Placeholder image

178

The Chief Happiness Officer

คุณขวัญ-หม่อมหลวงพลอยนภัส ลีนุตพงษ์ นักธุรกิจมาก ความสามารถ ได้เริ่มต้นบทบาทใหม่ในฐานะ Chief Happiness Officer แห่งบริษัทชาริช โฮลดิ้ง (Sharich Holding) ผู้นำเข้าและจัดจำหน่ายผลิตภัณฑ์เทคโนโลยีและนวัตกรรมยานยนต์ระดับโลก เธอพูดคุยอย่างเป็นกันเองถึงการทำงาน แฟชั่น ทัศนคติการใช้ชีวิตได้อย่าง มีความสุขและประสบความสำเร็จ

โดย พัฒนุช แพร่พานิชชัย ภาพ ชไมพร บุญเลิศ
Placeholder image

นูเมโร ไทยแลนด์: ตอนนี้ทำธุรกิจอะไรอยู่บ้าง
คุณขวัญ-หม่อมหลวงพลอยนภัส:
ขวัญเป็นหนึ่งในผู้ก่อตั้งบริษัทชาริช โฮลดิ้ง (Sharich Holding) ค่ะ ซึ่งบริษัทของเราก็จะมีบริษัทในเครืออีกประมาณ 5-6 บริษัท ในส่วนยานยนต์เราจะมีดูแลแบรนด์มอเตอร์ไซด์ ดูคาติ (DUCATI) จากประเทศอิตาลี แบรนด์มอเตอร์ไซด์รอยัล เอนฟิลด์ (Royal Enfield) จากประเทศอังกฤษ แบรนด์บีวายดี (BYD) เป็นรถยนต์ไฟฟ้าที่ร่วมทุนด้วยจากประเทศจีน นอกจากนี้ก็ยังมีแบรนด์ไอโรบอท (iRobot) ที่เป็นหุ่นยนต์ทำความสะอาดบ้านจากอเมริกาและเครื่องล้างแปรงแบรนด์สไตล์โปร (StylPro) จากอังกฤษ และตอนนี้ที่กำลังจะเปิดใหม่ล่าสุด แต่อาจจะยังไม่เป็นทางการ คือเราได้เป็นผู้นำเข้าและดูแลจัดจำหน่ายรถยนต์ลัมโบร์กินี่ (Lamborghini) ในประเทศไทยค่ะ

นอกจากธุรกิจด้านยานยนต์แล้ว ยังมีผลิตภัณฑ์อย่างหุ่นยนต์ทำ ความสะอาดไอโรบอท (iRobot) และแปรงแต่งหน้าสไตล์โปร (StylPro) คุณขวัญมองเห็นข้อดีอะไรของเทคโนโลยีสองชิ้นนี้จึงเลือกนำเข้ามาจำหน่ายในประเทศไทย
ต้องบอกว่าผลิตภัณฑ์ทั้งสองอย่างนี้เป็นของที่เราใช้จริงๆ ในชีวิตประจำวันและเกิดความชื่นชอบ อย่างหุ่นยนต์ทำความสะอาด จริงๆ คุณพ่อสามีเป็นคนเริ่มใช้ก่อนตั้งแต่ลูกชายยังเล็ก ก่อนจะแนะนำมาให้เราลองใช้ ซึ่งตอนนั้นก็ไม่ได้มั่นใจว่าเครื่องนี้จะทำความสะอาดได้ดีจริงๆ ถึงกับให้ลองแข่งทำความสะอาดกับแม่บ้านดูเลย แล้วปรากฏว่าไอโรบอทสามารถดึงขยะที่มองไม่เห็นออกมาได้เป็นก้อนเลย เพราะเครื่องไม่ได้เก็บฝุ่นแค่ตรงกลางบ้าน แต่จะเก็บฝุ่นจากทุกมุมเล็กๆ ภายใน บ้านด้วย นับว่าประสิทธิภาพในการดูดฝุ่นสูงมากจึงสนใจมากจนถึงกับสั่งมาใช้อีกหลายเครื่อง มีแม้แต่ไอโรบอทสำหรับทำความสะอาดสระว่ายน้ำโดยเฉพาะ หลังจากนั้นคนรอบตัวก็เริ่มสั่งมาใช้ตามๆ กัน แต่ทีนี้ปัญหาคือที่ประเทศไทยไม่มีศูนย์เซอร์วิส ไม่มีที่คอยส่งซ่อม เราก็เลยติดต่อไปที่สำนักงานใหญ่ในต่างประเทศ จนสุดท้ายได้เป็นผู้จัดจำหน่ายในไทยอย่างเป็นทางการค่ะ

อีกอย่างคือเครื่องล้างแปรงแต่งหน้าก็เริ่มจากความชอบส่วนตัวของขวัญเช่นกันค่ะ เพราะที่ผ่านมาเจอปัญหามานานมากกับการล้างแปรงแต่งหน้าจำนวนเยอะๆ ที่ต้องมาใช้เวลาล้าง รอเป่า รอตากแห้ง จนมีคนแนะนำใช้ลองใช้เครื่องล้างแปรงนี้ดู สามารถล้างและทำให้แห้งเสร็จสรรพได้ใน 20 วินาทีอย่างสะอาดหมดจนเลย แล้วพอขวัญได้มาทดลองใช้เองก็รู้สึกว่าค่อนข้างตอบโจทย์มาก เหมือนเป็นสิ่งที่เราคิดว่าอยากให้มีคนทำมานานแล้ว แต่ในตอนนั้นเครื่องนี้ก็หาซื้อค่อนข้างยาก ไม่มีขายในเมืองไทย จะต้องซื้อจากประเทศอังกฤษเท่านั้น ขวัญก็เลยติดต่อกับ ผู้ผลิตเพื่อนำเข้ามาในไทยอีกเหมือนเคยค่ะ

ทราบมาว่าตอนนี้คุณขวัญดำรงตำแหน่ง Chief Happiness Officer อยากทราบว่าตำแหน่งนี้คืออะไรและดูแลส่วนใดบ้าง
Chief Happiness Officer หรือ CHO พอพูดชื่อไป หลายคนก็มักจะสงสัยว่าคืออะไร ต้องบอกว่าตำแหน่งนี้มีไว้เพื่อให้เห็นว่าบริษัทนี้เราเน้นความสำคัญของพนักงาน โดยเน้นความสุขของพนักงานเป็นอันดับหนึ่งค่ะ ตำแหน่งนี้ถือว่าเป็นบุคคลที่สำคัญมากในองค์กรเลยนะคะ เพราะอย่างที่บอกไปตอนต้นว่าบริษัทเรา ค่อนข้างมีหลาย Business Unit ซึ่งแต่ละฝ่ายก็จะมีหน้าที่ มีความรับผิดชอบที่แตกต่างกันออกไป เราเลยจะเหมือนอยู่ในฐานะแม่บ้าน คอยดูแลทุกฝ่ายในภาพรวม ให้พนักงานทุกคนมีความสามัคคีกัน มีความสุขในการทำงาน และที่สำคัญคือมีคุณค่าในตัวเอง ซึ่งการที่เขาจะมีคุณค่าได้เขาควรจะต้องรู้จักเป็น ผู้ให้คนอื่นก่อน เพราะฉะนั้นในบริษัทของเราก็จะมีส่วนของมูลนิธิด้วย ชื่อว่ามูลนิธิ ปันสุข เพื่อให้ทุกคนในบริษัทได้รู้ว่าทุกวันที่พวกเขาทำงาน นั้นคือทุกวันที่เขาได้ทำประโยชน์ให้แก่สังคมไปเรื่อยๆ จะมากหรือน้อยก็แล้วแต่โอกาส นอกจากนี้เราก็ยังเน้นเรื่องของการปฏิบัติธรรม ถึงแม้บริษัทเราจะมีคนจากหลายศาสนา แต่ขวัญเชื่อว่าพวกเราทุกคนไม่ว่าศาสนาไหนก็อยู่ภายใต้กฎเดียวกันนั้นคือเรื่องธรรมชาติและความจริง เพราะฉะนั้นกฎหลักของบริษัทเราก็คือ ทุกคนจะไม่พูดโกหก ไม่พูดไม่เพราะ จะไม่เอาเปรียบลูกค้าและพนักงานด้วยกันเอง เลยทำให้ทุกคนสามารถอยู่ร่วมกันได้อย่างมีความสุขและรับรู้ว่าตัวเองมีคุณค่า ทั้งกับ ตัวเอง กับผู้บริหาร กับเพื่อนร่วมงาน ทุกๆ วันก็จะมีแต่ความสุขค่ะ

หน้าที่ของ CHO ยังไม่หมดเท่านี้นะคะ เรายังคอยดูแลเรื่องเทรนนิ่งด้วย ทางบริษัทไม่ได้แค่เห็นความสำคัญเรื่องการทำงานอย่างเดียว เรามองว่าคนเราจะต้องมีการเรียนรู้อยู่ตลอดเพื่อพัฒนาตนเอง สามารถแก้ไขในสิ่งที่เคยเป็นปัญหาได้ จึงอยากให้ทุกคนได้มีความรู้เพิ่มขึ้นตลอด อย่างเช่น เรียนภาษาจีน เรียนภาษาอังกฤษ เรียนคอมพิวเตอร์ เรียนบุคลิกภาพ เรียนแต่งหน้า เรียนทุกอย่างที่เราจะสามารถให้เขาได้ ซึ่งเราไม่กลัวเลยนะคะว่าพอเขาได้ความรู้แล้วก็อาจจะไปที่อื่น เพราะถือว่าถ้าความรู้พวกนี้เมื่อมันติดอยู่กับเขา ต่อไปเขาก็ไปทำประโยชน์ให้แก่องค์กรของเขาในอนาคต หรืออาจจะออกไปเปิดบริษัทเองหรือทำอะไรที่เป็นประโยชน์กับประเทศโดยส่วนรวมอยู่แล้วก็เลยรู้สึกว่านี่คือ สิ่งที่คุ้มค่าแก่การลงทุนและเราภูมิใจที่จะทำ ส่วนพนักงานเองก็น่าจะมีความสุขขึ้น ซึ่งตรงนี้ก็ตอบแทนไม่ได้ แต่ก็ดูได้จากรอยยิ้ม ดูจากสิ่งที่เขาให้กลับมากับเราค่ะ

ดูเหมือนคุณขวัญรักการแต่งตัวมาก อยากให้ช่วยนิยามสไตล์ของตัวเองและชอบการแต่งตัวแบบไหนเป็นพิเศษ
ถ้าตัวขวัญเอง คิดว่าตัวเองแต่งได้หลายสไตล์ ยกเว้นชุดที่ดูเปิดเผยมากๆ เพราะ รู้ว่าตัวเองเป็นคนค่อนข้างผอม โดยเฉพาะตรงช่วงบน เหมือนเราค่อนข้างรู้ร่างกายตัวเองว่าควรจะแต่งตัวประมาณไหน อีกส่วนก็ต้องดูสถานการณ์ที่จะไปด้วย อย่างไปออฟฟิศเราก็ควรจะแต่งตัวให้เรียบร้อย ให้เกียรติบริษัทและพนักงานคนอื่นๆ ด้วย แต่อย่างถ้าวันเสาร์อาทิตย์ ขวัญก็จะสบายๆ ชอบใส่ ขาสั้นกับรองเท้าผ้าใบมาก ที่บ้านเลยจะมีรองเท้าผ้าใบค่อนข้างเยอะ หลายรุ่นและหลายแบรนด์ แต่คนส่วนใหญ่จะนึกว่าเราใส่ผ้าใบไม่ได้ เพราะดูเป็นผู้หญิงหวาน ซึ่งขวัญก็เคยไม่เห็นด้วยนะ แต่พอลองไปเปิดดูในตู้เสื้อผ้า ก็ดูจะเป็นอย่างนั้นจริงๆ ไม่รู้ว่าเรียกว่าหวานหรือเปล่า แต่ส่วนใหญ่เสื้อผ้าขวัญจะเป็นแพทเทิร์นเดิมๆ คือเดรสแบบรูดซิปทีเดียวจบ สามารถหยิบมาสวมได้เลย ไม่ต้องมิกซ์แอนด์แม็ตช์มาก แต่ก็ถือว่าสไตล์การแต่งตัวตอนนี้ก็เปลี่ยนไปจากเมื่อก่อนนะคะ สมัยก่อนจะชอบซื้อแอ็คเซสเซอรีส์กับกระเป๋าเยอะมาก เข้าห้างทีไรอะไรที่ชอบคือซื้อหมด แต่ตอนนี้คือจะเลือกซื้อที่เราได้ใช้จริงๆ แล้วก็จะดูว่าที่บ้านมีคล้ายแบบนี้แล้วหรือยัง ถ้าคล้ายกันมากๆ ก็ไม่เอา หลังๆ พวกเครื่องประดับก็เลยเลือกเปลี่ยนไปซื้อเพชรจริงเก็บมากกว่า เพราะรู้สึกว่าเพชรคือการลงทุน เวลาจะเปลี่ยนไปยังไงแต่เพชรก็คือเพชร คลาสสิกอยู่ตลอด เลยน่าจะดีกว่าไปซื้อพวกไอเท็มตาม คอลเล็กชั่นที่ไม่นานเดี๋ยวก็เบื่อ

มีแบรนด์โปรดไหม
ขวัญชอบชาเนล (Chanel) มากจริงๆ ค่ะ ขวัญไม่ได้ซื้อของเยอะ แต่อย่างถ้า ชาเนลออกมาคอลเล็กชั่นหนึ่งแล้วเราลงทุนซื้อสักสามตัว ก็รู้สึกว่าสามตัวนี้อยู่ไปได้อีกเป็นสิบปี ยิ่งถ้าเอามาใช้ตอนที่หมดคอลเล็กชั่นไปแล้วยิ่งดูเท่เพราะหาซื้อหาซื้อไม่ได้อีกแล้ว หรืออย่าง โดลเช่ แอนด์ แกบบานา (Dolce & Gabbana) นี้ก็ชอบ แบรนด์นี้เขาจะมีพวกเดรสแพทเทิร์นที่เราได้ใช้จริง ก็เลยจะใส่ได้ทุกวันเวลาไปทำงาน และที่ชอบอีกแบรนด์คือ อิซเซ่ มิยะเกะ (Issey Miyake) เขาดีไซน์เสื้อผ้าได้เก๋มาก ชอบใช้เวลาไปต่างประเทศเพราะไม่ยับ และที่สำคัญคือไม่ต้องคอยส่งซักแห้ง แถมดูสวยและใส่สบาย


คุในฐานะทั้งการเป็นคุณแม่และเป็นผู้บริหาร แบ่งเวลาให้ทั้งงาน ครอบครัวและตัวเองอย่างไร
จริงๆ ก็พยายามแบ่งเวลาให้ดีที่สุด แต่สิ่งสำคัญที่สุดคือลูกชาย สมมติถ้าโรงเรียนมีกิจกรรมที่คุณพ่อคุณแม่จะต้องเข้าร่วม ก็จะพยายามไปให้ครบ อย่างน้อยตรงนั้นจะต้องมีคุณพ่อหรือคุณแม่สักคนที่อยู่ไม่ว่างานจะยุ่งขนาดไหน ลูกจะต้องเป็นที่หนึ่งเสมอค่ะ เพราะฉะนั้นส่วนใหญ่เวลาก็ทุ่มไปกับลูกชายและงานเลยค่ะ ไม่ค่อยได้มีเวลาของตัวเองเท่าไร แต่ถ้าช่วงไหนรู้สึกเหนื่อยหรือเครียดมากๆ ขวัญจะตีขิมเป็นการคลายเครียดค่ะ เวลาขวัญได้ยินเสียงสูงต่ำของขิมแล้วรู้สึกว่ามันช่วยรักษาเราได้จริงๆ ทำให้รู้สึกโล่งได้เลย หรือบางครั้งก็อาจไปเล่น เปียโนต่อก็มีค่ะ

อยากให้คุณขวัญแนะนำการใช้ชีวิตอย่างมีความสุขในทุกๆ ด้าน ทำอย่างไรให้เราสามารถคิดบวกได้เสมอ
เราจะต้องเห็นความจริงค่ะ ขวัญพูดกับพนักงานเสมอว่าความจริงคืออะไร เพราะบางทีความจริงของแต่ละคนไม่เหมือนกัน บางทีคนเราชอบตัดสินสิ่งต่างๆ โดยใช้ตัวเองเป็นมาตรฐาน แต่ถ้าหากลองศึกษาให้ดีแล้วจะพบว่า ความจริงคือสิ่งที่ทุกสิ่งทุกอย่างที่เป็นธรรมชาติ ทั้งหมดคือสิ่งที่เราสมมติขึ้นมาทั้งสิ้นไม่มีอะไรที่เป็นของจริงเลย ไม่มีแม้แต่ฉัน ไม่มีแม้แต่เธอ ถ้าคิดได้แบบนี้เราก็จะรู้สึกว่าสิ่งต่างๆ ที่เกิดขึ้นในชีวิต มันก็คือเรื่องแค่นั้นเอง อย่างเช่นถ้าหากมีคนมาว่าร้ายเรา เราจะต้องควบคุมจิตใจของตัวเองให้ได้ เพราะถ้าหากเรารู้สึกโกรธหรืออยากตอบโต้ นั่นแสดงว่าเรากำลังหลงไปกับอารมณ์ หรือแม้แต่เวลาดีใจมากๆ เราอาจจะรู้สึกพอใจตามธรรมชาติของมนุษย์ แต่จะต้องไม่ปล่อยให้ความรู้สึกนั้นมาครอบงำเรา พยายามมองทุกอย่างให้เป็นเส้นตรง รู้สึกได้แต่ต้องไม่ปล่อยให้ขึ้นสูงหรือลงต่ำเกินไป ชีวิตเรามันเท่านั้นเอง ดีก็ไม่อยากได้ ชั่วก็ไม่ใส่ใจ จะต้องมีสติอยู่ตลอดเวลา เพราะเราควบคุมคนอื่นไม่ได้ แต่เราควบคุมตัวเองได้ สิ่งต่างๆ รอบตัวไม่ว่าจะดีหรือร้ายที่มากระทบตัวเรา มันก็แค่เรื่องชั่วคราว แล้วเดี๋ยวก็จะหายไป พอคิดได้แบบนี้ตอนนี้ขวัญก็เลยมีความสุขกับทุกเรื่อง

Interviews

Placeholder image

Of a minute


จาก Final Walk สู่ Rising Star คุณสกาย-มาเรีย เฮิร์ชเลอร์ นางแบบลูกครึ่งไทย-เยอรมัน หนึ่งในสี่ คนที่เข้ารอบสุดท้ายจากเวที The Face Thailand เผยถึงนาทีสำคัญสู่สปอตไลต์แห่งวงการแฟชั่นและความฝันติดปีกบนรันเวย์นางฟ้าวิคตอเรียส ซีเคร็ต (Victoria’s Secret)

Placeholder image

Bold and brilliant

จากจุดเริ่มต้นงานออกแบบจิวเวลรีมาตั้งแต่อายุ 13 คุณแพ็ท-พัชรวิภา โพธิรัตนังกูร สานฝันสู่จิวเวลรีดีไซเนอร์ภายใต้ชื่อแบรนด์ Patcharavipa ด้วยการทำงานที่มุ่งมั่นมากว่า 3 ปี สาวอาร์ติสต์ผู้มีสไตล์พูดคุยถึงการเปิดแฟล็กชิพสโตร์ที่กรุงเทพฯ ในช่วงปลายปีนี้และเผยถึงการได้ร่วมงานในระดับอินเตอร์ที่ได้รับความสนใจอย่างท่วมท้น.

Placeholder image

Persian chick made in Korea

จากนักเรียนดนตรีเชลโล่เปลี่ยนท่วงทำนองมาสู่ดีไซเนอร์ โรซ่า คิม (Rosa Kim) นักสร้างสรรค์ชาวเกาหลี ผู้ก่อตั้งและเจ้าของแบรนด์กระเป๋าโรซ่า เค (Rosa.K) ที่มาเปิดป๊อปอัพในประเทศไทยที่ชั้น 2 ของห้างเซ็นทรัลเอ็มบาสซี ให้สัมภาษณ์แบบเอ็กซ์คลูซีฟกับนูเมโร ไทยแลนด์ถึงการสร้างสรรค์และฟังก์ชั่นกระเป๋าอันชาญฉลาด...

Placeholder image

Visionary strategist

ท่ามกลางการแข่งขันของธุรกิจรีเทลที่ต้องเดินหน้าและปรับตัวให้เข้ากับไลฟ์สไตล์ที่เปลี่ยนไปอย่างรวดเร็ว สยามพิวรรธน์ ยังคงขึ้นแท่นความเป็นหนึ่งมาโดยตลอดและไม่หยุดที่จะพัฒนาเพื่อตอกย้ำคีย์เวิร์ดสำคัญคือ "The Icon of Innovative Lifestyle” คุณน้อง-มยุรี ชัยพรหมประสิทธิ์ รองกรรมการผู้จัดการใหญ่อาวุโส...

Placeholder image

Lady Nara

พูดคุยกับสองสาวพี่น้องศรีกาญจนา คุณพิมพ์พยัพ และคุณพลอยพยัพ เผยถึงธุรกิจ Lady Nara ร้านอาหารสไตล์ฟิวชั่นเปิดใหม่ที่เซ็นทรัลเอ็มบาสซีในบรรยากาศที่สดใสซึ่งนับเป็นความท้าทายครั้งใหม่หลังจากความสำเร็จนับสิบปีของ Nara. แบรนด์ไทยดีไซเนอร์ระดับแถวหน้าซึ่งเป็นที่รู้จักมากว่า 17 ปี ทุกรันเวย์ของ Tube Gallery...

Placeholder image

Hedonist artist

ความชอบในสิ่งที่ตัวเองเป็นและทำในสิ่งที่ตัวเองชอบคือสิ่งที่คุณโอ๋-หทัยรัตน์ เจริญ-ชัยชนะ หรือโอ๋ ฟูตอง (Futon) อาร์ติสต์มากความสามารถยึดถือในการใช้ชีวิต ทั้งในเรื่องสไตล์ส่วนตัวและผลงานที่สร้างสรรค์ขึ้นมาหลากหลายแง่มุม ล่าสุดเธอมีโปรเจ็กต์ในด้านแฟชั่นออกมาในระดับอินเตอร์ นูเมโรไทยแลนด์จึงตามอัพเดทแง่มุมการทำงานที่น่าสน...

Placeholder image

From script to screen

โอลิวิเยร์ อาส์ซายาส์ (Olivier Assayas) นักเขียนและผู้กำกับชาวฝรั่งเศสสร้างภาพยนตร์ลี้ลับเหนือธรรมชาติ ผลงานชิ้นล่าสุด Personal Shopper โดยมีคริสเตน สจ๊วต (Kristen Stewart) แสดงนำ เขาเล่าถึงแรงบันดาลใจ จุดเริ่มต้นและเรื่องราวการสร้างหนังที่ท้าทายเรื่องนี้. นูเมโร: กรุณาเล่าจุดเริ่มต้นการเป็นผู้กำกับภาพยนตร์ โอลิวิเยร์: ...

Placeholder image

Power of dressing

การแต่งกายเป็นสิ่งสำคัญเพราะสามารถสร้างความประทับใจแรกและอยู่เบื้องหลังความสำเร็จของผู้หญิงทำงานยุคใหม่ นูเมโรไทยแลนด์จึงพูดคุยกับคุณธันย่า-ปัญญ์ชลี วรรณอนันต์พร สาวสังคมผู้มากความสามารถในแวดวงอสังหาริมทรัพย์ของเมืองไทย ซึ่งจะมาเผยถึงบทบาทการเป็นแม่ เคล็ดลับสู่ความสำเร็จในการทำงาน...

Placeholder image

Strong spirit

จากการเรียนรู้ที่เริ่มจากศูนย์มาสู่ความสำเร็จในธุรกิจแฟชั่นของสุภาพสตรีผู้มีสไตล์ คุณลลิษณัลล์ ขะมาลา หรือคุณปลา บอสใหญ่แห่งบริษัท YMF International (Thailand) ผู้สร้างสรรค์แบรนด์ชากะ (Shaka) อย่างไม่หยุดนิ่งมากว่าสิบปีด้วยทีมเวิร์คที่มีคุณภาพ พวกเขามาร่วมกันบอกเล่าถึงความหลงใหล...