Placeholder image

Van Cleef & Arpel Alhambra Elegant iridescence


แผ่นแม่มุกเทาต้องแสงทอประกายไล่เฉดเหลือบริ้วเป็นสีรุ้งอยู่บนจี้สร้อยคอ Vintage Alhambra หนึ่งในผลงานแบบฉบับแห่ง Van Cleef & Arpels นับตั้งแต่มีการวางจำหน่ายเครื่องประดับ “อัลลองบรา” (Alhambra collection) เมื่อปี 1968 กับงานออกแบบซึ่งได้รับแรงบันดาลใจมาจากใบโคลเวอร์สี่แฉก เพื่อสรรค์สร้างขึ้นเป็นเครื่องประดับนำโชคที่มอบความประทับใจและครองความนิยมต่อเนื่องมาจวบจนปัจจุบัน

MEETING OF MATERIALS

เครื่องประดับอัลลองบรา หนึ่งในคอลเลคชั่นสัญลักษณ์แห่ง Van Cleef & Arpels ได้รับการรังสรรค์อย่างต่อเนื่องมานับตั้งแต่ปี 1968 โดยอาศัยการพลิกแพลง แปลงเปลี่ยนวัสดุ และสัดส่วนทรวดทรงแบบต่างๆ ไปตามกาลนิยมของยุคสมัย กระนั้น ไม่ว่าจะมีความหลายหลากมากมายเพียงใด สิ่งหนึ่งซึ่งยังคงไว้นั้นก็คือการเป็นต้นแบบแห่งความงามสง่า ล่าสุด จี้สร้อยคอ Vintage Alhambra ได้หวนกลับมาจุดประกายปรารถนาให้ครอบครองกันอีกครั้ง จากการใช้เหลือบริ้วไล่เฉดประกายรุ้งของแผ่นแม่มุกหรือ “มาเธอร์-ออฟ-เพิร์ล” (mother-of-pearl) สีเทา หนึ่งในรัตนชาติซึ่งเมซงนิยมชมชอบมาตลอด ปรากฏตัวอย่างโดดเด่นบนเรือนทองสีกุหลาบล้อแสงจรัสรัศมีอบอุ่นละมุนละไม เป็นบทบรรจบของขั้วต่างได้อย่างกลมกลืนและลงตัว

เพื่อสืบทอดสไตล์ต้นแบบของคอลเลคชั่นเครื่องประดับอัลลองบรา แผ่นโมทิฟรูปทรงใบโคลเวอร์สี่แฉก สัญลักษณ์นำโชคตามความเชื่อแต่โบราณ ได้รับการตกแต่งอย่างวิจิตรบรรจงด้วยการใช้ลูกปัดทองเดินขอบอย่างอ่อนช้อย พร้อมกับทำหน้าที่เป็นกรอบยึดแผ่นแม่มุกบนตัวเรือน ซึ่งถือเป็นเทคนิคตามธรรมเนียมดั้งเดิมที่ Van Cleef & Arpels รักยิ่ง

THE IRIDESCENT LUSTER OF GRAY MOTHER-OF-PEARL

แผ่นแม่มุก หรือ “มาเธอร์-ออฟ-เพิร์ล” เป็นหนึ่งในรัตนชาติจากท้องทะเลที่เมซงรักยิ่ง ปรากฏการณ์ธรรมชาติอันถือกำเนิดขึ้นภายในเปลือกหอยมุก กับเฉดสีเทาอันถือได้ว่าเลอค่าหายากเป็นอย่างยิ่ง ให้การล้อแสงทอริ้วประกายไล่เฉดเหลือบรุ้งเป็นเงางามสะกดสายตา ได้รับการยกย่องให้เป็นตัวแทนแห่งสตรีเพศ และสื่อความหมายถึงการปกป้องมาแต่โบราณ

Van Cleef & Arpels เลือกใช้แต่แม่มุกสีเทา (gray mother-of-pearl) จากเฟรนช์ โพลีนีเซียหรือหมู่เกาะตาฮิติสืบเนื่องจากคุณสมบัติอันทรงเอกลักษณ์ กับคุณภาพเลอเลิศเหนือธรรมชาต ไม่ว่าจะสีเทาเฉดเงินทอประกายเงางาม, ความสม่ำเสมอของลักษณะเชิงพื้นผิว และเหนืออื่นใดก็คือริ้วสีทอประกายไล่เฉดเหลือบรุ้งที่งดงามสะกดสายตา

THE GENTLENESS OF ROSE GOLD

ความรู้สึกอ่อนโยน ละมุนละไมของทองคำสีกุหลาบที่ Van Cleef & Arpels ใช้สรรค์สร้างเครื่องประดับทั้งหลาย เป็นผลจากการหลอมทองคำ, ทองแดง และเงินเข้าด้วยกันในสัดส่วนอันถือเป็นสูตรเอกลักษณ์เฉพาะเมซง เพื่อให้ได้เนื้อทองสีกุหลาบเฉดพิเศษ มีความโดดเด่นเป็นหนึ่ง และเมื่อผ่านกระบวนการขัดผิวอย่างประณีต พิถีพิถัน ก็ต้องแสงเป็นประกายเงางาม เติมไออุ่นให้แก่บรรดาผลงานซึ่งถูกสรรค์สร้างขึ้นเพื่อเป็นตัวแทนแห่งความเป็นผู้หญิงอย่างแท้จริง

THE EXPERTISE AND SAVOIR-FAIRE OF VAN CLEEF & ARPELS

เพื่อสืบสานขนบธรรมเนียมทางความเป็นเลิศแห่ง Van Cleef & Arpels คอลเลคชั่นต่างๆ ของ อัลลองบราจึงเป็นบทสะท้อนถึงทุกมวลทักษะ ความชำนาญทางการผลิตเครื่องประดับประจำเมซง จากช่างฝีมือเจียระไนอัญมณีไปจนถึงช่างประดิษฐ์ตัวเรือน, ช่างฝังรัตนชาติขึ้นตัวเรือน และช่างขัด ความชำนาญต่างแขนงถูกระดมมาใช้ในการถ่ายทอดลมหายใจให้เครื่องประดับแต่ละชิ้นงดงามดุจมีชีวิต

ไม่ต่างอะไรจากผลงานเครื่องประดับสไตล์ Vintage Alhambra รุ่นอื่นๆ แผ่นโมทิฟทำจากแม่มุกสีเทาได้รับการเดินขอบด้วยลูกปัดทองทอประกายงามสง่า ภายใต้สายตาอันเฉียบคม และงานฝีมืออันแสนละเอียดลออของช่างประดิษฐ์ตัวเรือน กรอบโลหะเลอค่านี้ทำหน้าที่ต่างหนามเตยในรูปทรงอ่อนช้อย ละมุนละไม รอการดัดให้งุ้มตัวลงมายึดแผ่นโมทิฟให้ตรึงติดกับโครงสร้างตัวเรือนอย่างวิจิตรบรรจง

งานขัดผิวขั้นตอนสุดท้ายจะช่วยล้อแสงทอประกายสุกสว่าง ทวีความงดงามของชิ้นเครื่องประดับ โดยรวมทั้งหมดแล้ว ต้องอาศัยกระบวนการทำงานอย่างต่อเนื่องไม่น้อยกว่าสิบห้าขั้นตอน นับตั้งแต่การคัดเลือกวัสดุ, การประเมินคุณภาพ เทียบเคียงคุณลักษณ์, งานฝีมือ และขั้นตอนปลีกย่อยส่วนต่างๆ กว่าจะกลายมาเป็นสุดยอดผลงานอันทรงแบบฉบับ ที่ยืนหยัดอยู่เหนือกระแสความนิยมของยุคสมัย

ALHA MBRA, AN ICON OF LUCK SINCE 1968

“ถ้าอยากมีโชค คุณก็ต้องเชื่อในโชค” อย่างที่ฌาคส์ อารเปลส์ หลานชายของเอสแต็ลล์ อารเปลส์เคยกล่าวไว้ เครื่องราง และสัญลักษณ์นำโชค ถือเป็นคุณลักษณ์หนึ่งซึ่งเมซงรักยิ่ง เป็นทั้งเครื่องชี้นำ และแรงบันดาลใจในการออกแบบผลงานสร้างสรรค์อันทรงเอกลักษณ์อย่างที่สุดมาตลอด

ในปี 1968 เมซงได้ออกแบบ สร้างสรรค์สร้อยคอยาวอัลลองบร้าเส้นแรกขึ้นโดยอาศัยแรงบันดาลใจจากรูปทรงของใบโคลเวอร์สี่แฉก ซึ่งถือเป็นสัญลักษณ์ หรือเครื่องรางนำโชคอย่างหนึ่ง มาพลิกแพลงเป็นแผ่นชิ้นส่วนรูปทรงเอกลักษณ์ อย่างที่เรียกว่า “แผ่นโมทิฟ” ทำจากทองคำสีเหลืองลายริ้วในตัว และเดินขอบรอบกรอบชิ้นงานด้วยลูกปัดทองกลมกลึงอย่างอ่อนช้อย พิถีพิถัน จากนั้น แผ่นโมทิฟ 20 ชิ้นก็ถูกนำมาเรียงร้อยต่อกันเป็นสายสร้อยเส้นยาวและประสบความสำเร็จในทันที พร้อมกับได้รับความนิยมไปทั่วโลกในฐานะแบบฉบับแห่งเครื่องประดับนำโชค สัญลักษณ์แห่ง Van Cleef & Arpels

Fashion

Placeholder image

VIVIENNE WESTWOOD AND BURBERRY REVEAL CAMPAIGN FOR THEIR COLLABORATIONVIVIENNE WESTWOOD AND BURBERRY REVEAL CAMPAIGN FOR THEIR COLLABORATION

Vivienne Westwood และ Burberry ร่วมมือกันรังสรรค์คอลเลคชั่นสุดพิเศษ โดยได้ช่างภาพมากฝีมืออย่าง...

Placeholder image

เทคนิคการแต่งหน้าให้เข้ากับโทนสีของชุดไทย

ในปัจจุบันชุดไทยได้รับความนิยมเป็นอย่างมาก เนื่องจากเป็นชุดประจำชาติที่มีเอกลักษณ์ เฉพาะตัว ไม่เหมือนกับชาติอื่นๆ ด้วยการออกแบบและการตัดเย็บที่ประณีต บวกกับการสร้างสรรค์โทนสี และลวดลายบนผืนผ้าที่เกิดจากงานฝีมือของช่างไทยที่มีความพิถีพิถัน...

Placeholder image

งานแต่งแห่งปีระหว่างนักร้องหนุ่มสุดฮ็อต Nick Jonas และ Priyanka Chopra

Nick Jonas และ Priyanka Chopra ตัดสินใจสละโสดหลังจากคบหาดูใจกันมาสักระยะหนึ่ง โดยทั้งคู่วางแผนจะแต่งงานกันสุดสัปดาห์นี้ โดยกำลังเดินทางไปสนามบินในมุมไบประเทศอินเดีย และจะมุ่งหน้าไปยังสถานที่จัดงานแต่งงานของพวกเขาในเมือง Jodhpur...

Placeholder image

COMME des GARÇONS has now opened special installations for the collection at Dover Street Market locations around the world

After officially launching its new CDG line last week, COMME des GARÇONS has now opened special installations for the collection at Dover Street Market locations around the world.

Placeholder image

TOD’S FW18 GOMMINO COLLECTION


ทอดส์ (Tod’s) แบรนด์เครื่องหนังสัญชาติอิตาเลี่ยน นำเสนอไอคอนิคไอเท็มในฤดูใบไม้ร่วง - ฤดูหนาว 2018 กับรองเท้ากอมมิโน่ (Gommino) อันเป็นรองเท้ามอคคาซินยอดนิยมอันดับหนึ่งตลอดกาลจากทอดส์ ซึ่งในซีซั่นใหม่นี้ ทอดส์ได้เพิ่มเติมลูกเล่นและความพิเศษให้กับรองเท้ากอมมิโน่อย่างมากมาย...

Placeholder image

Bottega Veneta Cruise 2019 collection

เพื่อแสดงให้เห็นถึงความซับซ้อน และน่าสนในของคอลเล็กชั่นนี้ ครีเอทีฟไดเร็กเตอร์โทมัส ไมเยอร์ (Tomas Maier) จึงได้แบ่งคอลเล็กชั่นนี้ออกเป็นสามคอลเล็กชั่นย่อยๆ “เหมือนกับเป็นมินิคอลเล็กชั่น” Tomas Maier กล่าว “คอลเล็กชั่นแรกจะออกในเดือนพฤศจิกายน คอลเล็กชั่นต่อมาออกในเดือนธันวาคม และคอลเล็กชั่นที่สามในเดือนมกราคม...

Placeholder image

SALVATORE FERRAGAMO PRESENTS THE STUDIO BAG

SALVATORE FERRAGAMO UNVEILS THE STUDIO BAG ITS FIRST SIGNATURE HANDBAG LAUNCHED SINCE THE APPOINTMENT OF PAUL ANDREW AS WOMEN’S CREATIVE DIRECTOR.INSPIRED BY A POWERFUL SENSE OF CREATIVE KINSHIP...