Placeholder image

MIU MIU SPRING SUMMER 2022

A BASIC INSTINCTS


โดย ณัฏฐณิชา มณีนพรัตน์ ภาพ Miu Miu

มิว มิว (Miu Miu) เปิดตัวคอลเล็กชั่นฤดูใบไม้ผลิและฤดูร้อนปี 2022 ที่เป็นดั่งปฏิกิริยาและภาพสะท้อนถึงสภาพความเป็นจริง เศรษฐกิจ ความสดใหม่ของการทำซ้ำเครื่องแต่งกายอันเป็นนิรันดร์ที่ผุดขึ้นโดยสัญชาตญาณจากสิ่งแวดล้อมเดิม ๆ ที่เกิดขึ้นรอบตัว นำไปสู่คอลเล็กชั่นประจำฤดูใบไม้ผลิและฤดูร้อนปี 2022 จากมิว มิว โดย มิวเซีย พราด้า ซึ่งทุกอย่างล้วนเกิดขึ้นจากการอ้างอิงและตีความหมายจากความเป็นจริง โดยเป็นการนำสิ่งที่มีอยู่หรือจากสิ่งที่เคยเกิดขึ้นมาสร้างสรรสิ่งใหม่

เครื่องแต่งกายในซีซั่นนี้ยึดรากฐานของความคลาสสิกจากเสื้อผ้าที่ใส่ได้ในชีวิตประจำวัน เช่น กางเกง เสื้อไหมพรมถัก เสื้อเชิร์ต เสื้อเบลเซอร์ เสื้อสูท และเดรสเข้ารูป เป็นต้น โดยนำเสื้อผ้สพื้นฐานเหล่านี้มาตีความใหม่เพื่อค้นหาสัดส่วนที่แปลกตา ผ่านการตัดเป็นชิ้นส่วนต่าง ๆ โดยยังคงคาแรกเตอร์สำคัญของแต่ละชิ้นเอาไว้ หากแต่ได้ปรับเปลี่ยนสถานะและรูปร่างให้เกิดสิ่งใหม่ขึ้นมาอย่างน่าสนใจ อาทิ กางเกงขาวยาวที่ถูกตัดให้กลายเป็นกระโปรงสั้น เสื้อไหมพรมถักและ เสื้อเชิร์ตถูกตัดให้สั้นขึ้นเพื่อโชว์สรีระของผู้สวมใส่ โดยทิ้งขอบและตะเข็บปล่อยรุ่ยเพื่อแสดงอัตลักษณ์งานฝีมือแบบด้นสดไม่ปรุงแต่ง อีกทั้งแนวคิดการด้นสดนี้ยังต่อยอดไปสู่การร่วมงานระหว่างมิว มิว กับ นิวบาลานซ์ (New Balance) แบรนด์รองเท้าชั้นยอดจากอเมริกาที่นำรองเท้าสนีกเกอร์สรุ่น 574 มาใส่ไอเดียและรายละเอียดเพิ่มเติมลงไป พร้อมเสนอออกมาสามเฉดสี อย่าง สีขาว สีกากี และสีน้ำเงินเดนิม

ในขณะเดียวกัน เสื้อผ้ากลางคืนยังคงเป็นการตีความด้วยคอนเซ็ปต์ความเป็นจริงเช่นเดิม ผ่านการตั้งคำถามว่าเสื้อผ้าแบบไหนที่คนต้องการในชีวิตจริง รูปทรงแบบไหนที่สามารถใส่เช้าจรดเย็นได้ การมองหาสิ่งเดิมรอบ ๆ ตัวและสกัดออกมาให้เป็นเสื้อผ้าในแบบที่ทุกคนต้องการ หากแต่เพิ่มการยกระดับด้วยงานฝีมือเลื่องชื่ออย่างการปักประดับบนเดรสและชุดสูทสุดคลาสสิกเพื่อถ่ายถอดให้เสื้อผ้าเหมาะสำหรับงานกลางคืน

เนื่องจากความเป็นจริงมักจะมาคู่กับความชวนฝันเหนือจินตนาการเสมอ การแสดงแฟชั่นโชว์ของมิว มิว ครั้งนี้จึงถือเป็นการผสานระหว่างสองโลกเข้าด้วยกันทั้งโลกแห่งความจริงและความฝันเสมือนจริง ซึ่งได้ศิลปิน มาเรียม เบนนานี (Meriem Bennani) มาถ่ายถอดมุมมองของคอลเล็กชั่นผ่านการเล่าเรื่องในรูปแบบไลฟ์สตรีมมิ่งด้วยภาพยนตร์ที่นำแสดงโดยแม่ของเธอเอง เป็นการสื่อสารความสัมพันธ์ทับซ้อนระหว่างผู้หญิงและแฟชั่น อีกทั้งยังเป็นการนำเสนอแฟชั่นโชว์แบบสองรูปแบบในเวลาเดียวกันเพื่อเบลอเส้นแบ่งระหว่างโลกแห่งความจริงและโลกเสมือนจริงแบบไร้รอยต่อ

และเพื่อเป็นการตอกย้ำไอเดียเหล่านี้ให้เกิดขึ้นจริง บริษัท AMO จึงเนรมิตสถานที่จัดแสดงโชว์ประจำอย่าง Palais d’Iena ให้เป็นรันเวย์คดเคี้ยวไปมาบนพื้นที่บริเวณรอบ ๆ และเซ็ตเก้าอี้สำนักงานยี่ห้อ Eames จำลองให้ผู้ชมเสมือนนั่งอยู่ในออฟฟิศเพื่อล้อไปกับภาพยนตร์โดยคงสถาปัตกรรมแบบเดิมไว้ ซึ่งในทุก ๆ ช่วงของรันเวย์จะปรากฎชิ้นงานรูปกล้องสองตาที่เบนนานีตั้งใจใช้มาคั่นกลางระหว่างรันเวย์เพื่อสื่อถึงการปฏิรูปการรับชมแฟชั่นโชว์และเป็นการสร้างประสบการณ์แบบใหม่ผ่านภาพยนตร์ของเธอผสมกับแฟชั่นโชว์ที่เดินจริง เสื้อผ้าของมิว มิว คอลเล็กชั่นนี้จึงเป็นการผสมผสานระหว่างสองโลกเพื่อก่อให้เกิดงานสดใหม่ แก้ไขความเป็นจริง และเปลี่ยนแปลงมุมมองของผู้ชม

พบกับคอลเล็กชั่น MIU MIU SPRING/SUMMER 2022 ได้ที่ร้าน มิว มิว สาขาสยามพารากอน เซ็นทรัล เอ็มบาสซี และเอ็มควอเทียร์

Fashion

Placeholder image

HERMÈS OPENS ITS 19TH LEATHER WORKSHOP IN SAINT-VINCENT-DE-PAUL (GIRONDE)

Ever since the house was established in 1837, Hermès has always sought to preserve the artisanal dimension of its manufacturing, which is a source of durability, creativity, agility and innovation.

Placeholder image

VALENTINO VINTAGE

The multiform universe of the Maison is composed of infinite constellations. They are the clothes of past collections. Ever-changing, in constant motion, yet almost eternal. Valentino Vintage is the first journey through these collections, now recognized, redefined, reinterpreted.

Placeholder image

DIOR PRESENTS SCARVES FROM THE 2022 CRUISE

Essential accessories in the Dior Cruise 2022 collection by Maria Grazia Chiuri, scarves are unveiled in a series of captivating shots by the photographer Brigitte Niedermair. Playing with duality at the intersection of Surrealism and mythology,...

Placeholder image

DKNY PURE Collection ในคอลเลคชั่นฤดูใบไม้ร่วง ปี 2021

คอลเลคชั่นฤดูใบไม้ร่วง ปี 2021 จาก DKNY แบรนด์ซึ่งมี DNA ของมหานครนิวยอร์กอย่างถ่องแท้ เมืองที่แม้จะเต็มไปด้วยความเร่งรีบวุ่นวายทว่าแฝงไปด้วยเอกลักษณ์อันโดดเด่น ทั้งยังเต็มเปี่ยมไปด้วยเสน่ห์และความฝันที่เต็มไปด้วยพลังอย่างไม่มีที่สิ้นสุด...

Placeholder image

“Stella Shared 3” ยูนิเซ็กซ์แคปซูลคอลเลคชั่นใหม่จาก STELLA McCARTNEY

STELLA McCARTNEY นำเสนอ “Stella Shared 3” แคปซูลคอลเลคชั่นที่สามารถสวมใส่ได้ทั้งสุภาพบุรุษและสุภาพสตรี โดยเป็นคอลเลคชั่นเสื้อผ้าที่เลือกสำรวจคุณค่าและสุนทรียะร่วมของเสื้อผ้าในคอลเลคชั่นฤดูหนาวปี 2021...

Placeholder image

DIOR PRESENTS THE DIOR BOBBY BAG IN A NEW EAST-WEST FORMAT

For the Dior 2022 Cruise collection, Maria Grazia Chiuri reinterpreted the iconic Dior Bobby bag in an original, rectangular East-West format. Available in black, latte, rose des vents pink, amber, or yellow, it comes with a short,...

Placeholder image

BURBERRY REVEALS THE HERO CAMPAIGN - STARING ADAM DRIVER

‘Creating a fragrance is such a personal and intimate process, and I especially felt this for Hero – my first fragrance for Burberry. I wanted Hero to encapsulate modern masculinity, to play on the essence of primal human and animal..