Placeholder image


คาร์เทียร์เปิดตัวโฉมใหม่ บูติคแฟล็กชิพ ณ สยามพารากอน
ผสานกลิ่นอายวัฒนธรรมไทยเข้ากับเอกลักษณ์ของคาร์เทียร์อย่างกลมกลืน
กรุงเทพฯ – 19 ตุลาคม 2564 – คาร์เทียร์ (Cartier) แบรนด์เครื่องประดับสัญชาติฝรั่งเศสปรับโฉม บูติคสยามพารากอน นำสถาปัตยกรรมไทยร่วมสมัยผสานเข้ากันกับเอกลักษณ์ของคาร์เทียร์อย่างกลมกลืน

คาร์เทียร์และประเทศไทย มีสายสัมพันธ์อันดีสืบเนื่องกันมาอย่างยาวนาน เริ่มตั้งแต่ได้รับการแต่งตั้งให้เป็นช่างทองหลวงประจำราชสำนักสยามในปี ค.ศ. 1907 ในรัชสมัยพระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 5 แห่งราชวงศ์จักรี ประทับตราพระราชลัญจกรประจำแผ่นดินสยาม โดยระหว่างเสด็จประพาสยุโรป พระองค์ทรงเสด็จเยือนบูติคคาร์เทียร์ ณ อาคารเลขที่ 13 ถนน rue de la Paix บูติคแฟล็กชิพในกรุงปารีส โดยพระองค์ทรงซื้อเครื่องประดับชั้นสูง แก่พระบรมราชชนนีพันปีหลวง เป็นกุศโลบายเพื่อแสดงความศิวิไลซ์และวัฒนธรรมอันทัดเทียม แสดงมิให้ชาติยุโรปมาอ้างเพื่อรุกรานเอาดินแดนสยามไปเป็นอาณานิคม

คาร์เทียร์บูติค สาขาสยามพารากอน เปิดให้บริการมาตั้งแต่ปี พ.ศ. 2549 กว่า 15 ปีในการเปิดให้บริการ คาร์เทียร์บูติคสาขาสยามพารากอนจึงถือเป็นสาขาที่สำคัญต่อคาร์เทียร์มาโดยตลอด โดยการปรับโฉมครั้งสำคัญนี้เป็นหนึ่งในการร่วมเฉลิมฉลองครบรอบ 115 ปี ความสัมพันธ์ระหว่างคาร์เทียร์และประเทศไทย บนพื้นที่ราว 400 ตารางเมตร บูติคคาร์เทียร์แห่งนี้มีการตกแต่งด้วยสถาปัตยกรรมไทยซึ่งได้รับแรงบันดาลใจมาจากบ้านไทย โดยสอดแทรกเอกลักษณ์ของคาร์เทียร์ไว้อย่างแยบยลในทุกรายละเอียด นับตั้งแต่ก้าวเข้ามายังบริเวณหน้าบูติค

Façade เน้นความโปร่งด้วยกระจก หินอ่อนและลายดิ้นทองสะท้อนลายผนังของบ้านทรงไทยดั้งเดิม บริเวณรับรองส่วนกลางตกแต่งด้วยประติมากรรมแบบนูนต่ำ พร้อมลวดลายทัศนียภาพอันงดงามของวัดวาอารามในกรุงเทพมหานคร ที่มีเสือแพนเตอร์ สัญลักษณ์ของคาร์เทียร์เป็นตัวเอกในการเล่าเรื่อง เสมือนว่าเสือแพนเตอร์ได้ย่างกรายมาถึงประเทศไทยแล้ว แต่ละห้องเชื่อมต่อด้วยประตูโค้งทำจากไม้ ผนังในห้อง Prestige ตกแต่งด้วยกระเบื้องโมเสคที่ได้รับแรงบันดาลใจจากวัด ไปจนถึงเครื่องเรือนที่บุด้วยผ้าไหมไทย ไม่ว่าจะเป็นผนังหรือโซฟา

นอกจากนี้ บูติคยังประดับประดาด้วยเครื่องตกแต่งและภาพเขียนที่แสดงศิลปวัฒนธรรมไทย อาทิ แชนเดอเลียที่แลดูเหมือนหยดน้ำฝนโปรยปรายลงมา สะท้อนถึงสภาพภูมิอากาศเขตร้อนในประเทศไทยที่มีฤดูฝนยาวนานถึง 5 เดือน แชนเดอเลียชิ้นนี้ออกแบบและสั่งทำขึ้นเป็นพิเศษเพื่อบูติคแฟล็กชิพคาร์เทียร์ ประเทศไทย ซึ่งเป็นที่แรกและที่เดียวในโลก ในส่วนของผนังบริเวณใจกลางบูติคประดับด้วยผ้าทอลายดอกราชพฤกษ์อันเป็นดอกไม้ประจำชาติของประเทศไทย หัวใจหลักของการออกแบบตกแต่งคือสไตล์โปร่ง โมเดิร์น เรียบ หรูหรา แต่ยังคงไว้ซึ่งบรรยากาศที่เป็นมิตรและเชื้อเชิญให้แขกผู้มาเยือนรู้สึกอบอุ่นเมื่อเข้ามาเยี่ยมชม เซซิล นาอูร์ (Cécile Naour) ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร คาร์เทียร์ประจำภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้และโอเชียเนีย กล่าวว่า “บูติคโฉมใหม่นี้เป็นการบรรจบกันอย่างลงตัวของวัฒนธรรมไทยและเอกลักษณ์ของคาร์เทียร์ การตกแต่งอันสว่างไสวและโอ่โถงของบูติคร่วมกับสถาปัตยกรรมแบบโค้งและงานฝีมืออันวิจิตรของช่างท้องถิ่นสอดแทรกอยู่ในทุกรายละเอียด สไตล์การตกแต่งที่โปร่งและหรูหราช่วยสร้างบรรยากาศให้บูติคแฟล็กชิพแห่งนี้มี เสน่ห์และสง่างาม ทั้งยังคงไว้ซึ่งความอบอุ่น น่าเชื้อเชิญให้ค้นหาและเยี่ยมชมกว่าเคย”

อีกหนึ่งความพิเศษของการเฉลิมฉลอง คาร์เทียร์จึงเปิดตัวนาฬิกาแทงก์ อะซีเมทรีค สยาม ลิมิเต็ด อิดิชั่น (Tank Asymétrique Siam Limited Edition) ซึ่งต่อยอดจากเรือนเวลารุ่นแทงก์ อะซีเมทรีค รุ่นที่เป็นที่หมายปองของ นักสะสมนาฬิกา ลักษณะพิเศษของนาฬิกาแทงก์ อะซีเมทรีค โดดเด่นด้วยรูปทรงสี่เหลี่ยมผืนผ้าแบบอสมมาตร มีมุมเฉียงขึ้นไปทางด้านขวา 30 องศา เสมือนเหลี่ยมเพชร เลข 12 อยู่เยื้องไปทางมุมขวาบนของหน้าปัดและเลข 6 อยู่มุมซ้ายล่าง จึงทำให้หน้าปัดและสายของนาฬิกาแทงก์อะซีเมทรีค มีเอกลักษณ์ต่างออกไปจากเรือนเวลารุ่นอื่นๆ นาฬิกาแทงก์ อะซีเมทรีค สยาม ลิมิเต็ด อิดิชั่น เพิ่มเอกลักษณ์ท้องถิ่นด้วยตัวเรือนแพลทินัม เม็ดมะยมทับทิม หน้าปัดตัวเลขไทย ออกแบบพิเศษเฉพาะรุ่นนี้เท่านั้น ด้านหลังนาฬิกาสลักข้อความ “สยาม” และหมายเลขลำดับการผลิต นาฬิกาแทงก์ อะซีเมทรีค สยาม ลิมิเต็ด อิดิชั่น มาพร้อมกล่องสะสมลายเสือแพนเตอร์ที่ย่างกรายอย่างสง่างามในฉากหลังวัดวาอาราม อันวิจิตรตระการตาของประเทศไทย ภายในกล่องประกอบด้วยสายหนังจระเข้สีแดงทับทิมสยามที่ผู้ใช้สามารถเปลี่ยนสายได้ด้วยตนเอง ผลิตเป็นจำนวนจำกัดเพียง 55 เรือนเท่านั้น

นอกจากนี้ เนื่องในโอกาสฉลองเปิดตัวบูติคแฟล็กชิพโฉมใหม่ คาร์เทียร์ยังจัดแสดงอัญมณีคาร์เทียร์ คอลเลคชั่น (Cartier Collection) คอลเลคชั่นประวัติศาสตร์รวบรวมชิ้นงานหายากและทรงคุณค่าที่คาร์เทียร์เก็บรักษาไว้ คอลเลคชั่นอัญมณีเหล่านี้แสดงถึงขนบการสร้างสรรค์และสไตล์การออกแบบของคาร์เทียร์ที่มีมายาวนานกว่า 170 ปี คาร์เทียร์ คอลเลคชั่น มีความสำคัญกับคาร์เทียร์เป็นอย่างมาก โดยเฉพาะในด้านประวัติศาสตร์และวิวัฒนาการในการออกแบบเครื่องประดับในช่วงคริสต์ศตวรรษที่ 19

ไฮไลต์ของอัญมณีคาร์เทียร์ คอลเลคชั่นที่นำมาจัดแสดงในครั้งนี้ ได้แก่ สร้อยพระศอคาร์เทียร์ที่พระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัวมอบให้แด่สมเด็จพระศรีพัชรินทราบรมราชินีนาถ พระบรมราชชนนีพันปีหลวง (พระองค์เจ้าเสาวภาผ่องศรี) เมื่อครั้งเสด็จประพาสยุโรป รวมถึง เข็มกลัดเพชรทรงระย้าหรือ Garland Style อีกเทคนิคการออกแบบเครื่องประดับอันเป็นเอกลักษณ์ของเมซงที่ได้รับความนิยมจากราชวงศ์ทั่วโลก, คอลเลคชั่นเครื่องประดับเพชรบนตัวเรือนแพลทินัม ที่หลุยส์ คาร์เทียร์เป็นผู้บุกเบิกนำวัสดุนี้มาใช้แทนตัวเรือนเงินเพื่อความอ่อนช้อยและขับเน้นเพชรให้โดดเด่นยิ่งขึ้น และยังมีชุดเครื่องเพชรที่แสดงถึงวิวัฒนาการของสไตล์ ลายเส้นและเทคนิคที่ส่งผ่านแต่ละช่วงยุคสมัยของเมซงอีกด้วย

บูติคแฟล็กชิพคาร์เทียร์ ตั้งอยู่ที่ชั้น M ศูนย์การค้าสยามพารากอน เปิดให้บริการแล้วตั้งแต่วันนี้เป็นต้นไป ผู้ที่สนใจและชื่นชอบอัญมณีและเรือนเวลา สามารถยลโฉมอัญมณีคาร์เทียร์ คอลเลคชั่น (Cartier Collection) ได้โดยไม่เสียค่าใช้จ่าย ตั้งแต่วันที่ 18 ตุลาคม – 18 พฤศจิกายน 2564

Fashion

Placeholder image

2020 WINTER/FALL ROSSA LINEA PRADA

Dynamic, modern, new. The Prada Linea Rossa Fall/Winter 2020 campaign celebrates the new active collection with an exceptional cast of young and international talents from different parts of the world - globally in uential gures, cultural game-changers.

Placeholder image

Mulberry Strength & Sensibility Autumn Winter '20

AW20 celebrates the innate strength and style of women throughout British history - and their legacy in British culture. The collection sees rural codes reimagined in today’s urban settings, bringing a soft nostalgia to the city’s utilitarian aesthetic.

Placeholder image

MIU MIU SPRING/SUMMER 2021 COLLECTION

An impossible spectacle - a physical event mediated through the virtual, a community brought together through distance. A paradox. For her Miu Miu Spring/Summer 2021 collection, Miuccia Prada draws a global community of women today, ...

Placeholder image

"Olympia" กระเป๋าซิกเนอเจอร์ใบใหม่ของแบรนด์ Burberry

Burberry เผยโฉมกระเป๋า Olympia กระเป๋า Unisex ซิกเนอเจอร์ใบใหม่ของแบรนด์ Burberry โดยปรากฏครั้งแรกบนรันเวย์ Autumn/Winter 2020 ออกแบบโดย Riccardo Tisci สร้างสรรค์จากหนังอิตาลีและออกแบบรูปลักษณ์ให้เหมือนกับพระจันทร์เสี้ยว ...

Placeholder image

Coach to Debut Spring 2021 Collection With “COACH FOREVER”

นิวยอร์ก 22 กันยายน 2020: Coach ได้ประกาศถึงการเปิดตัวคอลเลคชั่นฤดูใบไม้ผลิ 2021 ภายใต้แนวคิด “Coach Forever” คอลเลคชั่นนี้ได้หลอมรวมอดีตและอนาคตเข้าไว้ด้วยกันด้วยการนำเสนองานดีไซน์ที่หลากหลายซึ่งมีทั้งผลงานออกแบบชิ้นใหม่ ชิ้นงานวินเทจและงานดีไซน์ชิ้นมรดกของ Coach ...

Placeholder image

BURBERRY ESSENTIALS GLOW PALETTE

Burberry ขอแนะนำ Essentials Glow Palette พาเลทแต่งหน้าสีสันสดใส 3 ประสิทธิภาพในหนึ่งเดียว สามารถเป็นทั้งคอนทัวร์ แต่งแต้มสีสันและไฮไลท์ ด้วยสูตรเนื้อครีมสบายผิวและผงแป้งอ่อนละมุน เนื้อสัมผัสบางเบาจะผสานเข้าเป็นเนื้อเดียวกับผิว ให้คุณเนรมิตลุคเปล่งประกายในรูปแบบต่างๆ ...

Placeholder image

BURBERRY SPRING/SUMMER 2021 SHOW "IN BLOOM"

It began with a thought of British summertime; embracing the elements with a trench coat on the beach mixing with the sand and the water. I envisioned the people of this space, like the lighthouse keeper, and a love affair between ...