Placeholder image

Diamonds Are a Girl’s Best Friend
เพชร เพื่อนที่ดีที่สุดของผู้หญิง

โดย พัฒนุช แพร่พานิชชัย


เพชรคือหนึ่งในกลุ่มหินอัญมณีที่เป็นที่รู้จักโดยทั่วไปทั้งในแง่ของความสวยงามและราคาที่มีมูลค่ามหาศาล นอกจากรูปลักษณ์ภายนอก เพชรมีความแข็งเป็นอันดับหนึ่งเมื่อนำมาขูดขีดกับอัญมณีอื่นๆ ไม่มีอัญมณีใดสามารถขูดขีดเพชรให้เป็นรอยได้ ส่วนการเจียระไนให้งดงามนั้น อินเดียเป็นชาติแรกที่ค้นพบเพชรและรู้จักการเจียระไนก้อนผลึกที่ดูไร้ค่าให้กลายเป็นสิ่งที่มีมูลค่ามหาศาล แต่ก็ยังไม่ขึ้นชื่อในเรื่องความสวยงามในการเจียระไนมากนัก ต่อมาในคริสศตวรรษที่ 17 พระคาร์ดินัลองค์หนึ่งในฝรั่งเศสได้ริเริ่มออกแบบการเจียระไนที่เรียกว่า Rose Cut หรือเพชรกุหลาบ มีลักษณะเป็นรูปทรงโดมดูคล้ายกับดอกไม้ เพชรเหลี่ยมกุหลาบจึงเป็นรูปแบบการเจียระไนเพชรอันเก่าแก่ ซึ่งช่วยเพิ่มความสวยงามให้กับเหลี่ยมและรูปร่างของเพชรด้วยเหลี่ยมมุมตั้งแต่ 3 จนถึง 24 เหลี่ยม ต่อมาชาวเวนิสได้คิดค้นการเจียระไนแบบ Brilliant Cut หรือเหลี่ยมเกสรขึ้นซึ่งมีเหลี่ยมมุมกว่า 50 เหลี่ยม แม้จะยังไม่สมบูรณ์แบบนักแต่ก็ทำให้ได้เห็นแสงสะท้อนและประกายที่แวววาวสวยงามของเพชรเป็นครั้งแรก การเจียระไนจึงมีความสำคัญต่อความสวยงามของเพชรเป็นอย่างมาก ในอดีตผู้ที่จะมีเพชรไว้ในครอบครองส่วนมากจะต้องเป็นเชื้อพระวงศ์หรือเศรษฐีเท่านั้น เนื่องจากเพชรเป็นของหายาก เชื่อกันว่าผู้ที่ได้สวมใส่เพชรจะมีพลังอำนาจที่ป้องกันสิ่งชั่วร้ายได้ เพชรจึงมักถูกใช้เป็นเครื่องรางมากกว่าเครื่องประดับ ซึ่งส่วนใหญ่มักจะเป็นผู้ชายที่สวมใส่เพชรมากกว่าผู้หญิง

ในทางกลับกัน ปัจจุบันเพชรกลายเป็นเครื่องประดับในฝันของสาวๆ ทุกคนด้วยความล้ำค่าและความสวยงามที่เด่นสะดุดตาไม่เหมือนใครจนมีบทเพลงอมตะชื่อว่า Diamonds Are a Girl’s Best Friend ที่ดาราดังอย่างมาริลีน มอนโร (Marilyn Monroe) ขับร้องในฉากภาพยนตร์เรื่อง Gentlemen Prefer Blondes ในปี 1953ทำให้เพชรขึ้นแท่นครองตำแหน่งแห่งความล้ำค่าที่หนุ่มๆ มอบให้หญิงสาวที่ตนเองรักในวันแต่งงานและในโอกาสพิเศษ

อย่างไรก็ตาม ในปัจจุบันเพชรไม่ได้เป็นเครื่องประดับที่ใส่เฉพาะวันพิเศษหรืองานราตรีในยามค่ำคืนเพียงเท่านั้น ด้วยลักษณะเฉพาะของเพชรที่แม้จะไร้สีสันแต่เปล่งประกายแวววาว ดูเรียบแต่โก้หรู จึงเลือกใส่เครื่องประดับเพชรกับเสื้อผ้าชิ้นโปรดได้ทุกวันและทุกโอกาส แบรนด์เครื่องเพชรที่มีชื่อเสียงระดับโลกต่างสร้างสรรค์ชิ้นงานที่เปี่ยมด้วยแรงบันดาลใจและสวมใส่ได้จริงในชีวิตประจำวันออกมามากมาย อีกทั้งเพชรเป็นสิ่งที่ควรค่าแก่การสะสม เมื่อเลือกซื้อเพชรควรคำนึงถึงความสำคัญ 4 อย่าง คือ น้ำหนักต่อเม็ดหรือกะรัต (Carat) ความใสสะอาด (Clarity) ความบริสุทธิ์ของสี (Color) และการเจียระไน (Cut) และอีกสิ่งที่สำคัญคือใบรับรองที่เชื่อถือได้ซึ่งไม่ต่างกับการเลือกซื้อกระเป๋าแบรนด์เนม

แบรนด์จิวเวลรีที่มีชื่อเสียงระดับโลกต่างมีเรื่องราวของจุดเริ่มต้นที่น่าสนใจ ไม่ว่าจะเป็นบุลการี (BVLGARI) ที่ได้รับการขนานนามว่าเจ้าอัญมณีแห่งกรุงโรม ในแง่มุมของเพชรมีชิ้นสำคัญ เช่น The BVLGARI Blue Diamond สร้างสรรค์ขึ้นมาในช่วงปี 1970s และถูกซื้อไปโดยชายคนหนึ่งที่มอบให้กับภรรยาเพื่อเป็นของขวัญที่ได้ลูกชายคนแรก และได้ขายให้กับบริษัทคริสตีส์ (Christie’s) ในนิวยอร์คซึ่งเป็นบริษัทจัดประมูลงานศิลปะและของมีค่าที่มีชื่อเสียง ได้ซื้อขายไปในราคา 50 ล้านดอลล่าร์ ถือเป็นการทำสถิติโลกครั้งใหม่ ซึ่งเพชรสีฟ้าเป็นหนึ่งในรัตนชาติที่หาได้ยากที่สุดในโลก ในขณะที่แบรนด์จากฝรั่งเศสอย่างคาร์เทียร์ (Cartier) ก็ได้จารึกประวัติศาสตร์ในวงการจิวเวลรีชั้นสูงได้อย่างงดงามไม่แพ้กัน โดยทางแบรนด์ได้สร้างสรรค์คอลเล็กชั่น L’Odyssée de Cartier เพื่อบอกเล่าถึงประวัติศาสตร์ คุณค่า และแรงบันดาลใจที่อยู่เบื้องหลังการสร้างสรรค์มายาวนานกว่า 165 ปี โดยชิ้นงานหนึ่งในคอลเล็กชั่นนี้คือสร้อยคอที่มหาราชาแคว้น Nawanagar แห่งอินเดียนำเพชรน้ำงามที่สุดในโลกอย่าง Queen of Holland มาให้แบรนด์คาร์เทียร์ออกแบบสร้อยคออันมีชื่อเสียง ส่วนจิวเวลรีอีกหนึ่งแบรนด์ที่ผงาดในจัตุรัสว็องโดม (Place Vendôme) ย่านหรูในกรุงปารีสซึ่งเต็มไปด้วยบูติคจิวเวลรีชั้นสูงคือแวน คลีฟ แอนด์ อาร์เปลส์ (Van Cleef & Arpels) ซึ่งแบรนด์ถือกำเนิดจาก
เอสแต็ลล์ อาร์เปลส์ (Estelle Arpels) ลูกสาวของนักธุรกิจรัตนชาติกับอัลเฟร็ด แวนคลีฟ (Alfred Van Cleef) ลูกชายช่างเจียระไนและนายหน้าค้าเพชรซึ่งแต่งงานกันในปี 1895 และเปิดบูติคแรกที่ว็องโดมขึ้นมาในปี 1906 จนมาถึงปัจจุบันแบรนด์ยังคงสร้างสรรค์ชิ้นงานที่เต็มไปด้วยความอ่อนหวานและล้ำค่าเพื่อถ่ายทอดถึงต้นกำเนิดของแบรนด์ อันแสนโรแมนติคนี้.

Fashion

Placeholder image

VIVIENNE WESTWOOD AND BURBERRY REVEAL CAMPAIGN FOR THEIR COLLABORATIONVIVIENNE WESTWOOD AND BURBERRY REVEAL CAMPAIGN FOR THEIR COLLABORATION

Vivienne Westwood และ Burberry ร่วมมือกันรังสรรค์คอลเลคชั่นสุดพิเศษ โดยได้ช่างภาพมากฝีมืออย่าง...

Placeholder image

เทคนิคการแต่งหน้าให้เข้ากับโทนสีของชุดไทย

ในปัจจุบันชุดไทยได้รับความนิยมเป็นอย่างมาก เนื่องจากเป็นชุดประจำชาติที่มีเอกลักษณ์ เฉพาะตัว ไม่เหมือนกับชาติอื่นๆ ด้วยการออกแบบและการตัดเย็บที่ประณีต บวกกับการสร้างสรรค์โทนสี และลวดลายบนผืนผ้าที่เกิดจากงานฝีมือของช่างไทยที่มีความพิถีพิถัน...

Placeholder image

งานแต่งแห่งปีระหว่างนักร้องหนุ่มสุดฮ็อต Nick Jonas และ Priyanka Chopra

Nick Jonas และ Priyanka Chopra ตัดสินใจสละโสดหลังจากคบหาดูใจกันมาสักระยะหนึ่ง โดยทั้งคู่วางแผนจะแต่งงานกันสุดสัปดาห์นี้ โดยกำลังเดินทางไปสนามบินในมุมไบประเทศอินเดีย และจะมุ่งหน้าไปยังสถานที่จัดงานแต่งงานของพวกเขาในเมือง Jodhpur...

Placeholder image

COMME des GARÇONS has now opened special installations for the collection at Dover Street Market locations around the world

After officially launching its new CDG line last week, COMME des GARÇONS has now opened special installations for the collection at Dover Street Market locations around the world.

Placeholder image

TOD’S FW18 GOMMINO COLLECTION


ทอดส์ (Tod’s) แบรนด์เครื่องหนังสัญชาติอิตาเลี่ยน นำเสนอไอคอนิคไอเท็มในฤดูใบไม้ร่วง - ฤดูหนาว 2018 กับรองเท้ากอมมิโน่ (Gommino) อันเป็นรองเท้ามอคคาซินยอดนิยมอันดับหนึ่งตลอดกาลจากทอดส์ ซึ่งในซีซั่นใหม่นี้ ทอดส์ได้เพิ่มเติมลูกเล่นและความพิเศษให้กับรองเท้ากอมมิโน่อย่างมากมาย...

Placeholder image

Bottega Veneta Cruise 2019 collection

เพื่อแสดงให้เห็นถึงความซับซ้อน และน่าสนในของคอลเล็กชั่นนี้ ครีเอทีฟไดเร็กเตอร์โทมัส ไมเยอร์ (Tomas Maier) จึงได้แบ่งคอลเล็กชั่นนี้ออกเป็นสามคอลเล็กชั่นย่อยๆ “เหมือนกับเป็นมินิคอลเล็กชั่น” Tomas Maier กล่าว “คอลเล็กชั่นแรกจะออกในเดือนพฤศจิกายน คอลเล็กชั่นต่อมาออกในเดือนธันวาคม และคอลเล็กชั่นที่สามในเดือนมกราคม...

Placeholder image

SALVATORE FERRAGAMO PRESENTS THE STUDIO BAG

SALVATORE FERRAGAMO UNVEILS THE STUDIO BAG ITS FIRST SIGNATURE HANDBAG LAUNCHED SINCE THE APPOINTMENT OF PAUL ANDREW AS WOMEN’S CREATIVE DIRECTOR.INSPIRED BY A POWERFUL SENSE OF CREATIVE KINSHIP...