Tube Gallery Autumn/Winter 2017

‘ The Portrait of a Lady ‘

 

ภาพวาดศิลปะของศิลปินระดับโลกมักจะแฝงไว้ด้วยเสน่ห์ที่โดดเด่น และเอกลักษณ์ของศิลปินผู้เขียนภาพ ที่จะถูกตาต้องใจผู้เสพงานศิลป์ไปแตกต่างกัน ไม่ต่างจากแฟชั่นของหนึ่งดีไซน์เนอร์ ก็ไม่ได้ถูกออกแบบไว้สำหรับทุกคน สุดแท้แต่รสนิยมอันหลากหลายของผู้สวมใส่ สำหรับสองดีไซเนอร์ ศักดิ์สิทธิ์  พิศาลสุพงศ์ และพิสิฐ จงนรังสิน จากทูบว์ แกลลอรี่ ผลงานทางจิตรกรรมที่มีอิทธิพลกับต่อการเป็นนักออกแบบของคนท้้งสองมายาวนาน คืองานของศิลปินชื่อดังระดับโลกอย่าง Gustav Klimt จนในที่สุดกลายมาเป็นที่มาของแรงบันดาลใจในเล็คชั่นล่าสุด Autumn Winter2017 “ The Portrait of a Lady “

Gustav Klimt (กุสตาฟ คลิมต์ ) จิตรกรและมัณฑนากรชาวออสเตรียในช่วงปลายคริสศตวรรษที่ 19 ผู้ผลงานที่โด่ดเด่นในแบบศิลปะแนวใหม่ ผลงานของ Klimt ได้รับอิทธิพลอย่างสูงจากศิลปะญี่ปุ่น เขาคือศิลปินแนวหน้าแห่งกรุงเวียนนา ภาพวาดที่สร้างชื่อเสียงของ Klimt ส่วนใหญ่จะเป็นภาพวาดที่แสดงให้เห็นเรือนร่างและใบหน้าของหญิงสาวในอิริยาบทต่างๆ พร้อมกับชุดที่มีรายละเอียดแปลกตาแต่ดูโดดเด่นผสานกับการใช้โทนสีทองในภาพวาดเป็นหลักได้ลงตัวอย่างมีเอกลักษณ์ อันได้แก่ The Kiss, The Embrace และ Adele Bloch-Bauer เป็นต้น

สองดีไซเนอร์จึงนำเอาความรู้สึกและอารมณ์ที่ได้รับจากภาพวาดเหล่านี้มาเป็นแรงบันดาลใจในการสร้างสรรค์ผลงานเสื้อผ้าของตน โดยการนำมาตีความใหม่และแตกเป็นรายละเอียดในส่วนต่างๆของเสื้อผ้าได้อย่างน่าสนใจ ทำให้เสื้อผ้าในคอลเล็คชั่นนี้ของทูบว์ แกลลอรี่ มีความเป็น Feminine ที่สะท้อนมาจากภาพผู้หญิงของ Klimt

ในครั้งนี้พิสิฐและศักดิ์สิทธิ์ได้ใช้ Silhouette ในแบบที่เรียกว่า “ Maximum Volume “ ที่เน้นการสร้างรูปทรงเสื้อที่ใหญ่และตื่นตา ด้วยเทคนิคการตัดเย็บชั้นสูง อีกหนึ่งที่โดดเด่นของคอลเล็คชั่นนี้คือการนำลวดลายดอกไม้ที่ปรากฎอยู่บนผลงานของศิลปินมาสร้างสรรค์เป็นลายผ้าพิมพ์ โดยออกแบบให้มีการเย็บตัดต่อลายโดยใช้เส้นโค้งเว้าตามแบบอย่างการใช้ลายเส้นและการจัดองค์ประกอบของ Klimt รวมทั้งการให้รายละเอียดงานปักที่สร้างสรรค์มาจากรายละเอียดของภาพวาด โดยการผสมผสานงานปักมือแบบดั้งเดิมกับวัสดุใหม่ ๆ อันเป็นการดึงจิตวิญญาณของภาพมาสู่ผลงานออกแบบแฟชั่นได้อย่างน่าตื่นเต้น รวมถึงผลงานในคอลเล็คชั่นนี้ยังเพิ่มรายละเอียดการตัดเย็บที่เน้นในเรื่องของการจับระบาย เทคนิคการการซ้อนทับของผ้า รวมถึงงานผ้าลูกไม้ที่มีดีไซน์เนอร์ทั้งสองมีมาให้เห็นอย่างสม่ำเสมอ ผลที่ได้คือเสื้อผ้าที่มีความความอ่อนหวานแบบผู้หญิง แต่ไม่ทิ้งความสวยแบบแตกต่างอันเป็นความโดดเด่นของแบรนด์

โดยโทนสีในคอลเล็คชั่นนี้จะเน้นเป็นกลุ่มสีจัดจ้านตามสีสรรที่ปรากฏในภาพวาด อันได้แก่ สีแดง สีเหลือง สีน้ำเงิน สีม่วง สีบานเย็น และสีทองที่โดดเด่นอย่างมากในคอลเล็คชั่นนี้  นอกจากนี้ยังมีการนำเอาสีขาวและสีดำมาใช้ร่วมสำหรับบางชุดด้วย เพราะเป็นสีคลาสสิกในทุกยุคสมัยรวมถึงยังเป็นสีพื้นฐานของทุกๆภาพวาดอีกด้วย ถือเป็นการเอาใจผู้หญิงผู้รักแฟชั่นเสื้อผ้าในโทนสีเรียบๆแต่ทรงเสน่ห์อย่างขาวและดำเลยทีเดียว

“ The Portrait of a Lady “  จึงเป็นคอลเล็คชั่นสำหรับผู้หญิงที่พร้อมจะโดดเด่นอย่างภาพวาดอันทรงคุณค่าของศิลปินสำหรับฤดู Autumn และ Winter ที่จะมาถึง

 

Copyright 2012 Fond Publishing International Co., Ltd.