Placeholder image

ทราจาล ฮาร์เรลล์ กับการแสดงชื่อ นักเต้นแห่งปี Dancer of The Year

ผู้ออกแบบท่าเต้นชาวอเมริกัน ทราจาล ฮาร์เรลล์ (Trajal Harrell) แสดงผลงานในเดือนกันยายนที่ปารีส เป็นการทำงานเดี่ยวที่ทำให้เกิดคำถามเกี่ยวกับความสำคัญของการเต้น การให้ความรู้ทางประวัติศาสตร์และการวิเคราะห์แจกแจงความรู้ที่เขามี.

โดย เดลฟีน รอช (Delphine Roche) แปลและเรียบเรียง อมรสิริ บุญญสิทธิ์


Placeholder image

เครดิตภาพ : ทราจาล ฮาร์เรลล์ การแสดงชื่อ Dancer of the Year (นักเต้นแห่งปี) วันที่ 21 หรือ 22 กันยายน สถาบัน Lafayette Anticipations ณ ปารีส เขต 4 www.lafayetteanticipations.com


หากนิวยอร์กเป็นเมืองที่มีบทบาทสำคัญเป็นส่วนแรกในชีวิตการทำงานของเขา ปารีส ก็เปรียบเป็นที่ซึ่งมีความสำคัญส่วนที่สอง หลังจากการทำงานชิ้นแรกของเขาในงานเทศกาล คันสเท็นเฟสติวัลเดซาต์ (Kunstenfestivaldesart) ที่รวมเอาการแสดงงานศิลป์นานาชาติร่วมสมัยทั้งการละคร การเต้น การแสดงต่าง ๆ ภาพยนตร์ และทัศนศิลป์ ซึ่งเป็นงานที่จัดขึ้นที่เมือง บัสเซลส์ ประเทศเบลเยี่ยม ผู้ออกแบบท่าเต้นและนักเต้นผู้นี้ก็ได้จัดการแสดงที่ปารีสเมืองแห่งแสงสว่างเพื่อนำเสนอผลงานชิ้นใหม่ที่ชื่อว่า Dance of The year ณ สถาบัน Lafayette Anticipations ที่มีความสำคัญในฐานะเป็น “ผลงานแห่งปี” ตามที่ได้รับการขนานนามโดย แม็กกาซีน Tanz “เมื่อผมได้รับอีเมล์ในฐานะ “นักเต้นแห่งปี” ผมคิดว่านี่เป็นเร่ืองไม่จริง เมื่อรู้ว่ามันเป็นจริงก็รู้สึกมีความสุขมาก เพราะผมทั้งรู้สึกแปลกใจและตื่นเต้นอย่างมาก และนี่เป็นปัญหา เพราะผมเป็นอาร์ทิสต์ผู้ออกแบบท่าเต้นและเป็นนักเต้นเองด้วย การเต้นของผมไม่ได้เป็นอะไรที่สุดยอด ไม่ใช่การเต้นยุคใหม่ ไม่ใช่การเต้นแบบหลังยุคใหม่ แต่เป็นการสื่อภาษาในแบบของผมเองที่บอกให้เห็นจินตนาการของผม”

ฮาร์เรลมีภูมิหลังที่แข็งแรงในฐานะนักวิจารณ์เชิงทฤษฎี และใช้มันในการสร้างผลงานเดี่ยวที่ทำให้เกิดคำถามถึงลำดับการแสดงสไตล์การเต้นต่าง ๆ ของนักเต้น ทำให้เกิดคำถามเกี่ยวกับการแสดงนั้น สำหรับฮาร์เรล การเต้นคืออะไร และเขาคาดหวังสิ่งใดในฐานะนักเต้น? ทำอย่างไรเขาจึงจะเต้นได้ดี? และเขาให้อะไรกับผู้ชม? สิ่งเหล่านี้สามารถนำไปสู่การวิจารณ์และเป็นประวัติศาสตร์โดยอาร์ทิสต์จากนิวยอร์ค ทั้งการแสดงในชื่อ Twenty Looks หรือ Paris is Burning at the Judson Church ซึ่งฮาร์เรลล์แสดงให้เห็นการพบกันของนักเดินทางจากถิ่นฮาร์เล็มในฉากเต้นแบบหลังยุคใหม่สะท้อนสังคมอเมริกันยุค 60’s ซึ่งได้รับการกำกับท่าเต้นโดยนักกำกับการแสดงเวทีหลายคน อย่างเช่น ทริชา บราวน์ ​(Trisha Brown)

ทราจาล ฮาร์เรลล์ ได้รับแรงบันดาลใจจากการเดินแบบบนรันเวย์และแฟชั่น และนำมาประกอบกับกฎของการเต้นซํ้าแบบและมินิมัลลิสม (minimalism) โดยอีวอนน์ เรนเนอร์ (Yvonne Rainer) และทีมต่าง ๆ ทำให้เขาสร้างระเบียบและภาษาเฉพาะของเขา รวมทั้งแต่งบทละครขึ้นเองด้วย ในพื้นที่เต้นนี้ มีคำถามที่เชื่อมโยงกับการสร้างสรรค์ที่มีเอกลักษณ์เฉพาะตัวและการแสดงหรือการคิดค้นของเขาเองที่ทำให้ที่แห่งนี้มีความสำคัญขึ้นมา สำหรับความคิดที่เขามีต่อแฟชั่น “สิ่งที่ผมสนใจในเรื่องแฟชั่น คือวิธีที่คนในวงการนี้ีตีแง่มุมของวัฒนธรรมและการแต่งกายเข้ากับองค์ประกอบของมนุษย์” ชุดที่ใช้ในการแสดงในชุด Dancer of The year ได้รับการคัดเลือกและสร้างสรรค์ด้วยตัวเขาเอง ทราจาล ฮาร์เรลล์ เข้าไปกำกับดูแลอย่างเต็มที่ และมีความสุขที่ได้กลับมาแสดงที่ปารีสในเดือนกันยายนปีนี้ ที่ซึ่งโอริวิเยร์ ซายยารด์ (Olivier Saiilard) ได้จัดแสดงผลงานที่ได้รับการบันทึกไว้ของเขาที่พิพิธภัณฑ์กาลลิเอรา (Galliera)”

Fashion

Placeholder image

2020 WINTER/FALL ROSSA LINEA PRADA

Dynamic, modern, new. The Prada Linea Rossa Fall/Winter 2020 campaign celebrates the new active collection with an exceptional cast of young and international talents from different parts of the world - globally in uential gures, cultural game-changers.

Placeholder image

Mulberry Strength & Sensibility Autumn Winter '20

AW20 celebrates the innate strength and style of women throughout British history - and their legacy in British culture. The collection sees rural codes reimagined in today’s urban settings, bringing a soft nostalgia to the city’s utilitarian aesthetic.

Placeholder image

MIU MIU SPRING/SUMMER 2021 COLLECTION

An impossible spectacle - a physical event mediated through the virtual, a community brought together through distance. A paradox. For her Miu Miu Spring/Summer 2021 collection, Miuccia Prada draws a global community of women today, ...

Placeholder image

"Olympia" กระเป๋าซิกเนอเจอร์ใบใหม่ของแบรนด์ Burberry

Burberry เผยโฉมกระเป๋า Olympia กระเป๋า Unisex ซิกเนอเจอร์ใบใหม่ของแบรนด์ Burberry โดยปรากฏครั้งแรกบนรันเวย์ Autumn/Winter 2020 ออกแบบโดย Riccardo Tisci สร้างสรรค์จากหนังอิตาลีและออกแบบรูปลักษณ์ให้เหมือนกับพระจันทร์เสี้ยว ...

Placeholder image

Coach to Debut Spring 2021 Collection With “COACH FOREVER”

นิวยอร์ก 22 กันยายน 2020: Coach ได้ประกาศถึงการเปิดตัวคอลเลคชั่นฤดูใบไม้ผลิ 2021 ภายใต้แนวคิด “Coach Forever” คอลเลคชั่นนี้ได้หลอมรวมอดีตและอนาคตเข้าไว้ด้วยกันด้วยการนำเสนองานดีไซน์ที่หลากหลายซึ่งมีทั้งผลงานออกแบบชิ้นใหม่ ชิ้นงานวินเทจและงานดีไซน์ชิ้นมรดกของ Coach ...

Placeholder image

BURBERRY ESSENTIALS GLOW PALETTE

Burberry ขอแนะนำ Essentials Glow Palette พาเลทแต่งหน้าสีสันสดใส 3 ประสิทธิภาพในหนึ่งเดียว สามารถเป็นทั้งคอนทัวร์ แต่งแต้มสีสันและไฮไลท์ ด้วยสูตรเนื้อครีมสบายผิวและผงแป้งอ่อนละมุน เนื้อสัมผัสบางเบาจะผสานเข้าเป็นเนื้อเดียวกับผิว ให้คุณเนรมิตลุคเปล่งประกายในรูปแบบต่างๆ ...

Placeholder image

BURBERRY SPRING/SUMMER 2021 SHOW "IN BLOOM"

It began with a thought of British summertime; embracing the elements with a trench coat on the beach mixing with the sand and the water. I envisioned the people of this space, like the lighthouse keeper, and a love affair between ...