Placeholder image

Meet BOSS 100% Vegan Sneakers: ทำความรู้จักกับรองเท้ารักษ์โลกดีไซน์เก๋ ผลิตจากเส้นใยสับปะรด 100%


ท่ามกลางกระแสเรียกร้องให้ทุกภาคส่วนหันมาใส่ใจกับปัญหาด้านสิ่งแวดล้อมมากขึ้น อุตสาหกรรมแฟชั่นที่มีส่วนทำให้โลกเกิดภาวะโลกร้อนรองลงมาจากอุตสาหกรรมน้ำมัน ย่อมหาหนทางคิดค้นวัสดุใหม่ๆ เพื่อใช้ทดแทนวัสดุที่อาจส่งผลเสียต่อธรรมชาติ อีกทั้งเพื่อตอบโจทย์ผู้บริโภคสินค้าแฟชั่นปัจจุบันที่เล็งเห็นความสำคัญของความยั่งยืน (sustainability) การเลือกใช้ผลิตภัณฑ์ที่ทำมาจากวัสดุรักษ์โลกจึงเป็นการแสดงออกถึงทัศนคติดังกล่าวเป็นอย่างดี “บอส” (BOSS) แบรนด์แฟชั่นชั้นนำจากประเทศเยอรมนี ผู้เปี่ยมล้นด้วยรสนิยม สไตล์ และความทันสมัย นำเสนอนวัตกรรมรองเท้ากีฬาสำหรับสุภาพบุรุษและสุภาพสตรี ผลิตจากเส้นใยธรรมชาติ ย่อยสลายได้ 100%

ในบรรดาวัสดุทางเลือกทั้งหมด “พีนาเท็กซ์” (Piñatex) เป็นวัสดุทดแทนหนังสัตว์ที่มีคุณสมบัติโดดเด่นและเรื่องราวน่าสนใจเพราะวัสดุทดแทนชนิดนี้ผลิตมาจากพืชที่หลายคนชอบและรู้จักดีอย่าง “สับปะรด” จุดกำเนิดของพีนาเท็กซ์ เริ่มต้นมาจาก Carmen Hijosa นักออกแบบหญิงชาวสเปนและเจ้าของธุรกิจเครื่องหนังที่มีบริษัทในประเทศไอร์แลนด์ นอกจากนี้ เธอยังรับบทบาทเป็นที่ปรึกษาด้านผลิตภัณฑ์ที่ประเทศฟิลิปปินส์ในช่วงทศวรรษที่ 1990 ด้วยความเข้าใจในผลิตภัณฑ์ทำจากหนังและวิสัยทัศน์นำสมัย Carmen เล็งเห็นว่า คุณภาพหนังที่ผลิตในประเทศ ตลอดจนคุณภาพชีวิตผู้คนในอุตสาหกรรมนี้มีสภาพย่ำแย่และไม่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม Carmen จึงนำแรงบันดาลใจจากชุดประจำท้องถิ่นชื่อว่า “บารอง ตาการ็อก” (Barong tagalog) ซึ่งนิยมผลิตจากเส้นใยสับปะรด นอกจากนี้ Carmen ยังสังเกตุว่า ประเทศฟิลิปปินส์นิยมปลูกต้นสับปะรดเป็นจำนวนมาก และมีใบสับปะรดจำนวนไม่น้อยที่จะถูกทิ้งไปอย่างเสียเปล่า หลังตกผลึกความคิด ประกอบกับความมุ่งมั่น Carmen ได้ลงมือพัฒนาวิจัยการแปรรูปเส้นใยสัปปะรัดเป็นเวลากว่า 7 ปีที่ Royal College of Art ในกรุงลอนดอน อีกทั้งผสานความร่วมมือกับสถาบันการศึกษาต่างๆ อาทิ Bangor University ที่ เวลส์ Northampton Leather Technology Center ที่สเปน และ NonWoven Philippines Inc ที่กรุงมะนิลา ฟิลิปปินส์ จนกระทั่งเธอคิดค้นสำเร็จและได้จดทะเบียนนวัตกรรมดังกล่าวภายใต้ชื่อพีนาเท็กซ์ซึ่งมาจากการผสมคำว่า “พีนา” (Piña) คำใช้เรียกสับปะรดในภาษาสเปนและ เท็กซ์ (Tex) ซึ่งมีความหมายว่า “เส้นใย” เข้าด้วยกัน คุณสมบัติเด่นของพีนาเท็กซ์อยู่ที่ความนุ่มนวล ความแข็งแรงคงทน และความยืดหยุ่นสูง จึงสามารถใช้เทียมเท่าหนังสัตว์ได้

สำหรับแบรนด์แฟชั่นที่ไม่หยุดคิดค้นนวัตรกรรมใหม่ๆ อย่าง “บอส” พีนาเท็กซ์ นับว่าเป็นก้าวสำคัญของการปรับเปลี่ยนวัสดุใช้ผลิตให้เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม ซึ่งสอดคล้องกับการดำเนินงานเพื่อความยั่งยืนของบริษัท เพื่อตอกย้ำแนวคิดนี้ บอสจึงนำเสนอคอลเล็กชั่นรองเท้ารุ่น “BOSS Pinatex Sneakers” ซึ่งส่วนบนรองเท้าลักษณะและสัมผัสคล้ายหนังทำจากวัสดุพีนาเท็กซ์ 100% ส่วนพื้นรองเท้าทำจากพลาสติกชนิดทีพียู (TPU) รีไซเคิลได้และมีน้ำหนักเบา ขณะด้ายและส่วนอื่นๆ ทำจากผ้าฝ้ายเกรดออร์แกนิก (organic) นอกจากวัสดุ รองเท้ารุ่นนี้ยังโดดเด่นด้วยการออกแบบรูปโฉมทันสมัย ขณะเดียวกันยังคงความคลาสสิก และมีให้เลือกหลายสี อาทิ สีน้ำเงิน สีดำ สีส้ม และสีเงิน

พบกับคอลเล็กชั่นเครื่องแต่งกายและเครื่องประดับใหม่ล่าสุดจาก BOSS ได้แล้ววันนี้

Fashion

Placeholder image

VIVIENNE WESTWOOD AND BURBERRY REVEAL CAMPAIGN FOR THEIR COLLABORATIONVIVIENNE WESTWOOD AND BURBERRY REVEAL CAMPAIGN FOR THEIR COLLABORATION

Vivienne Westwood และ Burberry ร่วมมือกันรังสรรค์คอลเลคชั่นสุดพิเศษ โดยได้ช่างภาพมากฝีมืออย่าง...

Placeholder image

เทคนิคการแต่งหน้าให้เข้ากับโทนสีของชุดไทย

ในปัจจุบันชุดไทยได้รับความนิยมเป็นอย่างมาก เนื่องจากเป็นชุดประจำชาติที่มีเอกลักษณ์ เฉพาะตัว ไม่เหมือนกับชาติอื่นๆ ด้วยการออกแบบและการตัดเย็บที่ประณีต บวกกับการสร้างสรรค์โทนสี และลวดลายบนผืนผ้าที่เกิดจากงานฝีมือของช่างไทยที่มีความพิถีพิถัน...

Placeholder image

งานแต่งแห่งปีระหว่างนักร้องหนุ่มสุดฮ็อต Nick Jonas และ Priyanka Chopra

Nick Jonas และ Priyanka Chopra ตัดสินใจสละโสดหลังจากคบหาดูใจกันมาสักระยะหนึ่ง โดยทั้งคู่วางแผนจะแต่งงานกันสุดสัปดาห์นี้ โดยกำลังเดินทางไปสนามบินในมุมไบประเทศอินเดีย และจะมุ่งหน้าไปยังสถานที่จัดงานแต่งงานของพวกเขาในเมือง Jodhpur...

Placeholder image

COMME des GARÇONS has now opened special installations for the collection at Dover Street Market locations around the world

After officially launching its new CDG line last week, COMME des GARÇONS has now opened special installations for the collection at Dover Street Market locations around the world.

Placeholder image

TOD’S FW18 GOMMINO COLLECTION


ทอดส์ (Tod’s) แบรนด์เครื่องหนังสัญชาติอิตาเลี่ยน นำเสนอไอคอนิคไอเท็มในฤดูใบไม้ร่วง - ฤดูหนาว 2018 กับรองเท้ากอมมิโน่ (Gommino) อันเป็นรองเท้ามอคคาซินยอดนิยมอันดับหนึ่งตลอดกาลจากทอดส์ ซึ่งในซีซั่นใหม่นี้ ทอดส์ได้เพิ่มเติมลูกเล่นและความพิเศษให้กับรองเท้ากอมมิโน่อย่างมากมาย...

Placeholder image

Bottega Veneta Cruise 2019 collection

เพื่อแสดงให้เห็นถึงความซับซ้อน และน่าสนในของคอลเล็กชั่นนี้ ครีเอทีฟไดเร็กเตอร์โทมัส ไมเยอร์ (Tomas Maier) จึงได้แบ่งคอลเล็กชั่นนี้ออกเป็นสามคอลเล็กชั่นย่อยๆ “เหมือนกับเป็นมินิคอลเล็กชั่น” Tomas Maier กล่าว “คอลเล็กชั่นแรกจะออกในเดือนพฤศจิกายน คอลเล็กชั่นต่อมาออกในเดือนธันวาคม และคอลเล็กชั่นที่สามในเดือนมกราคม...

Placeholder image

SALVATORE FERRAGAMO PRESENTS THE STUDIO BAG

SALVATORE FERRAGAMO UNVEILS THE STUDIO BAG ITS FIRST SIGNATURE HANDBAG LAUNCHED SINCE THE APPOINTMENT OF PAUL ANDREW AS WOMEN’S CREATIVE DIRECTOR.INSPIRED BY A POWERFUL SENSE OF CREATIVE KINSHIP...