Placeholder image

EN


4 เคล็ด(ไม่)ลับสำหรับการท่องเที่ยวแบบยั่งยืนกับ Booking.com


Placeholder image

โดย ณัฏฐณิชา มณีนพรัตน์ ภาพ Booking.com

แม้สถานการณ์ในตอนนี้ยังคงมีแต่ความไม่แน่นอน แต่ผู้คนก็เริ่มออกเดินทางท่องเที่ยวและวางแผนทริปใหม่ ๆ สำหรับปี 2565 นี้กันอย่างใจจดใจจ่อด้วยพร้อม “ความรับผิดชอบ” ซึ่งเป็นหนึ่งในสิ่งสำคัญที่นักท่องเที่ยวทั่วโลกหันมาให้ความสำคัญเพื่อเริ่มต้นการท่องเที่ยวแบบยั่งยืนอย่างรักษ์โลก เพราะโลกใบนี้และผลกระทบต่าง ๆ ที่เกิดขึ้นกับโลกล้วนแต่เป็นเรื่องของผู้คนทุกคน ดังนั้นการท่องเที่ยวนับจากนี้จึงเป็นเรื่องของความใส่ใจและความเข้าใจมากขึ้นกว่าที่เคย ทั้งการคำนึงถึงสิ่งแวดล้อมอย่างปัญหาการเปลี่ยนแปลงทางสภาพภูมิอากาศ และการหันมาสนใจความยั่งยืนของเศรษฐกิจที่ครอบคลุมลงไปถึงระดับชุมชน

รายงานด้านการเดินทางอย่างยั่งยืนล่าสุดของ Booking.com เผยว่า 94% ของผู้เดินทางชาวไทยมองว่า “การท่องเที่ยวแบบยั่งยืน” นั้นมีความสำคัญอย่างมาก และ 78% ระบุว่าสถานการณ์โควิด-19 ส่งผลให้นักท่องเที่ยวต้องการเดินทางอย่างยั่งยืนมากขึ้นในอนาคต ทำให้ความคาดหวังของนักเดินทางยุคใหม่จึงไม่ใช่แค่ความคาดหวังที่จะได้รับประสบการณ์ท่องเที่ยวที่น่าประทับใจหรือบริการการดูแลที่ใส่ใจครบทุกด้านจากผู้ประกอบการเพียงเท่านั้น แต่ยังคาดหวังถึงการเปลี่ยนแปลงในเชิงบวกที่ในฐานะนักเดินทางก็สามารถช่วยดูแลรักษาสิ่งแวดล้อมและส่งเสริมชุมชนในระหว่างทริปท่องเที่ยวได้

คุณสิงห์ – วรรณสิงห์ ประเสริฐกุล นักทำสารคดี นักสื่อสารด้านสิ่งแวดล้อม พิธีกร และผู้ก่อตั้งรายการชื่อดังอย่าง 'เถื่อน Channel' บนช่องทาง YouTube ได้ร่วมแบ่งปันคำแนะนำและเคล็ดลับดี ๆ สำหรับผู้ที่อยากเริ่มต้นเดินทางแบบยั่งยืนตั้งแต่การจองตั๋วเครื่องบินและที่พักไปจนถึงวิธีปฏิบัติตัวระหว่างทางและจบทริปอย่างสมบูรณ์ในฐานะผู้เดินทางแบบยั่งยืนหน้าใหม่

เริ่มจากคำแนะนำสำหรับการจองตั๋วเครื่องบินและที่พักเพื่อเริ่มต้นทริปแบบยั่งยืนคือการเลือกไฟล์ทเที่ยวบินแบบตรง (Direct Flight) สำหรับการจองตั๋วเครื่องบิน ซึ่งไม่ว่าจะเป็นการจองผ่านเอเจนซีหรือผู้ให้บริการด้านการจองการเดินทางแบบออนไลน์ (OTAs) จากเดิมที่ปัจจัยการเลือกจองนั้นมีเพียงงราคา ระยะทาง หรือความสะดวกสบาย ทว่าในปัจจุบันข้อมูลด้านสิ่งแวดล้อมก็เป็นอีกหนึ่งปัจจัยที่ผู้คนมองหา และการเลือกเดินทางด้วยเที่ยวบินที่บินตรง (direct flight) จะช่วยลดการปล่อยก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ได้ดีกว่าเที่ยวบินแบบ transit

และในส่วนของการเลือกจองที่พักควรเลือกที่พักซึ่งคำนึงถึงสิ่งแวดล้อม ปัจจุบันเราสามารถเลือกจองโรงแรมที่พักที่มีระเบียบมาตรการที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อมได้เพื่อมีส่วนร่วมในการกระตุ้นและช่วยเปลี่ยนแปลงให้ผู้ประกอบการและอุตสาหกรรมหันมาสนใจเรื่องสิ่งแวดล้อมและสังคมเพิ่มมากขึ้น โดยผลสำรวจล่าสุดของ Booking.com เผยว่า 98% ของผู้เดินทางชาวไทยต้องการเข้าพักในที่พักรักษ์โลกที่ยึดหลักความยั่งยืนในปี 2565 นี้ ซึ่ง Booking.com เพิ่งเปิดตัวตราสัญลักษณ์ “ที่พักสำหรับเดินทางอย่างยั่งยืน” (Travel Sustainable property badge) เป็นครั้งแรกในอุตสาหกรรมท่องเที่ยวเมื่อเดือนพฤศจิกายนที่ผ่านมา โดยมอบให้แก่ที่พักสำหรับการเดินทางอย่างยั่งยืนทั่วโลกเพื่อเป็นตัวช่วยให้นักท่องเที่ยวสามารถมองหาที่พักแบบรักษ์โลกได้ง่ายดายกว่าที่เคยด้วยแหล่งข้อมูลที่น่าเชื่อถือ มีมาตรฐาน และเข้าใจง่าย และเพื่อเป็นมาตรฐานของแนวทางปฏิบัติด้านความยั่งยืนให้กับแวดวงการท่องเที่ยวในอนาคต

หลังจากเริ่มต้นการเดินทางอย่างยั่งยืนแล้ว วิถีการท่องเที่ยวอย่างยั่งยืนนับเป็นอีกหนึ่งปัจจัยสำคัญสำหรับผู้เดินทางแบบรักษ์โลก โดยเริ่มจากการดูแลรักษาสิ่งแวดล้อมให้เหมือนในชีวิตประจำวัน เพราะในระหว่างการเดินทางควรคำนึงถึงการดูแลรักษาสถานที่ท่องเที่ยวแบบพื้นฐาน ไม่ทำลายสิ่งแวดล้อม ไม่ทิ้งขยะ ไม่จับหรือสัมผัสอะไรที่ไม่ควรจับ เช่น การดำน้ำก็ไม่ควรไปจับสัตว์ทะเลหรือปะการัง หรือไม่ทิ้งก้นบุหรี่ไว้ตามชายหาด และสิ่งที่เราทำได้ระหว่างท่องเที่ยวนั้นคือสิ่งเดียวกับที่เราทำได้ในชีวิตประจำวันทุก ๆ วัน ฉะนั้นวิถีการท่องเที่ยวอย่างยั่งยืนสามารถเริ่มได้จากการเปลี่ยนแปลงชีวิตปกติในทุกวัน ยกตัวอย่างเช่น ลดขยะ ลด Carbon Footprint ลดการบริโภคที่ไม่จำเป็น จากนั้นจึงนำแนวทางเหล่านั้นไปใช้ระหว่างเดินทางด้วย ซึ่งสอดคล้องกับรายงานล่าสุดของ Booking.com ที่พบว่าผู้เดินทางชาวไทยถึง 87% ต้องการลดผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อมและชุมชนท้องถิ่น จนถึงขั้นเลี่ยงจุดหมายและสถานที่ท่องเที่ยวที่เป็นที่นิยมเพื่อลดปัญหาสิ่งแวดล้อมและจำนวนนักท่องเที่ยวที่ล้นไปในตัว

การเดินทางท่องเที่ยวนั้นนอกจากการคำนึงถึงผลกระทบต่อธรรมชาติแล้ว ยังควรคำนึงถึงการกระจายรายได้สู่ชุมชนและลดการบริโภคเกินความต้องการ คุณวรรณสิงห์มองว่าการเดินทางต่อจากนี้จะไม่ใช่แค่ท่องเที่ยวเพื่อเสพความอร่อยจากร้านอาหารอันขึ้นชื่อ ความสบาย หรือความรื่นรมย์ต่าง ๆ เพียงอย่างเดียว แต่วิถีการเดินทางแบบใหม่จะมุ่งเน้นไปที่การเรียนรู้และซึมซับวิถีชีวิตของผู้คน ธรรมชาติ และเรื่องราวที่อยู่ตรงหน้า ซึ่งจะทำให้ผู้คนเปิดประตูต้อนรับโลกนี้เข้ามาหาตัวเองอย่างอัตโนมัติ นอกจากจะได้เรื่องราวที่คอยช่วยสร้างแรงบันดาลใจเพื่อให้ผู้คนหันมารักสิ่งแวดล้อมมากขึ้นแล้ว ยังทำให้เกิดการลดการบริโภคที่เกินพอดี มีความต้องการที่น้อยลง เพราะการซึมซับสิ่งที่ได้ไปสัมผัสจากการท่องเที่ยวหรือการอยู่กับธรรมชาติและวิถีชีวิตของคนในชุมชนท้องถิ่นที่ไปเยือนถือเป็นสิ่งที่เพียงพอแล้ว

ซึ่งเป็นไปในทิศทางเดียวกับผลสำรวจของ Booking.com ที่เผยว่าผู้เดินทางชาวไทยถึง 85% ต้องการความมั่นใจว่าผลการกระตุ้นเศรษฐกิจผ่านอุตสาหกรรมท่องเที่ยวจะถูกกระจายไปสู่คนทุกภาคส่วนในสังคมเพื่อช่วยกระจายรายได้ไปสู่ชุมชนท้องถิ่นด้วยการช่วยในส่วนที่ตนเองสามารถทำได้ เช่น การเดินทางไปยังจุดหมายและชุมชนที่มีผู้คนไปเยือนน้อย จนเกิดเป็นกระแสการท่องเที่ยวเมืองรอง ด้วยความรับผิดชอบต่อสังคมและสิ่งแวดล้อมที่พกพามาเต็มกระเป๋าทั้งในส่วนของผู้ประกอบการที่พักและผู้ให้บริการด้านการเดินทาง ไปจนถึงนักท่องเที่ยวอย่างเราทุกคน ทำให้การริเริ่มทำสัญลักษณ์ “ที่พักสำหรับเดินทางอย่างยั่งยืน” (Travel Sustainable property badge) ของ Booking.com กลายเป็นจุดเริ่มต้นที่ดีสำหรับการเดินทางที่ยั่งยืนมากขึ้น ไม่ใช่แค่สำหรับนักท่องเที่ยวเท่านั้นแต่รวมไปถึงอุตสาหกรรมการท่องเที่ยวโดยรวม

คุณวรรณสิงห์ยังทิ้งท้ายไว้ว่า “การริเริ่มของ Booking.com ด้านความยั่งยืนในครั้งนี้จะช่วยกระตุ้นให้กระแสการเดินทางแบบรักษ์โลกที่ดูเข้าถึงยากแบบในอดีต กลายมาเป็นมาตรฐานที่เปรียบเทียบได้ทั้งอุตสาหกรรมการเดินทาง ตั้งแต่ต้นทางถึงปลายทางอย่างสมบูรณ์ ในการสานต่อเป้าหมายด้านความยั่งยืนให้เกิดขึ้นจริงและสร้างการเปลี่ยนแปลงเชิงบวกได้ในวงกว้าง”

หากต้องการข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับแนวทางเพื่อความยั่งยืนที่ Booking.com โปรดไปที่ sustainability.booking.com

Fashion

Placeholder image

HERMÈS OPENS ITS 19TH LEATHER WORKSHOP IN SAINT-VINCENT-DE-PAUL (GIRONDE)

Ever since the house was established in 1837, Hermès has always sought to preserve the artisanal dimension of its manufacturing, which is a source of durability, creativity, agility and innovation.

Placeholder image

VALENTINO VINTAGE

The multiform universe of the Maison is composed of infinite constellations. They are the clothes of past collections. Ever-changing, in constant motion, yet almost eternal. Valentino Vintage is the first journey through these collections, now recognized, redefined, reinterpreted.

Placeholder image

DIOR PRESENTS SCARVES FROM THE 2022 CRUISE

Essential accessories in the Dior Cruise 2022 collection by Maria Grazia Chiuri, scarves are unveiled in a series of captivating shots by the photographer Brigitte Niedermair. Playing with duality at the intersection of Surrealism and mythology,...

Placeholder image

DKNY PURE Collection ในคอลเลคชั่นฤดูใบไม้ร่วง ปี 2021

คอลเลคชั่นฤดูใบไม้ร่วง ปี 2021 จาก DKNY แบรนด์ซึ่งมี DNA ของมหานครนิวยอร์กอย่างถ่องแท้ เมืองที่แม้จะเต็มไปด้วยความเร่งรีบวุ่นวายทว่าแฝงไปด้วยเอกลักษณ์อันโดดเด่น ทั้งยังเต็มเปี่ยมไปด้วยเสน่ห์และความฝันที่เต็มไปด้วยพลังอย่างไม่มีที่สิ้นสุด...

Placeholder image

“Stella Shared 3” ยูนิเซ็กซ์แคปซูลคอลเลคชั่นใหม่จาก STELLA McCARTNEY

STELLA McCARTNEY นำเสนอ “Stella Shared 3” แคปซูลคอลเลคชั่นที่สามารถสวมใส่ได้ทั้งสุภาพบุรุษและสุภาพสตรี โดยเป็นคอลเลคชั่นเสื้อผ้าที่เลือกสำรวจคุณค่าและสุนทรียะร่วมของเสื้อผ้าในคอลเลคชั่นฤดูหนาวปี 2021...

Placeholder image

DIOR PRESENTS THE DIOR BOBBY BAG IN A NEW EAST-WEST FORMAT

For the Dior 2022 Cruise collection, Maria Grazia Chiuri reinterpreted the iconic Dior Bobby bag in an original, rectangular East-West format. Available in black, latte, rose des vents pink, amber, or yellow, it comes with a short,...

Placeholder image

BURBERRY REVEALS THE HERO CAMPAIGN - STARING ADAM DRIVER

‘Creating a fragrance is such a personal and intimate process, and I especially felt this for Hero – my first fragrance for Burberry. I wanted Hero to encapsulate modern masculinity, to play on the essence of primal human and animal..