Placeholder image

Asia Food: It is Kimchi


Numero Thailand นำเสนอคอลัมน์ food play พิเศษประจำวัน Asia Food: it is Kimchi เขาเรียกกันว่า “กิมจิ” เรียบเรียงโดย ศรีเพชร ลิขิตสมบัติ ติดตามได้ที่ Instagram, Twitter, Facebook, Official Line Account และ www.numerothailand.com

กิมจิเป็นอาหารเกาหลีที่ขาดไม่ได้ในทุกครัวเรือน ราวกับเป็นพริกกระเทียมในครัวของชาวไทยที่ต้องมีติดทุกบ้าน กิมจิเป็นที่นิยมอย่างแพร่หลายจนทำให้หลายประเทศรับเอาอิทธิพลการบริโภคอาหารชนิดนี้เข้ามา อย่างเช่น ประเทศญี่ปุ่น รัสเซีย และประเทศไทย

ทั้งนี้คำว่า “กิมจิ”คาดว่าน่าจะเพี้ยนมาจากคำว่า "ชิมเช" ที่แปลว่าผักดองเค็ม โดยนิยมใช้พริกสีแดงและผักกาดขาว ซึ่งผักกาดขาวคือผักที่คนเกาหลีมักนำมาหมักเพื่อทำกิมจิมากที่สุด ให้รสชาติออกเปรี้ยวและเผ็ด สามารถรับประทานเดี่ยวๆหรือจะรับประทานคู่กับอาหารชนิดอื่นก็ได้ เช่น ข้าวต้ม ซุป เนื้อย่าง ฯลฯ ซึ่งกรรมวิธีการทำกิมจิคือการถนอมอาหารอย่างหนึ่งในวัฒนธรรมของชาวเกาหลี โดยนำผักชนิดต่างๆและพริกสีแดงมาหมักกับเกลือ นำไปใส่ไหแล้วฝังลงในดิน นอกจากเป็นการถนอมผักจนสามารถรับประทานได้นานยิ่งขึ้นแล้วยังเพิ่มรสชาติผักให้อร่อยขึ้นอีกด้วย ปัจจุบันกิมจิคือเครื่องเคียงอย่างหนึ่งของคนไทยที่สามารถพบได้ทั่วไปในร้านอาหารเกาหลีและร้านอาหารญี่ปุ่น จนกลายเป็นที่ถูกใจของกลุ่มวัยรุ่นและกลุ่มวัยทำงาน

นอกจากกิมจิจะมีรสชาติที่ถูกปากใครหลายคนแล้วยังมีประโยชน์ต่อร่างกายด้วยเช่นเดียวกัน เพราะ"กิมจิ" อุดมด้วยวิตามิน ช่วยในการย่อยอาหาร รักษาโรคมะเร็ง ป้องกันไข้หวัด ลดน้ำหนัก และควบคุมคอเรสตรอเรล เหมาะที่จะเป็นอาหารสุขภาพของผู้หญิง โดยสรรพคุณในกิมจิได้มาจากหลายปัจจัย เพราะกิมจิทำมาจากผักกาดขาว หัวหอม และกระเทียม ซึ่งผักทั้ง 3 อย่างนี้เป็นที่ทราบกันดีอยู่แล้วว่ามีประโยชน์ต่อสุขภาพ นอกจากนี้ กิมจิยังมีโปรไบโอติกส์แลคโตแบซิลลัสที่ให้กรดแลคติก หลังจากการหมักเหมือนในโยเกิร์ตด้วย อีกทั้งกิมจิยังมีพริกแดงเป็นส่วนผสมหลักซึ่งก็มีประโยชน์ต่อร่างกายเช่นกัน

Source: www.thairath.co.th

Fashion

Placeholder image

VIVIENNE WESTWOOD AND BURBERRY REVEAL CAMPAIGN FOR THEIR COLLABORATIONVIVIENNE WESTWOOD AND BURBERRY REVEAL CAMPAIGN FOR THEIR COLLABORATION

Vivienne Westwood และ Burberry ร่วมมือกันรังสรรค์คอลเลคชั่นสุดพิเศษ โดยได้ช่างภาพมากฝีมืออย่าง...

Placeholder image

เทคนิคการแต่งหน้าให้เข้ากับโทนสีของชุดไทย

ในปัจจุบันชุดไทยได้รับความนิยมเป็นอย่างมาก เนื่องจากเป็นชุดประจำชาติที่มีเอกลักษณ์ เฉพาะตัว ไม่เหมือนกับชาติอื่นๆ ด้วยการออกแบบและการตัดเย็บที่ประณีต บวกกับการสร้างสรรค์โทนสี และลวดลายบนผืนผ้าที่เกิดจากงานฝีมือของช่างไทยที่มีความพิถีพิถัน...

Placeholder image

งานแต่งแห่งปีระหว่างนักร้องหนุ่มสุดฮ็อต Nick Jonas และ Priyanka Chopra

Nick Jonas และ Priyanka Chopra ตัดสินใจสละโสดหลังจากคบหาดูใจกันมาสักระยะหนึ่ง โดยทั้งคู่วางแผนจะแต่งงานกันสุดสัปดาห์นี้ โดยกำลังเดินทางไปสนามบินในมุมไบประเทศอินเดีย และจะมุ่งหน้าไปยังสถานที่จัดงานแต่งงานของพวกเขาในเมือง Jodhpur...

Placeholder image

COMME des GARÇONS has now opened special installations for the collection at Dover Street Market locations around the world

After officially launching its new CDG line last week, COMME des GARÇONS has now opened special installations for the collection at Dover Street Market locations around the world.

Placeholder image

TOD’S FW18 GOMMINO COLLECTION


ทอดส์ (Tod’s) แบรนด์เครื่องหนังสัญชาติอิตาเลี่ยน นำเสนอไอคอนิคไอเท็มในฤดูใบไม้ร่วง - ฤดูหนาว 2018 กับรองเท้ากอมมิโน่ (Gommino) อันเป็นรองเท้ามอคคาซินยอดนิยมอันดับหนึ่งตลอดกาลจากทอดส์ ซึ่งในซีซั่นใหม่นี้ ทอดส์ได้เพิ่มเติมลูกเล่นและความพิเศษให้กับรองเท้ากอมมิโน่อย่างมากมาย...

Placeholder image

Bottega Veneta Cruise 2019 collection

เพื่อแสดงให้เห็นถึงความซับซ้อน และน่าสนในของคอลเล็กชั่นนี้ ครีเอทีฟไดเร็กเตอร์โทมัส ไมเยอร์ (Tomas Maier) จึงได้แบ่งคอลเล็กชั่นนี้ออกเป็นสามคอลเล็กชั่นย่อยๆ “เหมือนกับเป็นมินิคอลเล็กชั่น” Tomas Maier กล่าว “คอลเล็กชั่นแรกจะออกในเดือนพฤศจิกายน คอลเล็กชั่นต่อมาออกในเดือนธันวาคม และคอลเล็กชั่นที่สามในเดือนมกราคม...

Placeholder image

SALVATORE FERRAGAMO PRESENTS THE STUDIO BAG

SALVATORE FERRAGAMO UNVEILS THE STUDIO BAG ITS FIRST SIGNATURE HANDBAG LAUNCHED SINCE THE APPOINTMENT OF PAUL ANDREW AS WOMEN’S CREATIVE DIRECTOR.INSPIRED BY A POWERFUL SENSE OF CREATIVE KINSHIP...