

พูดถึงคอลเล็กชั่น Phuket Rhapsody Spring-Summer 2017 ทำไมถึงหยิบเมืองภูเก็ตมาเป็นโจทย์
คุณอั๋น-ชาตรี:
คอลเล็กชั่นนี้เริ่มจากคอนเซ็ปต์ของเสื้อผ้าสไตล์รีสอร์ทแวร์ (Resortwear) สำหรับวันพักผ่อน ผสมผสานความหรูหราและความเป็นสปอร์ตแวร์ไว้ด้วยกัน ส่วนที่เลือกเมืองภูเก็ตก็เพราะทางทีมเรามองว่าเมืองไทยก็มีงานสถาปัตยกรรมแบบโคโลเนียล (Colonial) ที่ได้รับอิทธิพลจากยุคล่าอาณานิคม และในขณะเดียวกันหนึ่งในทีมงานก็เสนอไอเดียว่าคอลเล็กชั่นนี้อยากทำงานที่มีกลิ่นอายออเรียนทอลออกมาด้วย เรากลับคิดถึงเมืองภูเก็ตมากกว่าเมืองชายทะเลอื่นๆ อย่างฮาวาย เวียดนาม ฟิลิปปินส์ และภูเก็ตเป็นบ้านเกิดของผมด้วยครับ สุดท้ายก็สรุปกันว่าเป็นเมืองภูเก็ตเพราะอยากทำงานดีไซน์เสื้อผ้าที่เชื่อมโยงกับทะเลและสื่อถึงความเป็นไทยด้วย พอทำรีเสิร์ชก็พบว่ามีแง่มุมของงานสถาปัตยกรรมแบบชิโน-โปรตุกีส (Chino-Portugese) ผสมผสานศิลปะตะวันตกและตะวันออกไว้ด้วยกันอย่างลงตัวจนกลายเป็นความโดดเด่นของอาคารและบ้านพักอาศัย คอลเล็กชั่นนี้จึงได้มัณฑนากรคือคุณพลอย-หฤษฎี ลีละยุวพันธ์ มาร่วมออกแบบลายผ้าให้ ซึ่งถือเป็นความพิเศษของคอลเล็กชั่นซัมเมอร์นี้

ช่วยเล่าถึงการร่วมงานกับแบรนด์ชากะในคอลเล็กชั่นนี้
คุณพลอย-หฤษฎี:
เริ่มจากคุณอั๋นเห็นงานวาดลายเส้นทางอินสตาแกรม (Instagram) เป็นงานวาดพระบรมหาราชวัง งานคอลลาจ (Collage) จึงติดต่อมาเพราะเห็นว่าลายเส้นที่เราวาดดูเข้ากับแคแร็คเตอร์ของผู้หญิงแบรนด์ชากะที่มีความสุภาพ น่ารัก ขี้เล่น ลายเส้นสื่อถึงการใช้สมาธิสูง ครั้งนี้ถือว่าเป็นการร่วมงานกับแบรนด์แฟชั่นอย่างเต็มตัว ที่ผ่านมาจะเป็นงานวาดภาพประกอบ (Illustration) ให้กับนิตยสาร ทางแบรนด์ติดต่อมาให้ร่วมงานด้วยก็รู้สึกดีใจ ได้วาดลายผ้าออกมาประมาณสิบแบบและทางแบรนด์ได้เอาไปใช้ในขั้นตอนต่อๆ ไป พอทำออกมาเป็นเสื้อผ้าได้สำเร็จก็รู้สึกตื่นเต้นที่ได้เห็นว่าต่างจากตอนที่เป็นลายเส้นสเก็ตช์ ตอนนี้วางขายที่บูติคแล้วค่ะ หลังจากปรับแผนการขายกันนิดหน่อย

พูดถึงคอลเล็กชั่น Autumn-Winter 2017 ที่จะออกมาในปลายปีนี้
คุณอั๋น-ชาตรี:
ทางทีมได้คิดกันไว้ว่าจะนำเสนอผ่านแคแร็คเตอร์ของผู้หญิงชากะเพราะต้องการถ่ายทอดออกมาให้เป็นรูปธรรม ลูกค้าชากะเป็นคนเรียบร้อย ไม่ค่อยปรากฏตัวนัก ยุ่งอยู่กับการทำงาน เราจึงอยากทำคอลเล็กชั่นนี้ออกมาเพื่อสะท้อนถึงตัวตนว่าผู้หญิงของชากะเป็นแบบใด และอยากสร้างสรรค์งานที่ตอบสนองลูกค้าด้วย ชากะไม่ได้ขายความแฟนตาซี เราอยากให้เห็นภาพจริง เห็นไลฟ์สไตล์ คอลเล็กชั่นนี้จะวางขายประมาณเดือนกันยายน ซึ่งตอนนี้ทำตัวอย่างออกมาได้แปดสิบเปอร์เซ็นต์แล้ว กราฟิคมีลูกเล่นเยอะเพื่อถ่ายทอดทั้งสี่แคแร็คเตอร์ของผู้หญิงชากะคือ ผู้ชื่นชอบงานศิลปะ (Painter) สื่อถึงตัวตนที่ชัดเจน ผู้ที่สนใจในการถ่ายภาพ (Photographer) ถ่ายทอดถึงความกล้าทดลองสิ่งใหม่ (Experimental) ส่วนผู้ที่หลงใหลในเสียงดนตรี (Musician) คือความสดใส และสุดท้ายคือผู้ที่รักในวรรณกรรม (Reader) ซึ่งสื่อออกมาด้วยแคแร็คเตอร์แมว (Cat) สัญลักษณ์ของความขี้เล่น นอกจากนี้มีการใช้เทคนิคการพิมพ์เทคนิค Burnout บนผ้าด้วยลายของเราทำให้ดูสนุกขึ้น

ตั้งแต่ร่วมงานกับแบรนด์ชากะ รู้สึกประทับใจคอลเล็กชั่นใดมากที่สุด
คุณอั๋น-ชาตรี:
คอลเล็กชั่นที่ถือว่าเป็นจุดเปลี่ยนคือ Eden Spring-Summer 2008 ตอนนั้นออกแบบคนเดียว ได้ลองทำเทคนิคย้อม (Garment Dyed) รู้สึกสนุกมาก ส่วนอีกคอลเล็กชั่นคือ Sea Ballerina ในปี 2014 ก็นับเป็นความท้าทายเพราะตัวเองไม่มีความเฟมินีนเลย โชคดีที่ผมมีทีมเวิร์คที่ดี น้องในทีมมีความขี้เล่น เฟมินีน เซ็กซี่ มีจริตที่กำลังพอดี ดีไซน์จึงตอบโจทย์แบรนด์ชากะในตอนนั้น ซึ่งผมว่าการได้พูดคุยกับน้องๆ ในทีมนี่ล่ะครับถือเป็นการสร้างแรงบันดาลใจอย่างหนึ่ง เริ่มจากการคุยเล่นกันก่อน สิ่งเล็กๆ น้อยๆ ก็เกิดขึ้นมาเป็นรูปเป็นร่างได้

ตอนนี้แบรนด์อยู่มากว่าสิบปีแล้ว ช่วยพูดถึงงานด้านบริหารแบรนด์ว่าเติบโตขึ้นอย่างไรบ้าง
คุณปลา-ลลิษณัลล์:
ตอนนี้มีบูติคสามแห่งคือ ชั้น 3 สยามเซ็นเตอร์ ชั้น 1 ตึก Eight Thonglor และที่ชั้น 1 The Promenade ส่วนป๊อปอัพสโตร์มีสามที่คือ ชั้น 3 สยามเซ็นเตอร์ ที่สุขุมวิท 23 และล่าสุดที่ชั้น 1 เซ็นทรัลบางนา เพิ่งเปิดไปในเดือนพฤษภาคม ไลน์สินค้า Leisure ซึ่งเป็นไลน์ย่อยออกมาจากแบรนด์ชากะ เป็นเสื้อผ้าสไตล์แคชวล ดีไซน์เรียบง่ายมีกลิ่นอายญี่ปุ่น เนื้อผ้าสวมใส่สบายและสีที่เลือกใช้เป็นโทนสีกลางๆ เข้ากับเทรนด์เสื้อผ้าแคชวลในเวลานี้ สินค้า Leisure วางขายที่ป๊อปอัพโดยราคาไม่สูงมาก นอกจากนี้มีไลน์ Saku เป็นงานกูตูร์ในแบบของแบรนด์ชากะสำหรับใส่ออกงานซึ่งทางเราเน้นที่ความประณีตของงานคราฟท์ในส่วนนี้มาก โครงชุดก็เป็นเอกลักษณ์ของแบรนด์ เราต้องการให้ผู้ที่ได้สวมใส่รู้สึกพิเศษ ไม่ซ้ำใคร ส่วน Absolute Collection เราทำให้สยามเซ็นเตอร์โดยเฉพาะ จะมีความพิเศษตรงที่เราเพิ่มลูกเล่นให้กับชุดได้มากเนื่องจากว่าถูกวางขายในสาขาที่เป็นศูนย์กลางของแฟชั่น ส่วนป๊อปอัพในต่างประเทศ ชากะได้รับเลือกให้เป็นหนึ่งในสิบไทยดีไซเนอร์แบรนด์ที่ไปเปิดในกรุงโตเกียวเดือนมิถุนายนนี้ค่ะ

ในแง่ของดิจิตอลมาร์เก็ตติ้ง มีผลตอบรับอย่างไรบ้าง
คุณปลา-ลลิษณัลล์:
ตอนนี้มีช่องทางเว็บไซต์ www.shakastyles.com ทางอินสตาแกรม (Instagram) Shaka Styles ทางเฟซบุ๊ค (Facebook) Shaka และทางไลน์ (Line) Shaka Official มีส่วนช่วยอย่างมากในเรื่องการได้พูดคุยและให้คำปรึกษากับลูกค้า ทำให้ตัดสินใจซื้อได้ง่ายขึ้น เราสื่อสารกับลูกค้าด้วยภาพซึ่งเราเน้นที่ภาพเชิงไลฟ์สไตล์ เป็นภาพคนทั่วไปใส่ซึ่งไม่ใช่นางแบบ และที่สำคัญคือลูกค้าควรได้ลองใส่และได้เห็นดีเทลที่ซ่อนอยู่ในแต่ละลุค ส่วนใหญ่เป็นลูกค้าเก่าที่กลับมาซื้อ ช่องทาง Facebook จะเปิดโอกาสให้กลุ่มลูกค้าในกลุ่มประเทศ AEC อย่างลาว เวียดนาม และกัมพูชาได้ ซึ่งสะดวกซื้อทางออนไลน์

ทำธุรกิจในด้านนี้มานับสิบปี มีความคิดเห็นอย่างไรต่อแฟชั่นและผู้หญิงไทย
คุณปลา-ลลิษณัลล์:
จากจุดเริ่มต้นการทำธุรกิจแบรนด์ยัคโคะมาริคาร์ดเข้ามาในไทยได้ยี่สิบปีแล้ว ช่วงแรกๆ คนไทยยังไม่คุ้นกับสไตล์ของแบรนด์เท่าไรนัก จนทุกวันนี้คนก็เข้าใจ รู้จัก มีความเป็นตัวของตัวเองมากขึ้น มีความคิดเป็นของตัวเอง ปัจจุบันมีบูติคทั้งหมดสิบสี่แห่ง ส่วนชากะก็ขยายธุรกิจและได้รับผลตอบรับที่ดีมาโดยตลอด นับได้ว่าทั้งสองแบรนด์ได้รับการยอมรับในระดับหนึ่ง

เล่าถึงแฟชั่นและไลฟ์สไตล์ของคุณ
คุณปลา-ลลิษณัลล์:
สไตล์การแต่งตัวในชีวิตประจำวันมีความหลากหลาย ชอบมิกซ์แอนด์แม็ตช์ ส่วนไลฟ์สไตล์การท่องเที่ยวจะเกี่ยวกับการเดินทางไปทำงานทั้งในประเทศและต่างประเทศ อย่างล่าสุดไปโรงงานที่บุรีรัมย์ก็ถือโอกาสข้ามไปที่เสียมเรียบไปชมอังกอร์วัด ดูศูนย์หัตถกรรมงานศิลปะ ไปเที่ยวสงกรานต์ที่นั่น และเมื่อเร็วๆ นี้เพิ่งกลับจากอินเดียก็ได้ไปดูร้านดีไซเนอร์ ร้านไลฟ์สไตล์ ก็รู้สึกว่าได้ทำงานไปด้วยและได้ไปเห็นอะไรใหม่ๆ ที่เอาไปต่อยอดเรื่องงานได้ด้วยค่ะ.

Interviews

Placeholder image

Of a minute


จาก Final Walk สู่ Rising Star คุณสกาย-มาเรีย เฮิร์ชเลอร์ นางแบบลูกครึ่งไทย-เยอรมัน หนึ่งในสี่ คนที่เข้ารอบสุดท้ายจากเวที The Face Thailand เผยถึงนาทีสำคัญสู่สปอตไลต์แห่งวงการแฟชั่นและความฝันติดปีกบนรันเวย์นางฟ้าวิคตอเรียส ซีเคร็ต (Victoria’s Secret)

Placeholder image

Bold and brilliant

จากจุดเริ่มต้นงานออกแบบจิวเวลรีมาตั้งแต่อายุ 13 คุณแพ็ท-พัชรวิภา โพธิรัตนังกูร สานฝันสู่จิวเวลรีดีไซเนอร์ภายใต้ชื่อแบรนด์ Patcharavipa ด้วยการทำงานที่มุ่งมั่นมากว่า 3 ปี สาวอาร์ติสต์ผู้มีสไตล์พูดคุยถึงการเปิดแฟล็กชิพสโตร์ที่กรุงเทพฯ ในช่วงปลายปีนี้และเผยถึงการได้ร่วมงานในระดับอินเตอร์ที่ได้รับความสนใจอย่างท่วมท้น.

Placeholder image

Persian chick made in Korea

จากนักเรียนดนตรีเชลโล่เปลี่ยนท่วงทำนองมาสู่ดีไซเนอร์ โรซ่า คิม (Rosa Kim) นักสร้างสรรค์ชาวเกาหลี ผู้ก่อตั้งและเจ้าของแบรนด์กระเป๋าโรซ่า เค (Rosa.K) ที่มาเปิดป๊อปอัพในประเทศไทยที่ชั้น 2 ของห้างเซ็นทรัลเอ็มบาสซี ให้สัมภาษณ์แบบเอ็กซ์คลูซีฟกับนูเมโร ไทยแลนด์ถึงการสร้างสรรค์และฟังก์ชั่นกระเป๋าอันชาญฉลาด...

Placeholder image

Visionary strategist

ท่ามกลางการแข่งขันของธุรกิจรีเทลที่ต้องเดินหน้าและปรับตัวให้เข้ากับไลฟ์สไตล์ที่เปลี่ยนไปอย่างรวดเร็ว สยามพิวรรธน์ ยังคงขึ้นแท่นความเป็นหนึ่งมาโดยตลอดและไม่หยุดที่จะพัฒนาเพื่อตอกย้ำคีย์เวิร์ดสำคัญคือ "The Icon of Innovative Lifestyle” คุณน้อง-มยุรี ชัยพรหมประสิทธิ์ รองกรรมการผู้จัดการใหญ่อาวุโส...

Placeholder image

Lady Nara

พูดคุยกับสองสาวพี่น้องศรีกาญจนา คุณพิมพ์พยัพ และคุณพลอยพยัพ เผยถึงธุรกิจ Lady Nara ร้านอาหารสไตล์ฟิวชั่นเปิดใหม่ที่เซ็นทรัลเอ็มบาสซีในบรรยากาศที่สดใสซึ่งนับเป็นความท้าทายครั้งใหม่หลังจากความสำเร็จนับสิบปีของ Nara. แบรนด์ไทยดีไซเนอร์ระดับแถวหน้าซึ่งเป็นที่รู้จักมากว่า 17 ปี ทุกรันเวย์ของ Tube Gallery...

Placeholder image

Hedonist artist

ความชอบในสิ่งที่ตัวเองเป็นและทำในสิ่งที่ตัวเองชอบคือสิ่งที่คุณโอ๋-หทัยรัตน์ เจริญ-ชัยชนะ หรือโอ๋ ฟูตอง (Futon) อาร์ติสต์มากความสามารถยึดถือในการใช้ชีวิต ทั้งในเรื่องสไตล์ส่วนตัวและผลงานที่สร้างสรรค์ขึ้นมาหลากหลายแง่มุม ล่าสุดเธอมีโปรเจ็กต์ในด้านแฟชั่นออกมาในระดับอินเตอร์ นูเมโรไทยแลนด์จึงตามอัพเดทแง่มุมการทำงานที่น่าสน...

Placeholder image

From script to screen

โอลิวิเยร์ อาส์ซายาส์ (Olivier Assayas) นักเขียนและผู้กำกับชาวฝรั่งเศสสร้างภาพยนตร์ลี้ลับเหนือธรรมชาติ ผลงานชิ้นล่าสุด Personal Shopper โดยมีคริสเตน สจ๊วต (Kristen Stewart) แสดงนำ เขาเล่าถึงแรงบันดาลใจ จุดเริ่มต้นและเรื่องราวการสร้างหนังที่ท้าทายเรื่องนี้. นูเมโร: กรุณาเล่าจุดเริ่มต้นการเป็นผู้กำกับภาพยนตร์ โอลิวิเยร์: ...

Placeholder image

Power of dressing

การแต่งกายเป็นสิ่งสำคัญเพราะสามารถสร้างความประทับใจแรกและอยู่เบื้องหลังความสำเร็จของผู้หญิงทำงานยุคใหม่ นูเมโรไทยแลนด์จึงพูดคุยกับคุณธันย่า-ปัญญ์ชลี วรรณอนันต์พร สาวสังคมผู้มากความสามารถในแวดวงอสังหาริมทรัพย์ของเมืองไทย ซึ่งจะมาเผยถึงบทบาทการเป็นแม่ เคล็ดลับสู่ความสำเร็จในการทำงาน...

Placeholder image

Strong spirit

จากการเรียนรู้ที่เริ่มจากศูนย์มาสู่ความสำเร็จในธุรกิจแฟชั่นของสุภาพสตรีผู้มีสไตล์ คุณลลิษณัลล์ ขะมาลา หรือคุณปลา บอสใหญ่แห่งบริษัท YMF International (Thailand) ผู้สร้างสรรค์แบรนด์ชากะ (Shaka) อย่างไม่หยุดนิ่งมากว่าสิบปีด้วยทีมเวิร์คที่มีคุณภาพ พวกเขามาร่วมกันบอกเล่าถึงความหลงใหล...

Accessories

Placeholder image

Mademoiselle Longchamp


Mademoiselle Longchamp; independent, a traveller at heart, her style will take her both to the end of the street and to the end of the world. She is confident enough to create her own path in life and to make her own rules.

Placeholder image

BVLGARI AND MASERATI THE MECHANICS OF EXCELLENCE

TWO NEW OCTO SPECIAL EDITIONS CELEBRATE AND PERPETUATE THE HIGHLY EXCLUSIVE PARTNERSHIP BETWEEN THE TWO BRANDS
Prestige, luxury, elegance and design: these are the keywords governing and guiding the partnership...

Placeholder image

Gems Pavilion Wedding jewelry

เจมส์ พาวิลเลี่ยน รังสรรค์จิวเวลรี่ชั้นสูงที่มีอัตลักษณ์และได้รับการยอมรับในระดับสากล ผ่านการร้อยเรียงทุกรายละเอียด ตั้งแต่เพชรและอัญมณีที่มีคุณภาพชั้นเลิศ ดีไซน์ที่โดดเด่นเป็นเอกลักษณ์ งานช่างฝีมือชั้นสูง ภายใต้ปรัชญา ‘The Universal Language of Life Celebrations’เพราะเราเชื่อว่าความสวยงามของจิวเวลรี่ของ...

Placeholder image

“เจมส์ พาวิลเลี่ยน” ฉลองความงามสง่าของผู้หญิงยุคใหม่ด้วยแหวนตัวแทนแห่งความมั่นใจสำหรับสวมใส่นิ้วชี้สไตล์โมเดิร์นสุดหรู

ภายใต้ปรัชญา ‘The Universal Language of Life Celebrations’ เราเชื่อว่าความสวยงามของจิวเวลรี่ของเจมส์ พาวิลเลี่ยนนั้นเป็นภาษาสากลที่คนเชื้อชาติไหนและภาษาไหนก็สามารถรับรู้และชื่นชมได้...