Placeholder image

EN

FENDI COUTURE AUTUMN/WINTER 2022

คอลเลกชั่นเสื้อผ้าชั้นสูงประจำฤดูใบไม้ร่วงและฤดูหนาว 2022 จากเฟนดิ

"ในฤดูกาลนี้ ผมต้องการก้าวออกจากกรุงโรม หรืออย่างน้อยก็ต้องการมองกรุงโรมในบริบทของโลก เราจึงนำเอาส่วนประกอบของเมืองต่างๆ ทั้งเกียวโต ปารีส และโรม ชิ้นส่วนที่บ่งบอกความเป็นเมืองนั้นๆ มาใช้สะท้อนให้ได้เห็นทั่วทั้งคอลเลกชั่น อันเป็นความทรงจำหรือความประทับใจของสิ่งต่างๆ ในอดีต ปัจจุบัน และอนาคต" คิม โจนส์ ผู้อำนวยการฝ่ายศิลป์ของแผนกเสื้อผ้าชั้นสูงและเสื้อผ้าสำหรับสุภาพสตรีของเฟนดิ กล่าว


สำหรับคอลเลกชั่นนี้ โจนส์และช่างฝีมือของเฟนดิ สร้างสรรค์คอลเลกชั่นโอต์กูตูร์ในฐานะพื้นที่ทับซ้อน (palimpsest) อันเต็มไปด้วยการทำซ้ำ การเปลี่ยนผ่าน ไปจนถึงการนำเอาอดีตมาสร้างสรรค์ผลงานในปัจจุบันเพื่อก้าวไปสู่อนาคต

งานสร้างสรรค์ในแบบโอต์กูตูร์นั้นมีทั้งแบบที่สลับซับซ้อนและแบบที่สามารถเข้าถึงได้ โดยในคอลเลกชั่นนี้ของเฟนดิมาในรูปแบบที่มีความบางเบา พร้อมความรู้สึกสว่างไสว ชัดเจน และความสะดวกสบายสำหรับผู้สวมใส่ เสื้อผ้าที่ดูยิ่งใหญ่อลังการหดหายไปโดยถูกแทนที่ด้วยความนุ่มนวล อ่อนนุ่ม และความเรียบง่าย อันเป็นดั่งตัวแทนของหญิงสาวที่อยู่ในเสื้อผ้าเหล่านั้น

เกียวโตเมืองหลวงแห่งวัฒนธรรมของญี่ปุ่นเป็นจุดเริ่มต้นในการสร้างสรรค์คอลเลกชั่นนี้ ด้วยชิ้นส่วนของผ้ากิโมโนจากศตวรรษที่ 18 ที่ถูกนำมาใช้เป็นรากฐานในการสร้างสรรค์ทั้งในแบบการทำขึ้นมาใหม่และการตีความใหม่ รวมไปถึงสิ่งที่เรียกว่า Kata Yuzen ซึ่งเป็นเทคนิคการลงแบบและระบายสีด้วยมือในแบบดั้งเดิมที่ไม่เคยเปลี่ยนแปลงมาเป็นเวลาหลายร้อยปี ถูกนำมาใช้อีกครั้งสำหรับการสร้างสรรค์คอลเลกชั่นนี้ โดยผ้าที่ใช้ถูกผลิตในเกียวโตในแบบผืนผ้าไหมแบบดั้งเดิม และจะถูกนำมาตัดเป็นชิ้นและปรับโฉมใหม่ในแบบอสมมาตรเพื่อสร้างสรรค์ชุดกระโปรงลากยาวถึงพื้น

งานออกแบบผืนผ้ารูปใบเมเปิ้ลที่เรียกว่า Ode to Autumn อันมีมาตั้งแต่ยุค 1700s ถูกนำมาใช้ในรูปแบบต่างๆ ตลอดทั้งคอลเลกชั่น ทั้งในรูปแบบงานปักอันละเอียดอ่อนที่ค่อยๆ ไต่ระดับเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ ไปจนถึงชุดเสื้อคลุมผ้าทูลล์ชุดสุดท้ายของคอลเลกชั่น

นอกจากนี้ เสื้อผ้าในคอลเลกชั่นนี้ยังเป็นเหมือนการจัดวางคู่ขนานระหว่างตะวันตกและตะวันออก ความเป็นชายและความเป็นหญิง ธรรมชาติและสิ่งที่มนุษย์สร้างสารรค์ขึ้น ขนบธรรมเนียมอันเก่าแก่และความเป็นสมัยใหม่ แสดงให้เห็นตลอดทั้งคอลเลกชั่น อย่างชุดกระโปรง Kata Yuzen อันเป็นเทคนิคจากโลกตะวันออก ก็ถูกโอบล้อมไปด้วยกรงคริสตัลระยิบระยับที่สะท้อนให้เห็นถึงจิตวิญญาณของงานสถาปัตยกรรมของปารีส อันเป็นตัวแทนของโลกตะวันตก

ความนิยมงานศิลปะและงานออกแบบสไตล์ญี่ปุ่นในตะวันตกในศตวรรษที่ 19 ของฝรั่งเศสหรือที่เรียกว่า Japonisme และงานสไตล์อาร์คเดโค ถูกนำมาหลอมรวมกับงานตัดเย็บในแบบอิตาเลียน ด้วยการใช้หนังวิคูน่า หนังสัตว์ และเฟอร์ โดยสูทหนังวิคูน่าและชิ้นหนังลูกวัวคอนญักถูกนำตัดเย็บในสไตล์มัสคิวลีนด้วยโครงสร้างที่เน้นทั้งภายในและภายนอก ดังเช่นการนำเอาผ้าญี่ปุ่นแบบดั้งเดิมมาใช้เป็นซับในและเย็บควิลต์ในเสื้อสูทและเป็นซับในในชุดกระโปรง อันเป็นสิ่งไม่อาจเห็นได้จากภายนอก แต่เป็นความหรูหราและรื่นรมย์ภายในที่เฉพาะผู้สวมใส่ถึงจะสัมผัสได้เท่านั้น

นอกจากนี้ ในคอลเลกชั่นนี้ยังได้แสดงให้เห็นถึงทักษะขั้นสูงของช่างฝีมือขนสัตว์ของเฟนดิ ผ่านเสื้อที่ทำจากผ้าขนมิงค์ที่มีการไถเป็นลวดลายและขึ้นโครงชุดด้วยเทคนิคอินตาร์เซีย รวมไปถึงการนำเอาชิ้นส่วนผ้าญี่ปุ่นแบบดั้งเดิมจากศตวรรษที่ 18 ที่เรียกว่า Rope Mountain มาตีความใหม่ในรูปแบบงานแอ็บสแตร็กท์ ที่เป็นทั้งพื้นฐานในการสร้างสรรค์และในขณะเดียวกันก็กลายมาเป็นความพิเศษในคอลเลกชั่นนี้ด้วยเช่นเดียวกัน

Fashion

Placeholder image

5 แบรนด์ใหม่ที่น่าจับตามองจาก CLUB 21 Multi-Label Women

คงปฎิเสธไม่ได้เลยว่าเทรนด์แฟชั่นนั้นไม่เคยหยุดนิ่งและปรับเปลี่ยนอยู่ตลอดเวลา รวมถึงความชื่นชอบในสไตล์เสื้อผ้าและแอคเซสเซอร์รี่ของแต่ละคนก็มีความหลากหลายและแตกต่างกันออกไป Club21 Multi-Label จึงเรียกได้ว่าเป็นอีกหนึ่งแฟชั่นเดสทิเนชั่นที่ตอบโจทย์และสามารถมอบประสบ

Placeholder image

VALENTINO GARAVANI Roman Stud Bag 3D OOH

Valentino นำเสนอกระเป๋าสุดคลาสสิกอันโด่งดัง Valentino Garavani Roman Stud วิวัฒนาการผลงานอันประณีตของหมุดอันเป็นซิกเนเจอร์ของเมซง ผ่านจอภาพเคลื่อนไหวสามมิติในสถานที่สุดพิเศษทั้งสี่แห่งทั่วทุกมุมโลกทั้ง New York’s Times Square, Tokyo’s Minami Aoyama,...

Placeholder image

TOD'S VACANZE ITALIANE

To present the upcoming Full Summer Men's and Women's collection, Tod's evocatively describes the atmosphere of a casual and relaxed Italian holiday lifestyle, where fun and joyful entertainments are the protagonists.

Placeholder image

BOTTEGA VENETA SALON 03 THE TURN

First introduced in Wardrobe 03 as part of the small leather goods collection, Salon 03 sees the development of the Turn Pouch in new sizes, colourways and material. It is now available in two sizes - small and medium.

Placeholder image

Red Carpet Collection

'Chopard Loves Cinema' An Haute Joaillerie collection freely inspired by movie masterpieces. Representing so much more than an oft-repeated refrain, ‘Chopard Loves Cinema’ is the theme chosen by Chopard to mark its activities at the 75th Cannes Film Festival,

Placeholder image

DOLCE&GABBANA X JUJUTSU KAISEN

Innovation, Made in Italy and the Japanese culture meet in the new Dolce&Gabbana x Jujutsu Kaisen Special Collection, creating new synergies between art and style. The Jujutsu Kaisen universe, which became highly popular in Japanese culture, has inspired...

Placeholder image

World of FENDI 2022 Showcasing the Maison’s Excellence through Exceptional Products

Following the opening of the FENDI boutique at The Shoppes at Marina Bay Sands in February 2022, the first 'World of FENDI'