Placeholder image


FENDI คอลเล็กชั่น Autumn/Winter 2021
คอลเล็กชั่นเสื้อผ้าสำเร็จรูปประจำฤดูกาล Autumn/Winter 2021 โดย คิม โจนส์ (Kim Jones) สำหรับ FENDI (เฟนดิ) เปิดนิยามบทใหม่ผ่านมุมมองที่แสดงถึงความเคารพต่อกฎเกณฑ์และกลุ่มสตรีที่ได้รับการยกย่องว่าเป็นบุคคลสำคัญสำหรับแฟชั่นเฮาส์แห่งนี้ จากภาพร่างของอิสตรีและคุณค่าแห่งหัตถศิลป์ซึ่งถือเป็นสิ่งที่สะท้อนชื่อเสียงของ FENDI มาอย่างยาวนาน นำมาสู่ผลงานล่าสุดที่เป็นการเฉลิมฉลองและสดุดีให้แก่ความงามสง่าในแบบฉบับชาวอิตาเลียนที่ทรงคุณค่าในสายตาของชาวโลก

ตู้เสื้อผ้าของห้าพี่น้องแห่งตระกูลเฟนดิ (the five Fendi sisters) เป็นแหล่งที่มาของข้อมูลสำคัญและเป็นภาพร่างแห่งจินตนาการตั้งต้นในการออกแบบผลงานสำหรับฤดูกาลล่าสุด อาทิ เสื้อแขนทรงระฆัง ขนมิ้งค์ฟอกและตัดต่อเข้ากับหนังกลับ และชุดทำงานลายพินสไตรป์ ณ บัดนี้ได้ถูกแปลงโฉมโดยการเปลี่ยนวัสดุในการตัดเย็บมาเป็นผ้าไหม ผ้าสำหรับตัดเชิ้ต หรือผ้าวูลโดยปรับสัดส่วนให้มีความลงตัวมากกว่าเดิม เสื้อแจ็ตเก็ตยูทิลลิแทเรียล (utilitarian) ที่ได้รับแรงบันดาลใจมาจากยูนิฟอร์มที่​ ซิลเวีย เวนตูรินิ เฟนดิ (Silvia Venturini Fendi) สวมใส่ในชีวิตประจำวันสู่การยกระดับด้วยการออกแบบใหม่ที่หรูหรายิ่งขึ้นด้วยการใช้วัสดุอย่างขนมิ้งค์ “ครอบครัวเฟนดิคือตระกูลของผู้หญิงที่ชาญฉลาดและทำงานอย่างหนัก นั่นคือสิ่งที่ผมต้องการสรรเสริญตระกูลผู้ทรงอำนาจ” คิม โจนส์ กล่าว เสื้อแจ็กเก็ตผ้าวูลสองชั้นและผ้าขนอูฐ ไปจนถึงเสื้อถักขนมิ้งค์ หรือผ้าพันคอวูลชายพู่ที่ใช้งานได้จริงและเป็นสิ่งที่สาว ๆ ทั่วโลกถวิลหายังถูกดัดแปลงรูปแบบการใช้งานให้กลายเป็นเสื้อเชิ้ตจับเดรปและชุดกระโปรง “ผมน้อมรับฟังความต้องการของผู้หญิงที่น่าทึ่งทั้งสองคนซึ่งผมรู้จักและร่วมงานด้วย ข้อดีของคอลเล็กชั่นนี้คือการได้ค้นพบสิ่งที่เก๋ไก๋ และวิถีการออกแบบผลงานที่เหนือกาลเวลา”

รายละเอียดที่ได้รับอิทธิพลมาจากผลงานซึ่งถือเป็นมรดกที่ คาร์ล ลาเกอร์เฟลด์ (Karl Lagerfeld) ทิ้งไว้ คือตัวอักษรย่อลายโมโนแกรม คาร์ลิกราฟี (Karligraphy) ที่เราสามารถพบได้ทุกหนแห่ง ไม่เว้นแม้กระทั่งรองเท้า FENDI First ที่หลอมรวมรูปแบบของงานสถาปัตยกรรมเข้ากับการออกแบบส้นรองเท้า เป็นการต่อยอดมาจากคลังภาพสเก็ตช์โดยนำมาปรับรูปแบบให้เข้ากับยุคสมัย ในขณะเดียวกันองค์ประกอบสำคัญจากคอลเล็กชั่นกูตูร์โดย คิม โจนส์ ยังกลับมาปรากฏอีกครั้งทั้งลวดลายหินอ่อนบนชุดกระโปรง การประดับด้วยดอกกุหลาบผ้า และการนำผ้าออแกนซ่ามาตกแต่งบนกระโปรงทอลาย

งานหัตถศิลป์ชั้นเลิศที่รังสรรค์โดยทีมช่างจากอาเตลิเยร์ของ FENDI ปรากฎในรูปแบบของรายละเอียดที่มีให้เห็นอย่างชัดเจนในทุกกระเบียดนิ้ว อาทิ โค้ตขนมิ้งค์ลายก้างปลาที่มีน้ำหนักเบาและสวมใส่สบายด้วยการปรับโครงสร้างให้รับกับสรีระ การปักฉลุลวดลายบนผืนหนัง การใช้เทคนิคเลเซอร์เจาะวัสดุให้เกิดเป็นลายคาร์ลิกราฟี เทคนิคการเย็บแบบเซลเลอเรีย (Selleria) ถูกนำมาใช้ในการตัดเย็บบนเทรนช์โค้ตผ้ากาบาดีน โค้ตผ้าแคชเมียร์สองชั้น และเครื่องประดับหนัง สิ่งเหล่านี้สะท้อนความประณีตในการผลิตเพื่อให้ได้มาซึ่งคุณภาพที่ผู้สวมใส่สามารถสัมผัสได้ “ความสนุกไม่ได้ถูกจำกัดอยู่เพียงแค่สีสันสดใสเสมอไป บางทีอาจเป็นการที่เราได้ปลดปล่อยให้ตัวเองทำอะไรที่ดูหรูหราฟู่ฟ่า เพื่อเป็นการตอบสนองความพึงพอใจของตน” คิม โจนส์ กล่าว

ผลงานคอลเล็กชั่นนี้จึงเป็นการออกแบบโดยคำนึงถึงผู้หญิงดังที่กล่าวมา เสื้อผ้าที่มอบความรู้สึกพิเศษให้ผู้หญิงธรรมดา เปลี่ยนพวกเธอให้ดูทรงพลังด้วยอาภรณ์อันแสนหรูหรา

กระเป๋า
นอกจากในส่วนของคอลเล็กชั่นเสื้อสำเร็จรูปแล้ว ยังมีการนำเสนอเครื่องหนังที่เป็นการเปิดนิยามบทใหม่ของแบรนด์ด้วยเช่นกัน การปรากฏโฉมเป็นครั้งแรกของ FENDI First ภายใต้การดูแลโดย ซิลเวีย เวนตูรินิ เฟนดิ ที่เป็นการสดุดีแก่ประวัติศาสตร์อันยิ่งใหญ่ของเฮาส์ แต่ในขณะเดียวกันก็มีความขบถในตัว ด้วยรูปทรงของอักษรย่อ Fendi แบบเอียงเป็นเฟรมกระเป๋าถือ มีให้เลือกหลายขนาด ตั้งแต่ขนาดกว้างพอที่จะใส่แท็บเล็ตได้ ไปจนถึงขนาดจิ๋วที่สามารถสะพายเป็นเครื่องประดับ ตัดเย็บด้วยวัสดุคุณภาพ อาทิ เชียร์ริ่ง (Shearling) หนังวัว และหนังเอ็กโซติก

อีกทั้งยังมีการนำเสนอซิลลูเอ็ตใหม่ ๆ ของกระเป๋า เช่น กระเป๋าโท้ท FENDI Way และกระเป๋าสะพายไหล่ FENDI Touch ในส่วนของกระเป๋ารุ่นคลาสสิกอย่าง Peekaboo และ Sunshine Shopper มาในรูปโฉมใหม่ โดยถูกปรับสัดส่วนให้ต่างไปจากเดิม และตกแต่งด้วยลายละเอียดแบบเซลเลอเรีย (Selleria)

ฤดูกาลนี้ FENDI ยังได้ริเริ่มโครงการร่วมมือกับเหล่าช่างฝีมือจากแต่ละภูมิภาคของประเทศอิตาลีทั้งสิ้น 20 แห่ง เพื่อร่วมกันออกแบบ Baguette กระเป๋ารุ่นไอคอนิกของแบรนด์ โดยใช้ความเป็นเลิศทางศิลปะแห่ง กัมปาเนีย (Campania) ให้กลายเป็นผลงานศิลปะที่ผลิตแบบจำนวนจำกัด เช่นเดียวกับการใช้เทคนิคการต่อลายไม้ (wood inlays) อันสลับซับซ้อนที่ค้นพบในอารามเบเนดิกตินราวศตวรรษที่ 6 ให้กลายเป็นรูปแบบของวีเนียร์ (veneer) ขึ้นทรงให้ Baguette ที่มีลวดลายดอกไม้สไตล์ศิลปะบาโรก

จิวเวลรี
เดลฟินา เดเรททริชซ์ เฟนดิ (Delfina Delettrez Fendi) แนะนำจิวเวลรีใหม่ล่าสุด FENDI O’Lock ที่เป็นการพัฒนาโลโก้ FENDI ให้กลายเป็นสายล็อกคาราบิเนอร์รูปทรงกราฟิกทันสมัย มาพร้อมลูกเล่นแม่กุญแจที่สามารถปลดล็อกได้และยังมีจี้รูปครั่งประทับตราสัญลักษณ์ คาร์ลิกราฟี มาพร้อมสร้อยคอโซ่สีทอง และกำไลข้อมือโลหะหุ้มด้วยแผ่นหนังและตกแต่งรายละเอียดเซลเลอเรีย (Selleria) เป็นการสะท้อนให้เห็นถึงความรู้สึกของผู้หญิงที่ได้รับพลังอันเปี่ยมล้นจาก FENDI

Fashion

Placeholder image

DIOR PRESENTS DIOR CRUISE 2022 COLLECTION

Dior chose Athens, an exceptional destination – the cradle of Western civilization and of European arts – to present its Cruise 2022 collection. In the heart of the city dedicated to Athena, Maria Grazia Chiuri reinvents her genealogy and tweaks House codes like the peplum.

Placeholder image

Happy Diamonds. Seven Happy Women

Diamonds symbolising a call to freedom and happiness: an iconic emblem permeating jewellery and watchmaking alike, Happy Diamonds are a powerful anthem to joy that resounds around the world with unmistakable panache. A legendary Chopard signature, whose colours are now flown by seven Happy Womenwho, each in their own way,...

Placeholder image

LET’S DANCE

The bold new Ferragamo capsule shoe collection for women unveiled on social media, with a short film and dance challenge for the brand’s community. All arts, including dance, evoke an exact image of the era in which they were created and fashion is no different. Indeed, a desire for freedom is more evident than ever before in our attempt to face...

Placeholder image

STELLA McCARTNEY AUTUMN 2021 CAMPAIGN, ‘OUR TIME HAS COME’

Stella McCartney has launched its Autumn 2021 campaign, ‘Our time has come’ – projecting a stylish fantasy of animals rewilding London, living freely and taking their places amongst humans whilst wearing sustainable luxury pieces embodying ‘J is for Joy’ from the McCartney A to Z Manifesto

Placeholder image

Chopard in the driving seat at the 2021 ‘1000 Miglia’

For the 34th consecutive year, Chopard is proud to once again participate in the celebrated 1000 Miglia car rally as the historic event's main partner and official timekeeper. The 2021 1000 Miglia, run from June 16th to 19th, will see the usual direction of the course reversed, meaning the 375 entries will travel...

Placeholder image

RAG & BONE PRESENTS PRE-FALL 2021

“The Pre-Fall 21 collection is rooted in casual yet versatile seasonal styles, crafted with purpose and longevity top of mind. With a continued focus on comfort and versatility. We’ve developed a truly transitional collection of modern yet essential styles that create the pillars of the new casual wardrobe.