Placeholder image


FENDI คอลเล็กชั่นกูตูร์ประจำฤดูใบไม้ผลิ/ฤดูร้อน 2021
จากบลูมส์เบอรี่สู่บอร์เกเซ

“Vain trifles as they seem, clothes have, they say, more important offices than to merely keep us warm. They change our view of the world and the world’s view of us.”
จากนวนิยาย เรื่อง Orlando โดย เวอร์จิเนีย วูล์ฟถือเป็นการเปิดตัวการทำงานคอลเล็กชั่นแรกของคิม โจนส์ กับ FENDI ซึ่งยังสะท้อนให้เห็นถึงความโรแมนติกและความคิดสร้างสรรค์ที่ไร้กาลเวลาในแบบฉบับของ FENDI เช่นเดิม โดยในคอลเล็กชั่นกูตูร์ประจำฤดูใบไม้ผลิ/ฤดูร้อน 2021 ของ FENDI ในครั้งนี้คิม โจนส์ นำเอาแรงบันดาลใจจากกลุ่มนักเขียนอังกฤษในช่วงต้นศตวรรษที่ 20 ในชื่อกลุ่มบลูมส์เบอรี่ (Bloomsbury Group) ซึ่งหนึ่งในนั้นก็คือเวอร์จิเนีย วูล์ฟ (Virginia Woolf) รวมไปถึงประวัติศาสตร์อันยาวนานของ FENDI แบรนด์จากกรุงโรมประเทศอิตาลี มาหลอมรวมไว้ด้วยกัน ซึ่งแม้จะดูแตกต่าง แต่ทว่าทั้งสองสิ่งนั้นมีสิ่งที่เกี่ยวพันร่วมกันอยู่ ทั้งความคิดสร้างสรรค์ที่ก่อกำเนิดมาจากความสัมพันธ์ระหว่างเวอร์จิเนีย วูล์ฟ และพี่สาว วาเนสซ่า เบลล์ (Vanessa Bell) และท่วงท่าภาษาแห่งความงดงามทางศิลปะของประติมากรรมในแบบอิตาลี โดยทั้งสองกลายมาเป็นรากฐานในการสร้างสรรค์คอลเล็กชั่นนี้ของ FENDI เหมือนดังเช่นที่เวอร์จิเนีย วูล์ฟ เขียนไว้ในหนังสือเรื่อง Orlando ว่า “ความทรงจำนั้นประหนึ่งช่างเย็บผ้าที่ทำงานตามอำเภอใจ”

แรงบันดาลใจหลักของคอลเล็กชั่นก็คือหนังสือเรื่อง Orlando อันเป็นดั่งจดหมายรักของเวอร์จิเนีย วูล์ฟ ที่เขียนถึงวิต้า แซควิลล์-เวสต์ (Vita Sackville-West) ในปี 1928 สามปีหลังจากก่อตั้งแบรนด์ FENDI โดยประเด็นทางความคิดในหนังสือเล่มนี้ได้รับการถ่ายทอดสู่การสร้างสรรค์เสื้อผ้าและเครื่องประดับ เสื้อผ้าในสไตล์เฟมินีนและมัสคิวลีนที่ผสมผสานสไตล์แอนโดรจินีได้อย่างลงตัว รูปแบบหนังสือที่ถูกนำไปสร้างสรรค์เป็นกระเป๋าคลัตช์ ข้อความในหนังสือที่ถูกนำไปใช้บนกระเป๋าถือทำจากมุกหรือรองเท้าบู๊ตหนัง นอกจากนี้ข้อความในจดหมายที่ส่งหากันระหว่างเวอร์จิเนีย วูล์ฟ และวิต้า แซควิลล์-เวสต์ ตลอดกว่าทศวรรษยังถูกนำมาอ่านโดยเพื่อนและครอบครัวของ FENDI ประกอบกับเสียงดนตรีโดยการประพันธ์ของแม็กซ์ ริชเทอร์ (Max Richter) เป็นสกอร์ประกอบโชว์ในครั้งนี้อีกด้วย

สิ่งต่างๆ ที่ถูกค้นพบที่ฟาร์มบ้านชาร์ลสตัน ที่ซัสเซ็กซ์ สถานที่อันเป็นที่นัดพบกันของกลุ่มนักเขียนบลูมส์เบอรี่ ซึ่งตั้งอยู่ไม่ไกลจากที่ที่คิม โจนส์ ใช้เวลาในช่วงวัยเด็กของเขา ถูกนำมาเป็นแรงบันดาลใจในการสร้างสรรค์คอลเล็กชั่นนี้โดยมีการปรับปรุงใหม่ ทั้งรองเท้าบู๊ตประดับลูกปัด หรือรองเท้าส้นสูงเพนท์มือ ลวดลายภาพวาดบนผนังอันเป็นผลงานของวาเนสซ่า เบลล์ และดันแคน แกรนท์ (Duncan Grant) ถูกนำมาใช้เป็นลวดลายการปักบนชุดราตรี

“ผมชอบคนในครอบครัวนี้ โดยเฉพาะสองพี่น้องทั้งเวอร์จิเนียร์และวาเนสซ่าผู้ซึ่งเป็นคนที่ก้าวหน้าอย่างมาก ผมชื่นชมวิถีชีวิตอิสระที่พวกเขาสร้างขึ้นเพื่อตัวเอง และงานศิลปะที่พวกเขาทิ้งไว้ให้กับโลกใบนี้” คิม โจนส์ กล่าว

หนังสือที่พิมพ์ด้วยมือ สันปกหินอ่อน ตีพิมพ์โดยเวอร์จิเนียและลีโอนาร์ด วูล์ฟ โดยสำนักพิมพ์ Hogarth Press ถูกนำมาจัดแสดงในนิทรรศการที่จัดขึ้นควบคู่ไปกับโชว์ครั้งนี้ด้วย รวมไปถึงผลงานประติมากรรมของแบร์นินีจากพิพิธภัณฑ์ บอร์เกเซ จากกรุงโรม อันงดงามหยดย้อยด้วยรายละเอียดของเส้นสาย ซึ่งสิ่งนี้ยังแสดงให้เห็นบนเสื้อผ้าในคอลเล็กชั่นนี้ผ่านวิธีการจับเดรปอีกด้วย ทั้งสองอย่างนี้สามารถอยู่ร่วมกันได้อย่างผสมกลมกลืน สิ่งที่น่าทึ่งก็คือภาพวาดในสไตล์อิตาเลี่ยนคลาสสิกของสวนบอร์เกเซและในแบบโอลด์มาสเตอร์ ผลงานของวาเนสซ่า เบลล์ที่แขวนอยู่บนผนังในบ้านชาร์ลสตัน

สิ่งเหล่านี้สะท้อนให้เห็นในงานออกแบบคอลเล็กชั่นนี้ทั้งการถักทอผ้าแจ็กการ์ด ชุดราตรีผ้าไหม เฟอร์สานแบบ Intarsia หรือการประดับด้วยลูกปัดบนงานเทเลอร์ รวมไปถึงหินอ่อนอันเป็นองค์ประกอบหลักในการสื่อสารของคอลเล็กชั่นนี้

นอกจากนี้ผลงานอันเป็นประวัติศาสตร์ของ FENDI ยังถูกนำกลับมาใช้ในแบบฉบับที่ร่วมสมัยมากขึ้นผ่านการสร้างสรรค์ของคิม โจนส์ ซึ่งได้แรงบันดาลใจมาจากผลงานในอดีตของ FENDI ไม่ว่าจะเป็นภาพสเก็ตช์หรือในส่วนของการประดับตกแต่ง อย่างริบบิ้นกำมะหยี่ของกระเป๋าวินเทจถูกนำมาดีไซน์ใหม่ ลวดลายโมโนแกรมของคาร์ล ลาเกอร์เฟลด์ ในคอลเล็กชั่นสุดท้ายของเขาก็ถูกนำมาทำเป็นลวดลายลูกปัดบนรองเท้าบู๊ต

ความสำคัญของคำว่าครอบครัว ไม่ว่าจะเป็นครอบครัวโดยกำเนิด หรือคนที่เราเลือกมาเป็นครอบครัว เป็นอีกหนึ่งสิ่งสำคัญในโชว์ครั้งนี้ ที่แสดงให้เห็นผ่านการคัดเลือกโมเดลในคอลเล็กชั่นนี้ ซึ่งแต่ละคนได้เข้าไปอยู่ในห้องกระจกแต่ละห้องอันเป็นเซ็ตติ้งบนรันเวย์โชว์ และได้เปลี่ยนห้องกระจกเหล่านั้นให้กลายเป็นห้องส่วนตัวของแต่ละคน

“FENDI คือตัวแทนของงานฝีมือที่มีคุณภาพสูงสุดและความเป็นเลิศ และในขณะเดียวกันก็หมายถึงความเป็นครอบครัวอีกด้วย ตอนนี้ FENDI ถือเป็นการทำงานในรุ่นที่สาม และยังคงเดินตามขนบของแบรนด์ FENDI และผมเองเป็นแขกรับเชิญในการทำงานในฐานะรุ่นที่สี่ ซึ่งรายล้อมไปด้วยผู้หญิงที่เข้มแข็งและทรงพลังที่ผมรักและเคารพ และต้องการนำพลังของพวกเขามาสู่สิ่งที่ผมทำ” คิม โจนส์ กล่าว

Fashion

Placeholder image

2020 WINTER/FALL ROSSA LINEA PRADA

Dynamic, modern, new. The Prada Linea Rossa Fall/Winter 2020 campaign celebrates the new active collection with an exceptional cast of young and international talents from different parts of the world - globally in uential gures, cultural game-changers.

Placeholder image

Mulberry Strength & Sensibility Autumn Winter '20

AW20 celebrates the innate strength and style of women throughout British history - and their legacy in British culture. The collection sees rural codes reimagined in today’s urban settings, bringing a soft nostalgia to the city’s utilitarian aesthetic.

Placeholder image

MIU MIU SPRING/SUMMER 2021 COLLECTION

An impossible spectacle - a physical event mediated through the virtual, a community brought together through distance. A paradox. For her Miu Miu Spring/Summer 2021 collection, Miuccia Prada draws a global community of women today, ...

Placeholder image

"Olympia" กระเป๋าซิกเนอเจอร์ใบใหม่ของแบรนด์ Burberry

Burberry เผยโฉมกระเป๋า Olympia กระเป๋า Unisex ซิกเนอเจอร์ใบใหม่ของแบรนด์ Burberry โดยปรากฏครั้งแรกบนรันเวย์ Autumn/Winter 2020 ออกแบบโดย Riccardo Tisci สร้างสรรค์จากหนังอิตาลีและออกแบบรูปลักษณ์ให้เหมือนกับพระจันทร์เสี้ยว ...

Placeholder image

Coach to Debut Spring 2021 Collection With “COACH FOREVER”

นิวยอร์ก 22 กันยายน 2020: Coach ได้ประกาศถึงการเปิดตัวคอลเลคชั่นฤดูใบไม้ผลิ 2021 ภายใต้แนวคิด “Coach Forever” คอลเลคชั่นนี้ได้หลอมรวมอดีตและอนาคตเข้าไว้ด้วยกันด้วยการนำเสนองานดีไซน์ที่หลากหลายซึ่งมีทั้งผลงานออกแบบชิ้นใหม่ ชิ้นงานวินเทจและงานดีไซน์ชิ้นมรดกของ Coach ...

Placeholder image

BURBERRY ESSENTIALS GLOW PALETTE

Burberry ขอแนะนำ Essentials Glow Palette พาเลทแต่งหน้าสีสันสดใส 3 ประสิทธิภาพในหนึ่งเดียว สามารถเป็นทั้งคอนทัวร์ แต่งแต้มสีสันและไฮไลท์ ด้วยสูตรเนื้อครีมสบายผิวและผงแป้งอ่อนละมุน เนื้อสัมผัสบางเบาจะผสานเข้าเป็นเนื้อเดียวกับผิว ให้คุณเนรมิตลุคเปล่งประกายในรูปแบบต่างๆ ...

Placeholder image

BURBERRY SPRING/SUMMER 2021 SHOW "IN BLOOM"

It began with a thought of British summertime; embracing the elements with a trench coat on the beach mixing with the sand and the water. I envisioned the people of this space, like the lighthouse keeper, and a love affair between ...