Placeholder image

EN


SAINT LAURENT

WINTER 22
ANTHONY VACCARELLOอีฟ แซงต์ โลรองต์ คือนักออกแบบผู้เปี่ยมไปด้วยจินตนาการอันร้อนแรง โดยตลอดชีวิตเขาได้อุทิศตนให้กับงานศิลปะ ในขณะที่นำเสนอผลงานศิลปะสู่โลกภายนอก โลกภายในอันเป็นจักรวาลส่วนตัวของอีฟ แซงต์ โลรองต์ เองก็เต็มไปด้วยผลงานศิลปะอันน่าหลงใหลเช่นเดียวกัน หนึ่งในสไตล์ที่ได้ครอบครองพื้นที่ส่วนตัวของเขาก็คือ Art Deco อันเริ่มต้นมาจากแจกัน Dunand คู่หนึ่งซึ่งเป็นของสะสมส่วนตัวที่เขาได้มาในช่วงแรกๆ ที่เก่าแก่และล้ำค่า ซึ่งเคยจัดแสดงครั้งแรกในปี 1925 ที่ Exposition Internationale des Arts Décoratifs ทั้งสไตล์ Art Deco ยังเป็นสิ่งที่พบได้ในที่พำนักในปารีสของอีฟ แซงต์ โลรองต์อีกด้วย ซึ่งได้รับแรงบันดาลใจมาจากผลงานในช่วงยุค 1930s ของ Jean-Michel Frank นักออกแบบภายในสไตล์โมเดิร์นนิสต์ผู้โด่งดัง นอกจากนั้นเรายังได้เห็นกลิ่นอายของสไตล์ Art Deco บนรันเวย์ของอีฟ แซงต์ โลรองต์ เรื่อยมา

เฉกเช่นเดียวกันกับคอลเล็กชั่นฤดูหนาวประจำปี 2022 (Winter 2022) ในครั้งนี้ ที่ความสง่างามในสไตล์ Art Deco ได้แผ่ซ่านให้เห็นทั่วทั้งคอลเล็กชั่น แต่ถึงอย่างนั้นก็ไม่ได้ถูกหยิบมาใช้อย่างตรงไปตรงมาเสียทีเดียว โดย Anthony Vaccarello ได้รับแรงบันดาลใจสำคัญจากสไตล์การแต่งกายของ Nancy Cunard นักเขียนนักกิจกรรมผู้มีที่สไตล์การแต่งตัวมาก่อนกาลล้ำไปกว่าผู้คนทั่วไปในยุคของเธอเอง โดยได้นำเสื้อผ้าบางส่วนโดยเฉพาะเสื้อผ้าในสไตล์มัสคิวลีนเพื่อมาเป็นต้นแบบในการสร้างสรรค์คอลเล็กชั่นครั้งนี้ Anthony Vaccarello พบวิธีที่จะนำสไตล์อันหาญกล้าของ Nancy Cunard มาใช้กับเสื้อผ้าในรูปแบบปัจจุบัน โดยการนำเอาชิ้นงานที่เป็นเอกลักษณ์ของแบรนด์มาปรับใช้ในรูปทรงใหม่ที่มีความน่าทึ่งในขณะที่ห่อหุ้มความพลิ้วไหวแฝงไว้ภายใน

การสร้างความขัดแย้งแรงตรึงเครียดระหว่างเสื้อตัวนอกและตัวในคือหัวใจหลักของเสื้อผ้าในคอลเล็กชั่นนี้ โดยปรากฏให้เห็นผ่านเสื้อผ้าเอาต์เตอร์แวร์ของ Yves Saint Laurent อันเลือกใช้จากวัสดุผ้าที่ดูหนาแปรเป็นเสื้อโค้ทสไตล์ Paletot ในแบบที่มีการลดทอนรายละเอียดลงมา จับคู่กับเดรสทรงพลิ้วไหวบนเนื้อผ้าที่มีความละเอียดอ่อน ความโปร่งบางมันวาว รวมไปถึงในส่วนของรองเท้าที่ช่วยให้ดูเบาบางไร้น้ำหนักมากยิ่งขึ้น สัดส่วนของเสื้อผ้าที่มีความสดใหม่ยังสามารถเห็นได้ตลอดทั่วคอลเล็กชั่น โดยเฉพาะวอลลุ่มของเสื้อผ้าในช่วงไหล่ของแจ็คเก็ตที่ลาดเอียงและดูแข็งแกร่ง พร้อมเติมเเต่งความสมบูรณ์ด้วยเครื่องประดับอันโอ่อ่าอย่างกำไลข้อมือในโทนเฉดสีเงิน ทอง และบรอนซ์

มากไปกว่านั้นยังมีการใช้นวัตกรรมใหม่ๆ ร่วมสร้างสรรค์ในคอลเล็กชั่นนี้อีกด้วย ไม่ว่าจะเป็นขนสัตว์เทียมซึ่งทำโดยช่างฝีมือที่ทำงานร่วมกับแบรนด์มาตั้งแต่ครั้งอดีต โดยถูกนำมาใช้ในการสร้างสรรค์เสื้อโค้ทและแจ็คเก็ตอันมอบหรูหรา รวมไปถึงทักซิโด้โฉมใหม่อันเป็นเอกลักษณ์ของ Saint Laurent ในรูปแบบที่หลวมโคร่งมากขึ้น ชุดกระโปรงยาวเข้ารูปหลากหลายแบบที่ยังมีความเซ็กซี่เย้ายวนในแบบฉบับของแบรนด์ ล้วนแล้วมาในโทนเฉดสีดำ สีขาว และสีน้ำตาล เป็นหลัก ที่สะท้อนได้ถึงห้วงอารมณ์ในช่วงนี้ ที่แม้จะเต็มไปด้วยข้อกำหนดกฎเกณฑ์แต่ถึงอย่างนั้นก็ใช่ว่าจะไม่สามารถแสดงออกถึงความรื่นรมย์ในชีวิตได้

Fashion

Placeholder image

HERMÈS OPENS ITS 19TH LEATHER WORKSHOP IN SAINT-VINCENT-DE-PAUL (GIRONDE)

Ever since the house was established in 1837, Hermès has always sought to preserve the artisanal dimension of its manufacturing, which is a source of durability, creativity, agility and innovation.

Placeholder image

VALENTINO VINTAGE

The multiform universe of the Maison is composed of infinite constellations. They are the clothes of past collections. Ever-changing, in constant motion, yet almost eternal. Valentino Vintage is the first journey through these collections, now recognized, redefined, reinterpreted.

Placeholder image

DIOR PRESENTS SCARVES FROM THE 2022 CRUISE

Essential accessories in the Dior Cruise 2022 collection by Maria Grazia Chiuri, scarves are unveiled in a series of captivating shots by the photographer Brigitte Niedermair. Playing with duality at the intersection of Surrealism and mythology,...

Placeholder image

DKNY PURE Collection ในคอลเลคชั่นฤดูใบไม้ร่วง ปี 2021

คอลเลคชั่นฤดูใบไม้ร่วง ปี 2021 จาก DKNY แบรนด์ซึ่งมี DNA ของมหานครนิวยอร์กอย่างถ่องแท้ เมืองที่แม้จะเต็มไปด้วยความเร่งรีบวุ่นวายทว่าแฝงไปด้วยเอกลักษณ์อันโดดเด่น ทั้งยังเต็มเปี่ยมไปด้วยเสน่ห์และความฝันที่เต็มไปด้วยพลังอย่างไม่มีที่สิ้นสุด...

Placeholder image

“Stella Shared 3” ยูนิเซ็กซ์แคปซูลคอลเลคชั่นใหม่จาก STELLA McCARTNEY

STELLA McCARTNEY นำเสนอ “Stella Shared 3” แคปซูลคอลเลคชั่นที่สามารถสวมใส่ได้ทั้งสุภาพบุรุษและสุภาพสตรี โดยเป็นคอลเลคชั่นเสื้อผ้าที่เลือกสำรวจคุณค่าและสุนทรียะร่วมของเสื้อผ้าในคอลเลคชั่นฤดูหนาวปี 2021...

Placeholder image

DIOR PRESENTS THE DIOR BOBBY BAG IN A NEW EAST-WEST FORMAT

For the Dior 2022 Cruise collection, Maria Grazia Chiuri reinterpreted the iconic Dior Bobby bag in an original, rectangular East-West format. Available in black, latte, rose des vents pink, amber, or yellow, it comes with a short,...

Placeholder image

BURBERRY REVEALS THE HERO CAMPAIGN - STARING ADAM DRIVER

‘Creating a fragrance is such a personal and intimate process, and I especially felt this for Hero – my first fragrance for Burberry. I wanted Hero to encapsulate modern masculinity, to play on the essence of primal human and animal..