Placeholder image

Shoehorn หรืออุปกรณ์ช้อนรองเท้า

ไอเทมชิ้นเล็ก แต่ประโยชน์ใช้สอยมากมายที่ใครหลายๆ คนอาจไม่ทราบ อุปกรณ์ที่คนรักรองเท้าไม่ควรพลาด

โดย ศรีเพชร ลิขิตสมบัติ


Placeholder image

“Shoehorn” หรือในบางครั้งคำดังกล่าวในภาษาอังกฤษอาจเขียนแยกคำออกจากกันเป็น Shoehorn ซึ่งมีที่มาจากในอดีตนั้น คนได้นำกระดูกหรือเขาสัตว์มาทำเป็นไม้ขนาดไม่เล็กไม่ใหญ่ มีความยาวในระดับที่พอเหมาะ เพื่อนำมาใช้ผลิตอุปกรณ์ที่ช่วยในการสวมใส่รองเท้า จึงถูกเรียกต่อกันเรื่อยมาว่า “Shoehorn” ทั้งนี้อุปกรณ์ดังกล่าว บางคนอาจคิดว่ามันไม่ได้สำคัญในชีวิตประจำวันเท่าใดนัก แต่ในความเป็นจริงแล้วไม้ช่วยสวมใส่รองเท้าเป็นอุปกรณ์ที่ช่วยอำนวยความสะดวกให้แก่ผู้ใช้ได้หลายอย่าง รวมทั้งยังช่วยดูแลสุขภาพของผู้ใช้ได้ในระดับหนึ่งด้วย

อย่างไรก็ตามไม่มีคำตอบที่แน่ชัดว่าไม้ช่วยสวมใส่รองเท้ามีมานานเท่าใดแล้วและมีจุดเริ่มต้นตั้งแต่เมื่อไร หากแต่เมื่อลองพิจารณาถึงการใช้งานที่ต้องใช้ควบคู่กับรองเท้าก็สามารถคาดคะเนได้ว่าอุปกรณ์ดังกล่าวอาจจะเกิดขึ้นมาพร้อม ๆ กับการถือกำเนิดของรองเท้าหรืออาจะเกิดหลังการเกิดรองเท้าแล้วก็เป็นไปได้ ซึ่งในอดีตรองเท้ามีวิวัฒนาการหลากหลายรูปแบบด้วยกัน ไม่ว่าจะเป็นรองเท้าหนัง รองเท้าบูท รองเท้าหุ้มส้น หรือรองเท้าทรงสูงต่ำทั้งหลาย ซึ่งรองเท้าหนังที่หุ้มส้นทั้งหลาย โดยเฉพาะรองเท้าทรงสูงนั้น การมีตัวช่วยอย่างอุปกรณ์ช้อนรองเท้าจะทำให้การสวมใส่สะดวกสบายและง่ายดายขึ้นอย่างมาก อีกทั้งยังเป็นการถนอมส้นของรองเท้า และช่วยดูแลสุขภาพของผู้สวมใส่ได้อีกด้วย กล่าวคือ เมื่อสวมใส่รองเท้าขณะที่มีไม้ช่วยใส่รองเท้าจะทำให้ ผู้สวมใส่ไม่จำเป็นต้องก้มหรือโค้งตัวลงไป จึงเป็นการดูแลเรื่องกระดูกสันหลังและทำให้ผู้สวมใส่ไม่รู้สึกปวดเมื่อยขณะที่ต้องก้ม ๆ เงย ๆ

สำหรับคนที่รักรองเท้าและต้องการถนอมคุณภาพรองเท้าให้คงรูปสวยงามดังเดิม อีกทั้งยังเป็นการช่วยถนอมสุขภาพไปอีกระดับ การเลือกใช้ “อุปกรณ์ช้อนรองเท้า” จัดเป็นอีกตัวเลือกหนึ่งที่ไม่ควรพลาด และควรมีติดบ้านไว้สักชิ้น ทั้งนี้ อุปกรณ์ช่วยสวมรองเท้ายังเป็นไอเทมชิ้นสำคัญสำหรับคุณผู้ชายทั้งหลายที่รักการสวมใส่รองเท้าหนังหุ้มส้น หรือรองเท้าผ้าใบหุ้มข้อ เพราะไม้ช้อนสวมรองเท้านั้น นอกจากจะช่วยให้ไม่ต้องก้ม ๆ เงย ๆ ลงไปเพื่อสวมรองเท้าให้พอดีแล้ว ยังช่วยถนอมส้นรองเท้าของคุณผู้ชายทั้งหลายให้คงรูปและสวยงามเหมือนดังเดิม หมดปัญหากับความรู้สึกขี้เกียจที่ต้องก้มลงไปสวมและใส่รองเท้าให้เต็มข้อ รวมทั้งในเวลาเร่งรีบที่คุณผู้ชายทั้งหลายต้องออกไปนอกบ้าน ไม่ว่าจะออกไปทำงานในตอนเช้า ออกไปประชุมสำคัญ หรือออกไปตามนัดกับคนพิเศษ ก็ไม่ต้องเหยียบส้นรองเท้าเพื่อรีบไปให้ทันตามนัดแต่อย่างใด เพราะเพียงแค่คุณมีไม้ช่วยสวมรองเท้าสักอันติดบ้านไว้ ก็สามารถประหยัดเวลาได้ง่าย ๆ แถมยังถนอมรองเท้าและสุขภาพของคุณเองอีกด้วย

The full content is available in Numéro Thailand August-September 2020 issue in print version or E-Magazine version

Fashion

Placeholder image

2020 WINTER/FALL ROSSA LINEA PRADA

Dynamic, modern, new. The Prada Linea Rossa Fall/Winter 2020 campaign celebrates the new active collection with an exceptional cast of young and international talents from different parts of the world - globally in uential gures, cultural game-changers.

Placeholder image

Mulberry Strength & Sensibility Autumn Winter '20

AW20 celebrates the innate strength and style of women throughout British history - and their legacy in British culture. The collection sees rural codes reimagined in today’s urban settings, bringing a soft nostalgia to the city’s utilitarian aesthetic.

Placeholder image

MIU MIU SPRING/SUMMER 2021 COLLECTION

An impossible spectacle - a physical event mediated through the virtual, a community brought together through distance. A paradox. For her Miu Miu Spring/Summer 2021 collection, Miuccia Prada draws a global community of women today, ...

Placeholder image

"Olympia" กระเป๋าซิกเนอเจอร์ใบใหม่ของแบรนด์ Burberry

Burberry เผยโฉมกระเป๋า Olympia กระเป๋า Unisex ซิกเนอเจอร์ใบใหม่ของแบรนด์ Burberry โดยปรากฏครั้งแรกบนรันเวย์ Autumn/Winter 2020 ออกแบบโดย Riccardo Tisci สร้างสรรค์จากหนังอิตาลีและออกแบบรูปลักษณ์ให้เหมือนกับพระจันทร์เสี้ยว ...

Placeholder image

Coach to Debut Spring 2021 Collection With “COACH FOREVER”

นิวยอร์ก 22 กันยายน 2020: Coach ได้ประกาศถึงการเปิดตัวคอลเลคชั่นฤดูใบไม้ผลิ 2021 ภายใต้แนวคิด “Coach Forever” คอลเลคชั่นนี้ได้หลอมรวมอดีตและอนาคตเข้าไว้ด้วยกันด้วยการนำเสนองานดีไซน์ที่หลากหลายซึ่งมีทั้งผลงานออกแบบชิ้นใหม่ ชิ้นงานวินเทจและงานดีไซน์ชิ้นมรดกของ Coach ...

Placeholder image

BURBERRY ESSENTIALS GLOW PALETTE

Burberry ขอแนะนำ Essentials Glow Palette พาเลทแต่งหน้าสีสันสดใส 3 ประสิทธิภาพในหนึ่งเดียว สามารถเป็นทั้งคอนทัวร์ แต่งแต้มสีสันและไฮไลท์ ด้วยสูตรเนื้อครีมสบายผิวและผงแป้งอ่อนละมุน เนื้อสัมผัสบางเบาจะผสานเข้าเป็นเนื้อเดียวกับผิว ให้คุณเนรมิตลุคเปล่งประกายในรูปแบบต่างๆ ...

Placeholder image

BURBERRY SPRING/SUMMER 2021 SHOW "IN BLOOM"

It began with a thought of British summertime; embracing the elements with a trench coat on the beach mixing with the sand and the water. I envisioned the people of this space, like the lighthouse keeper, and a love affair between ...