Placeholder image

281

The eye of the Bowie stormมองผ่านเลนส์กล้องของช่างภาพเพื่อนสนิทเดวิด โบวี (David Bowie) ในยุคมาสคาร่าและกลิตเตอร์


โดย ธารินี เปาริสคุตตะ ภาพ TASCHEN

Placeholder image

เดวิด โบวี เป็นอีกหนึ่งศิลปินที่น่าจับตามองในช่วงนี้เพราะอัลบั้มที่ 27 ของเขาผู้โลดแล่นอยู่บนเส้นทางดนตรีมามากกว่า 40 ปี มีกำหนดออกมาช่วงต้นเดือนมกราคมปี 2016 จึงปล่อยคลิปโปรโมทตั้งแต่กลางเดือนพฤศจิกายนที่ผ่านมาให้แฟนๆ รอติดตามกันก่อน ย้อนกลับไปในช่วงเดือนกันยายนถึงปลายตุลาคม TASCHEN Gallery ที่ลอสแองเจลิสจัดนิทรรศการ Mick Rock: Shooting for Stardust, The Rise of David Bowie & Co., และมาต่อที่นิวยอร์กกลางเดือนพฤศจิกายน ซึ่งเป็นการรวบรวมภาพถ่ายของโบวีที่ถ่ายโดยมิค ร็อค (Mick Rock) ช่างภาพชาวอังกฤษและเพื่อนสนิทในเวลาต่อมา เรียกได้ว่ามิคเป็นอีกคนหนึ่งที่อยู่เบื้องหลังความสำเร็จของโบวีในยุค 70s ที่ออกอัลบั้มที่ 5 ภายใต้ชื่อ The Rise and Fall of Ziggy Stardust and the Spiders from Mars ในปี 1972 และมีภาพลักษณ์ติดตัวและติดตาคือการแต่งหน้าแบบจัดเต็มด้วยกลิตเตอร์ กรีดมาสคาร่า สวมชุดจั๊มพ์สูทอันเป็นเอกลักษณ์จนไม่สามารถระบุเพศได้ เป็นการสร้างความฮือฮาให้ยุคสมัยนั้น ผลักดันให้โบวีถึงจุดสูงสุดช่วงหนึ่งของชีวิต เรียกได้ว่าวงการแฟชั่นยุคหลังจากนั้นต้องกล่าวถึงซ้ำแล้วซ้ำเล่า ส่วนผลงานเพลงก็เข้าตา หลายสื่อสิ่งพิมพ์อย่างนิตยสารดนตรีหัวใหญ่ Rolling Stone ให้คะแนนอัลบั้มนี้ 5 ดาว


Placeholder image

ภาพความสำเร็จช่วงขาขึ้นที่สุดยุคสมัยหนึ่งในชีวิตนักดนตรีถูกบันทึกไว้ผ่านเลนส์กล้องของมิค ร็อค ผู้ถ่ายภาพโปรโมทอัลบั้มของเขาก่อนวางแผงจนประสบความสำเร็จเกินความคาดหมายและเป็นที่รู้จักไปทั่วโลก แม้ภาพลักษณ์ของโบวีจะดูล้ำหลุดโลกมากแค่ไหน แต่หากไม่ได้ช่างกล้องฝีมือเยี่ยมผู้ถ่ายทอดคาแร็กเตอร์และมุมมองเชิงศิลปะออกมาได้อย่างดีแล้วล่ะก้อ ภาพที่ปรากฏสู่สายตาของสาธารณชนก็ไม่สามารถส่งผลให้เขาดังได้ ไม่ต่างอะไรกับซูเปอร์โมเดลที่มาจับคู่กับช่างภาพแฟชั่นฝีมือระดับโลก โบวีกล่าวถึงมิคว่า “Mick sees me the way I see myself” หรือมิคเห็นตัวผมอย่างที่ผมเป็น

มิคจึงกลายเป็นช่างภาพคู่ใจผู้ติดตามโบวีตลอดช่วงปี 1972-1973 หนังสือ The Rise of David Bowie 1972-1973 เล่มนี้จึงเปรียบเสมือนนิทรรศการถาวรที่จัดแสดงภาพของโบวีในยุคที่ออกอัลบั้มชุดนี้ ซึ่งประกอบไปด้วยภาพความอลังการของเสื้อผ้าหน้าผมและการแสดงคอนเสิร์ตบนเวที ภาพถ่ายส่วนตัวอย่างใกล้ชิดหลังเวทีซึ่งถ่ายทอดตัวตนที่แท้จริงของโบวี กว่า 50 เปอร์เซ็นต์ เป็นภาพที่ไม่เคยปรากฏสู่สายตามาก่อน อีกทั้งจำนวนเล่มที่ทางสำนักพิมพ์ทำออกมามีเพียงแค่ 1,972 เล่ม ซึ่งเป็นตัวเลขของปีที่ออกอัลบั้มชุดนี้ โดยแต่ละเล่มมีลายเซ็นของเดวิด โบวี และมิค ร็อค และแบ่งเป็น 2 เอดิชั่นคือ Collector’s Edition (No. 201-1,972) และ Art Editions ซึ่งทำออกมา 2 ปกๆ ละ 100 เล่มเท่านั้น นับได้ว่าเดวิด โบวี เป็นศิลปินอีกคนหนึ่งที่มีจุดขายทุกยุคสมัยและทำการตลาดได้ถูกที่ถูกเวลาเสมอ.

Beautiful Book

Placeholder image

Margiela - The Hermès Year


Hermès A/W 1998 image of the advertising campaign over-painted by Martin Margiela (Cape Cod watch designed by Henri d’Origny and double-tour strap bracelet created by Martin Margiela), Photo: Thierry Le Goues

Placeholder image

Dior by Avedon

His name is intimately tied to the history of Dior: The American photographer Richard Avedon enjoyed a special relationship with the Maison. The book Dior by Avedon retraces this relationship through his iconic images: here are photographs of the model Renée in a New Look suit and Dior’s lifelong friend,...

Accessories

Placeholder image

BVLGARI AND MASERATI THE MECHANICS OF EXCELLENCE

TWO NEW OCTO SPECIAL EDITIONS CELEBRATE AND PERPETUATE THE HIGHLY EXCLUSIVE PARTNERSHIP BETWEEN THE TWO BRANDS
Prestige, luxury, elegance and design: these are the keywords governing and guiding the partnership...

Placeholder image

Mademoiselle Longchamp


Mademoiselle Longchamp; independent, a traveller at heart, her style will take her both to the end of the street and to the end of the world. She is confident enough to create her own path in life and to make her own rules.

Placeholder image

Taylor Swift wears Serpenti in her latest Music Video "Look what you made me do"

American singer and songwriter, Taylor Swift (IG @taylorswift 102M followers) wears Bulgari’s iconic Serpenti Collection in the highly anticipated music video of her latest single...