Placeholder image

คอลเล็กชั่นเสื้อผ้าผู้ชายประจำฤดูใบไม้ร่วง 2020


ความอ่อนเยาว์ ความมีชีวิตชีวา จิตวิญญาณของสิ่งใหม่ ๆ นี่คือหลักการพื้นฐานของ ‘The New Look’ ที่คริสเตียน ดิออร์ (Christian Dior) ออกแบบในปี 1947 ซึ่งถือเป็นมุมมองที่ไม่เหมือนใครที่เขามีต่อแฟชั่นและโลกในช่วงการฟื้นฟูศิลปวิทยาการหลังสงคราม กูตูริเยร์ผู้นี้ได้แสดงให้โลกเห็นว่าเขาพร้อมที่จะก้าวข้ามพรมแดนและสำรวจโลกใหม่ซึ่งรวมถึงทวีปอเมริกา เรื่องราวและปรัชญาที่แสดงถึงวิสัยทัศน์อันยาวไกลของเขาสร้างแรงบันดาลใจให้คิม โจนส์ (Kim Jones) ผู้อำนวยการฝ่ายศิลป์สำหรับเครื่องแต่งกายชายของดิออร์ในการต่อยอดบทสนทนานี้ในการนำเสนอแฟชั่นโชว์ประจำฤดูใบไม้ร่วง 2020 ของเขาในไมอามี รัฐฟลอริดา

งานปัก เลื่อม วัสดุ และองค์ความรู้ในการตัดเย็บ การสดุดีผลงานโอตกูตูร์และเอกลักษณ์อันล้ำค่าที่สืบทอดกันต่อมาของแบรนด์ดิออร์ ผสมผสานกับองค์ประกอบไซเคเดลิก จนเกิดเป็นสุนทรียะที่มีที่มาจากอิทธิพลอันหลากหลาย แจ็คเก็ตที่ดูพลิ้วไหวทำจากทรอปิคัลวูลมาพร้อมกับกระดุมเย็บมือ ดูคล้ายกับ Bar suit ดั้งเดิมซึ่งถือเป็นผลงานไอคอนแห่ง ‘The New Look’ พร้อมกันนี้ ยังมีการเผยโฉมกระเป๋า Saddle ในเวอร์ชั่นโลหะทำขึ้นในจำนวนจำกัดในโชว์นี้อีกด้วย

หมวกเบอเรต์แบบฝรั่งเศสและหมวกบ๊อบในสไตล์ที่สวมใส่โดยกะลาสี ออกแบบโดยสตีเฟน โจนส์ (Stephen Jones) ซึ่งเป็นช่างทำหมวกของดิออร์ ได้รับการตกแต่งด้วยกิ่งดอกไม้อลังการ ลายดอก ลายพิมพ์หนังงู ลายตาราง และลายทางปรากฏอยู่ทั่วทั้งคอลเล็กชั่น กลายมาเป็นความกลมกลืนอย่างไม่คาดฝันและผสมผสานรวมอยู่กับลาย Oblique อันเป็นเอกลักษณ์สำคัญของดิออร์ โครงร่างผสมผสานกันทั้งฝั่งอเมริกาและฝรั่งเศส บนพื้นที่ที่พร้อมรองรับแรงบันดาลใจและการปะทะกันของวัฒนธรรมต่าง ๆ สีสดและเข้มข้น อาทิ แดงฮิบิสคัส น้ำเงินแปซิฟิก เหลืองแซฟฟรอน และเฉดสีพาสเทล สะท้อนถึงสถาปัตยกรรมแบบอาร์ตเดโคของชายหาดไมอามี เฉดสีดังกล่าวยังสื่อถึงชุดราตรียาวแบบบอลล์กาวน์ของคริสเตียน ดิออร์ และเป็นจุดเด่นของคอลเล็กชั่น ด้วยการผสมผสานลาย Tutti-Frutti เข้ากับผ้า Dior Oblique บนเครื่องประดับใหม่ โดยผลลัพธ์ที่ได้คือจิตวิญญาณที่สนุกสนานและผ่อนคลาย ซึ่งถือเป็นนิยามใหม่ของความสง่างาม

แบรนด์ดิออร์มีสายสัมพันธ์ที่ดีเสมอมากับโลกแห่งศิลปะ และความสนใจอันนี้ได้กลายมาเป็นหัวใจสำคัญของการคิดค้นและสร้างสรรค์สิ่งใหม่ ๆ โดยเฉพาะอย่างยิ่งสำหรับแบรนด์ดิออร์ในทุกวันนี้มากกว่าที่เคยเป็นมา ในการนี้ โชว์ของคิม โจนส์ จึงถูกจัดขึ้นในค่ำคืนของการเปิดงานเดอะ อาร์ต เบเซิล ไมอามี แฟร์ (The Art Basel Miami Fair) พื้นที่ที่ใช้จัดงานซึ่งตั้งอยู่ฝั่งตรงข้ามพิพิธภัณฑ์รูเบลล์ (The Rubell Museum) เป็นของครอบครัวรูเบลล์เช่นเดียวกัน และเหตุผลที่เลือกใช้สถานทีแห่งนี้ก็เพื่อเป็นการรำลึกถึงอาชีพแรกของเมอร์ซิเออร์ดิออร์ในฐานะเจ้าของแกลอรี ก่อนที่จะกลายมาเป็นที่รู้จักในฐานะกูตูริเยร์ ความเชื่อมโยงนี้ยังต่อเนื่องมาจนถึงตัวคอลเล็กชั่น ชั่นเอง โดยคิม โจนส์ได้เชื้อเชิญชอห์น สตุสซี (Shawn Stussy)* ศิลปินและดีไซเนอร์ชื่อดัง ให้มาร่วมสร้างสรรค์งาน ณ จุดตัดแห่งศิลปะบนจุดตัดแห่งวัฒนธรรมปรปักษ์และในโลกของกีฬากระดานโต้คลื่นอันสร้างสรรค์ ศิลปินผู้มากด้วยพรสวรรค์ผู้นี้ได้นำโลโก้ดิออร์มาตีความในสไตล์กราฟิติและสร้างสรรค์ลายพิมพ์ใหม่ วิสัยทัศน์ของเขายังปรากฏอยู่บนเครื่องประดับโดยยูน อาห์น (Yoon Ahn) ฉากของแฟชั่นโชว์ซึ่งปรากฏในรูปแบบของศิลปะติดตั้งแบบสามมิติ นำพาผู้ชมเข้าสู่โลกของศิลปินผู้นี้ โดยตัวรันเวย์เองได้ถูกแปลงโฉมให้เป็นอุโมงค์คลื่นแบบแอบสแตรกดูสว่างด้วยแสงของดวงอาทิตย์ที่กำลังจะตกดิน และปรากฎตัวอักษร “DIOR” ในรูปแบบต่าง ๆ ซึ่งถือเป็นการเฉลิมฉลองอิสรภาพของการเคลื่อนไหว สร้างสรรค์และจิตวิญญาณ ปรัชญาแบบ Joie de Vivre ที่ดิออร์เชื่อมั่น

ในฐานะส่วนหนึ่งของแฟชั่นโชว์คอลเล็กชั่นเครื่องแต่งกายประจำฤดูใบไม้ร่วง 2020 นี้ แบรนด์ดิออร์และคิม โจนส์ ยังได้ร่วมกับจอร์แดน (Jordan) ซึ่งเป็นแบรนด์บาสเก็ตบอลที่เป็นที่รู้จักกันดี ในการสร้างสรรค์รองเท้าผ้าใบรุ่นพิเศษ Air Jordan I ซึ่งผลิตขึ้นในจำนวนจำกัด นี่ถือเป็นงานคอลลาบอเรชันแรกระหว่างจอร์แดนและแบรนด์โอตกูตูร์จากฝรั่งเศส และเป็นการต่อยอดบทสนทนาทางวัฒนธรรมระหว่างประเทศฝรั่งเศสและสหรัฐอเมริกา

*ชื่อ-สกุลจริงของเขาเท่านั้น ไม่เกี่ยวข้องกับบริษัทสตุสซี (Stussy Company) หรือแบรนด์สตุสซี (Stüssy Brand)

Fashion

Placeholder image

VIVIENNE WESTWOOD AND BURBERRY REVEAL CAMPAIGN FOR THEIR COLLABORATIONVIVIENNE WESTWOOD AND BURBERRY REVEAL CAMPAIGN FOR THEIR COLLABORATION

Vivienne Westwood และ Burberry ร่วมมือกันรังสรรค์คอลเลคชั่นสุดพิเศษ โดยได้ช่างภาพมากฝีมืออย่าง...

Placeholder image

เทคนิคการแต่งหน้าให้เข้ากับโทนสีของชุดไทย

ในปัจจุบันชุดไทยได้รับความนิยมเป็นอย่างมาก เนื่องจากเป็นชุดประจำชาติที่มีเอกลักษณ์ เฉพาะตัว ไม่เหมือนกับชาติอื่นๆ ด้วยการออกแบบและการตัดเย็บที่ประณีต บวกกับการสร้างสรรค์โทนสี และลวดลายบนผืนผ้าที่เกิดจากงานฝีมือของช่างไทยที่มีความพิถีพิถัน...

Placeholder image

งานแต่งแห่งปีระหว่างนักร้องหนุ่มสุดฮ็อต Nick Jonas และ Priyanka Chopra

Nick Jonas และ Priyanka Chopra ตัดสินใจสละโสดหลังจากคบหาดูใจกันมาสักระยะหนึ่ง โดยทั้งคู่วางแผนจะแต่งงานกันสุดสัปดาห์นี้ โดยกำลังเดินทางไปสนามบินในมุมไบประเทศอินเดีย และจะมุ่งหน้าไปยังสถานที่จัดงานแต่งงานของพวกเขาในเมือง Jodhpur...

Placeholder image

COMME des GARÇONS has now opened special installations for the collection at Dover Street Market locations around the world

After officially launching its new CDG line last week, COMME des GARÇONS has now opened special installations for the collection at Dover Street Market locations around the world.

Placeholder image

TOD’S FW18 GOMMINO COLLECTION


ทอดส์ (Tod’s) แบรนด์เครื่องหนังสัญชาติอิตาเลี่ยน นำเสนอไอคอนิคไอเท็มในฤดูใบไม้ร่วง - ฤดูหนาว 2018 กับรองเท้ากอมมิโน่ (Gommino) อันเป็นรองเท้ามอคคาซินยอดนิยมอันดับหนึ่งตลอดกาลจากทอดส์ ซึ่งในซีซั่นใหม่นี้ ทอดส์ได้เพิ่มเติมลูกเล่นและความพิเศษให้กับรองเท้ากอมมิโน่อย่างมากมาย...

Placeholder image

Bottega Veneta Cruise 2019 collection

เพื่อแสดงให้เห็นถึงความซับซ้อน และน่าสนในของคอลเล็กชั่นนี้ ครีเอทีฟไดเร็กเตอร์โทมัส ไมเยอร์ (Tomas Maier) จึงได้แบ่งคอลเล็กชั่นนี้ออกเป็นสามคอลเล็กชั่นย่อยๆ “เหมือนกับเป็นมินิคอลเล็กชั่น” Tomas Maier กล่าว “คอลเล็กชั่นแรกจะออกในเดือนพฤศจิกายน คอลเล็กชั่นต่อมาออกในเดือนธันวาคม และคอลเล็กชั่นที่สามในเดือนมกราคม...

Placeholder image

SALVATORE FERRAGAMO PRESENTS THE STUDIO BAG

SALVATORE FERRAGAMO UNVEILS THE STUDIO BAG ITS FIRST SIGNATURE HANDBAG LAUNCHED SINCE THE APPOINTMENT OF PAUL ANDREW AS WOMEN’S CREATIVE DIRECTOR.INSPIRED BY A POWERFUL SENSE OF CREATIVE KINSHIP...