Placeholder image

DIOR Spring-Summer 2022 Collection


โดย ณัฏฐณิชา มณีนพรัตน์ ภาพ Dior

โลกแห่งความฝันของห้องเสื้อแฟชั่นอันหรูหราอย่างดิออร์ (Dior) ถูกเติมเต็มด้วยคอลเล็กชั่นประจำฤดูใบไม้ผลิและฤดูร้อน 2022 ด้วยความอยากรู้อยากเห็น ความปรารถนา และการค้นคว้าวิจัย โดยมีเค้าโครงของคอลเล็กชั่นมาจากความเชื่อมโยงของแบรนด์ในอดีตจากการศึกษาผลงานในช่วงเวลาที่ มาร์ค โบเฮน (Marc Bohan) ดำรงตำแหน่งผู้อำนวยการฝ่ายสร้างสรรค์ของดิออร์ มาเรีย กราเซีย คิอูริ (Maria Grazia Chiuri) ได้เน้นถึงความสำคัญของ the Slim Look ที่ถูกนำเสนอเมื่อปี 1961 และเป็นที่ได้รับการยอมรับอยากสื่อแฟชั่นในวงกว้างว่าเป็นการเปลี่ยนโฉมหน้าแฟชั่นจากหน้ามือเป็นหลังมือ เหมือนที่ the New Look ได้ทำไว้เมื่อปี 1947

มาเรีย กราเซีย คิอูริ ย้อนกลับไปช่วงต้นทศวรรษที่ 1960s เพื่อศึกษาถึงกรอบของการเปลี่ยนแปลงที่เกิดขึ้น แต่ในขณะเดียวกันนั้นก็ยังรังสรรค์รูปแบบเฉพาะตัวที่โดดเด่นและเหมาะสมกับโลกในปัจจุบัน และโครงร่างสำหรับคอลเล็กชั่นนี้เผยให้เห็นถึงงานคัตติงและเอฟเฟคของงานกราฟฟิกในเฉดสีเหลือง เขียว แดง น้ำเงินกรมท่า ส้ม และแรสเบอร์รี่ ซึ่งเป็นการสอดแทรกเอาสิ่งใหม่ ๆ ลงไปในงานคัลเลอร์บล็อกดั้งเดิมของมาร์ค โบเฮน

ยิ่งไปกว่านั้น สีสันเหล่านี้ยังเป็นตัวแทนของรูปทรงเลขาคณิตที่บอกถึงพิกัดตำแหน่งที่ตั้งอันเป็นหัวใจสำคัญของบอร์ดเกมที่ศิลปินชาวอิตาเลี่ยนอย่าง แอนนา ปาปารัตติ (Anna Paparatti) ได้จินตนาการขึ้นเพื่อตั้งคำถามถึงกฎเกณฑ์ทางศิลปะและชีวิต มาเรีย กราเซีย คิอูริ จึงนำเสนอการแสดงแฟชั่นโชว์คอลเล็กชั่นนี้ด้วยฉากหลังสไตล์บอร์ดเกมที่มีสีสันและจิตวัญญาณอันแปลกใหม่ไม่เหมือนใครและเป็นจุดเด่นของงานที่สร้างโดยศิลปินผู้นี้ ซึ่งงานของเธอเป็นการสะท้อนถึงงานที่เต็มไปด้วยความหลากหลายได้เป็นอย่างดี

งานออกแบบบางชิ้นในคอลเล็กชั่นนี้ถูกสรรสร้างขึ้นในรูปแบบของงานปักสามมิติที่ได้รับการเสริมให้น่าสนใจยิ่งขึ้นด้วยเทคนิควิชวลเอฟเฟคที่เกิดจากผิวสัมผัสและวัสดุของเสื้อผ้า อาทิ ผ้าสกูบา และผ้าไนลอน ซึ่งเป็นการนำแนวคิดเรื่องวอลลูมกลับมาตีความใหม่อีกครั้ง รวมถึงเป็นการปฏิวัติลุคของผู้หญิงด้วยลุคจากวัสดุเหล่านี้ ยังมีเสื้อแจ็คเก็ตที่ถูกนำมาออกแบบใหม่ด้วยโครงร่างทรงกล่องที่ดูหละหลวม อีกทั้งเสื้อโค้ทที่ตัดเย็บอย่างประณีต กางเกงขาสั้น กระโปรง และเดรสที่ถูกนำมาผสมผสานกันในรูปแบบของสีสันที่ตัดกัน และด้วยโครงร่างของชุดที่ถูกสร้างให้ดูโดดเด่นบนฟลอร์เต้นรำ ชวนนึกถึง Piper Club ไนต์คลับในตำนานของกรุงโรมซึ่งเป็นสถานที่อันกว้างขวางเต็มไปด้วยสีสันและเป็นสัญลักษณ์แห่งความเป็นอิสระ รวมถึงการออกแบบและตกแต่งสถานที่สำหรับแฟชั่นโชว์คอลเล็กชั่นประจำฤดูใบไม้ผลิและฤดูร้อน 2022 ณ Le Palace ในกรุงปารีส สถานที่ที่ศิลปินกระทบไหล่กับนักปรัชญา มิวส์แฟชั่น และดารานักแสดง ภายในพื้นที่แปลกใหม่และไม่คาดฝันให้เป็นดั่ง Il Gioco del Nonsense (The Game of Nonsense หรือเกมแห่งความไร้สาระ) ของแอนนา ปาปารัตติตัวแทนแห่งความไร้สาระ ซึ่งเปรียบเสมือนห้องแล็ปที่ทำการทดลองด้วยศิลปะและแฟชั่นเพื่อนำเสนอความคิดสร้างสรรค์อันบริสุทธิ์โดยปราศจากความมีอคติใด ๆ ดังที่ซูซาน สจวตร์ (Susan Stewart) กวีและนักวิจารณ์วรรณคดีชาวอเมริกันได้เขียนถึงไว้ว่า "สมบูรณ์แบบ บริสุทธิ์ พื้นผิวของความหมายที่ไม่ถูกแตะต้อง ที่ซึ่งท่วงท่าทุกอากัปกิริยาของมันคือการสะท้อนให้เห็น"

พบกับคอลเล็กชั่น Spring-Summer 2022 จากดิออร์ได้ที่ร้าน Dior สาขาไอคอนสยาม สยามพารากอน และเอ็มโพเรียม

Fashion

Placeholder image

HERMÈS OPENS ITS 19TH LEATHER WORKSHOP IN SAINT-VINCENT-DE-PAUL (GIRONDE)

Ever since the house was established in 1837, Hermès has always sought to preserve the artisanal dimension of its manufacturing, which is a source of durability, creativity, agility and innovation.

Placeholder image

VALENTINO VINTAGE

The multiform universe of the Maison is composed of infinite constellations. They are the clothes of past collections. Ever-changing, in constant motion, yet almost eternal. Valentino Vintage is the first journey through these collections, now recognized, redefined, reinterpreted.

Placeholder image

DIOR PRESENTS SCARVES FROM THE 2022 CRUISE

Essential accessories in the Dior Cruise 2022 collection by Maria Grazia Chiuri, scarves are unveiled in a series of captivating shots by the photographer Brigitte Niedermair. Playing with duality at the intersection of Surrealism and mythology,...

Placeholder image

DKNY PURE Collection ในคอลเลคชั่นฤดูใบไม้ร่วง ปี 2021

คอลเลคชั่นฤดูใบไม้ร่วง ปี 2021 จาก DKNY แบรนด์ซึ่งมี DNA ของมหานครนิวยอร์กอย่างถ่องแท้ เมืองที่แม้จะเต็มไปด้วยความเร่งรีบวุ่นวายทว่าแฝงไปด้วยเอกลักษณ์อันโดดเด่น ทั้งยังเต็มเปี่ยมไปด้วยเสน่ห์และความฝันที่เต็มไปด้วยพลังอย่างไม่มีที่สิ้นสุด...

Placeholder image

“Stella Shared 3” ยูนิเซ็กซ์แคปซูลคอลเลคชั่นใหม่จาก STELLA McCARTNEY

STELLA McCARTNEY นำเสนอ “Stella Shared 3” แคปซูลคอลเลคชั่นที่สามารถสวมใส่ได้ทั้งสุภาพบุรุษและสุภาพสตรี โดยเป็นคอลเลคชั่นเสื้อผ้าที่เลือกสำรวจคุณค่าและสุนทรียะร่วมของเสื้อผ้าในคอลเลคชั่นฤดูหนาวปี 2021...

Placeholder image

DIOR PRESENTS THE DIOR BOBBY BAG IN A NEW EAST-WEST FORMAT

For the Dior 2022 Cruise collection, Maria Grazia Chiuri reinterpreted the iconic Dior Bobby bag in an original, rectangular East-West format. Available in black, latte, rose des vents pink, amber, or yellow, it comes with a short,...

Placeholder image

BURBERRY REVEALS THE HERO CAMPAIGN - STARING ADAM DRIVER

‘Creating a fragrance is such a personal and intimate process, and I especially felt this for Hero – my first fragrance for Burberry. I wanted Hero to encapsulate modern masculinity, to play on the essence of primal human and animal..