Placeholder image

เผยโฉมเรือนเวลารุ่นใหม่ของ Hermès ในงาน Watches & Wonders 2020

1. ARCEAU L'heure de la lune (อาร์โซ เลอร์ เดอ ลา ลูน)

ร่วมเดินทางท่องเวลาไปสู่อีกมิติอันกว้างใหญ่ไพศาลราวกับความฝัน นำพาคุณไปสู่ดวงจันทร์ ปล่อยใจล่องลอยไปในห้วงเวลาและอวกาศ ผ่านเรือนเวลา Arceau L’heure de la lune (อาร์โซ เลอร์ เดอ ลา ลูน) กับหน้าปัดโฉมใหม่ นำเสนอมุมมองของดวงจันทร์ซึ่งเป็นดาวบริวารของโลกในแบบที่ไม่เหมือนใคร โดยแสดงภาพข้างขึ้นข้างแรมของดวงจันทร์ทั้งจากซีกโลกเหนือและซีกโลกใต้ไปพร้อมๆ กัน หน้าปัดย่อยสองหน้าปัดหมุนโคจรเหนือพื้นหน้าปัดที่ทำด้วยหินอุกกาบาตของดวงจันทร์ (Lunar) ดาวอังคาร (Martian) หรือแบล็ค ซาฮาร่า (Black Sahara) เผยภาพของดวงจันทร์ที่รังสรรค์จากแผ่นแม่มุก และเคลื่อนที่ไปพร้อมกับโมดูลพิเศษ ควบคู่กับกลไกซับซ้อนที่ HERMES ผลิตขึ้นโดยเฉพาะ ถือเป็นเรือนไฮไลท์สำคัญของงาน Watches & Wonders 2020

ด้วยการออกแบบกลไกซับซ้อนที่ไม่เหมือนใคร นาฬิกา Arceau L’heure de la lune รุ่นนี้ ตีความและถ่ายทอดเรื่องราวความเชี่ยวชาญด้านการผลิตนาฬิกาของHERMES กลไกที่ห่อหุ้มภายใต้ตัวเรือนไวท์โกลด์หรือแพลทตินัม ให้สัมผัสบางเบาจนแทบไม่สังเกตเห็น หินอุกกาบาตฝังอยู่ในแผ่นแม่มุกก่อตัวเป็นห้วงอวกาศ โดยมีหน้าปัดย่อยเปรียบดั่งดาวเทียมหมุนโคจรอยู่เหนือดวงจันทร์ เพื่อปิดบังหรือเผยให้เห็นดวงจันทร์ในลักษณะที่ดูสมจริง แฝงลูกเล่นด้วยการสลับตำแหน่งกลับทิศทางให้ซีกโลกใต้มาอยู่บนซีกโลกเหนือ เป็นความคิดนอกกรอบที่แสดงถึงชั้นเชิง ชวนให้ผู้สวมใส่ได้สังเกต และปล่อยใจให้ล่องลอยตามจินตนาการท่ามกลางหมู่ดาวที่ระยิบระยับบนหน้าปัด

“ม้า” สัญลักษณ์ที่แสดงถึงจุดกำเนิดของแบรนด์แอร์เมส ควบย่างอย่างสง่างามสู่โลกแห่งความฝัน ณ ตำแหน่ง 12 นาฬิกา ดวงจันทร์ประดับตกแต่งลายเพกาซัส ออกแบบโดย “ดีไซเนอร์ช่างฝัน” ดิมิทรี ไรบัลต์เชนโค่ (Dimitri Rybaltchenko) ภาพม้ามีปีกชื่อว่า Pleine Lune (Full Moon) ที่แปลว่า พระจันทร์เต็มดวง ถ่ายทอดเรื่องราวระหว่างสองโลก ที่ซึ่งโลกแห่งมนตราและความเป็นจริงมาบรรจบกัน ในขณะที่ฝั่งตรงข้าม ณ ตำแหน่ง 6 นาฬิกา เป็นภาพมุมมองดวงจันทร์จากฝั่งซีกโลกเหนือ สะท้อนให้เห็นในพื้นผิวที่ดูสมจริง

หน้าปัดย่อยแสดงเวลาและวันที่เคลื่อนที่อย่างแผ่วเบา เผยให้เห็นดวงจันทร์ที่เคลื่อนวนในแนวนอน จังหวะการร่ายรำอันร่วมสมัยนี้ควบคุมด้วยโมดูลที่ซับซ้อนและพัฒนาขึ้นเพื่อแอร์เมสโดยเฉพาะ ซึ่งจดสิทธิบัตรอย่างเป็นทางการแล้ว โมดูลมีความหนาเพียง 4.2 มิลลิเมตร องค์ประกอบทั้ง 117 ชิ้น ผ่านการขัดแต่งด้วยเทคนิคบีดบลาสต์ประกอบกันเป็นเครื่องกลไกรุ่น H1837 ที่ผลิตโดย HERMES เป็นความท้าทายเชิงเทคนิคในการออกแบบและประดิษฐ์ระบบกลไกที่ขับเคลื่อนภายในให้มีความเพรียวบาง โดยใช้เวลา 59 วันเพื่อหมุนวนรอบหน้าปัด ดวงจันทร์ซึ่งผลิตจากแผ่นแม่มุกฝังอยู่บนหน้าปัดหินเผยให้เห็นการโคจรของดวงจันทร์ทั้งจากซีกโลกเหนือและซีกโลกใต้ ความลึกลับของเกมเล่นซ่อนแอบนี้ไม่ได้แสดงความซับซ้อนทางเทคนิคใดๆ แต่เพื่อคงไว้ซึ่งคุณค่าของพื้นที่แห่งฝัน

ภายในเรือนเวลาแห่งห้วงอวกาศนี้ รูปลักษณ์ภายนอกอันประกอบไปด้วย โลหะ ดวงดาว และหิน ผสมผสานเข้ากับกลไกได้อย่างกลมกลืน เกิดเป็นหน้าปัดที่แสดงถึงสุนทรียภาพอันงดงามและชั้นเชิงทางเทคนิคที่ไม่เคยมีมาก่อน พร้อมกับเลขกราฟิกที่อ่านง่ายสบายตา ดวงจันทร์คู่ค่อยๆ เคลื่อนบังหน้าปัดโดยใช้หลักการทำงานของรูรับแสงแบบดั้งเดิม แทนการบดบังทั้งหน้าปัด จึงได้มุมมองที่เป็นอิสระจากกฎเกณฑ์แห่งการทำนาฬิกาในแบบฉบับของแอร์เมส นาฬิกาอาร์โซโดดเด่นด้วยหูตัวเรือนแบบอสมมาตร ออกแบบโดย อองรี ดอริญี (Henri d’Origny) ในปี 1978 เผยพื้นผิวบนดวงจันทร์ที่ผลิตจากหินอุกกาบาต ขณะที่หน้าปัดย่อยเคลือบเงาเคลื่อนวนราวดาวเทียม แสดงเลขอารบิกตัวเอียงอันเป็นเอกลักษณ์ เรือนเวลาชั้นสูงนี้ มาคู่กับสายหนังจระเข้เนื้อแมตต์ 3 สีให้เลือก ได้แก่ สีดำ สีน้ำตาลฮาวานา และสีเขียวมะกอก
2. CAPE COD Martelée (เคป คอด แมร์เตอลี)

Cape Cod Martelée (เคป คอด แมร์เตอลี) คืองานศิลป์ที่แท้จริงของช่างทอง ผลงานที่เน้นรูปร่างของโซ่สมอ กับลูกเล่นในรายละเอียดของลายค้อนช่างทองและคราบบนพื้นผิวที่พัฒนาไปตามช่วงเวลา

นาฬิกา เคป คอด ถือกำเนิดขึ้นในปี 1991 จากลายเส้นดินสอของ เฮนรี ดอริญี (Henri d’Origny) ผู้ที่ควรจะวาดภาพนาฬิกาทรงสี่เหลี่ยมจัตุรัสในตอนแรก แต่ด้วยอิสรภาพทางความคิดสร้างสรรค์ ทำให้เขาตัดสินใจว่ามันควรจะเป็น (สี่เหลี่ยมจตุรัสในสี่เหลี่ยมผืนผ้า) สุนทรียภาพในความงามแบบดั้งเดิมและความเข้มงวด เคป คอด มีองค์ประกอบ 2 ส่วนสำคัญ คือ รูปทรงของโซ่สมอครึ่งซีกจากสายสร้อยข้อมือ Chaîne d’ancre และลายผ้าพันคอที่โด่งดังซึ่งสร้างสรรค์โดย โรเบิร์ต ดูมาส์ (Robert Dumas) ในปี 1938 และได้รับแรงบันดาลใจมาจากโซ่สมอเรือ

เคป คอด สัญลักษณ์แห่งความอมตะ ได้รับการเปลี่ยนแปลงพัฒนาอย่างต่อเนื่อง และเปิดกว้างสำหรับการตีความทุกรูปแบบ วันนี้ ความคลาสสิกที่มีการพัฒนาตลอดเวลาได้มอบความงามที่สมดุลของรูปทรงและทักษะความยอดเยี่ยมของช่างเครื่องประดับในเทคนิคที่รู้จักกันว่า “การทุบเคาะ” ตัวเรือนสตีลยังได้รับการสร้างสรรค์ให้มีความโดดเด่นด้วยเทคนิคที่ซับซ้อนและประณีตของการเกิดคราบบนพื้นผิวที่พัฒนาไปตามช่วงเวลา เช่นเดียวกับพื้นหน้าปัดที่ได้รับการตอกเพื่อสร้างลายและเคลือบทับด้วยชั้นของแลกเกอร์โปร่งใสบางๆ ไล่เฉดสีจากสีเทาแอนทราไซต์ไปจนถึงสีดำ วัสดุดั้งเดิมที่ได้รับการสร้างสรรค์ด้วยความลึกและความขรุขระ ส่งผลงานให้ชิ้นงานมีรูปลักษณ์ที่เหนือความคาดหมาย และสุดท้าย Cape Cod Martelée (เคป คอด แมร์เตอลี) ก็ได้รวมเอาความสุนทรียะที่ไม่ธรรมเข้ากับสายหนังวัวบาเรเนียสีดำทั้งแบบพันรอบเดียวหรือพันทบสองรอบ

#hermes #hermestime #watchesandwonders3. ARCEAU Cheval Cosmique (อาร์โซ เฌอวาล คอสมิก)

หน้าปัดของนาฬิกา Arceau Cheval Cosmique (อาร์โซ เฌอวาล คอสมิก) โดดเด่นด้วยทองคำแกะสลักรูปเงาของม้าและเกลียวคลื่นบนพื้นอเวนเจอรีน หรือพื้นหลังเปลือกหอยมุกกับเกลียวคลื่นเคลือบสีลงยา จับคู่กับสายหนังจระเข้สีน้ำเงินเข้มหรือสีครีมชานทิล (Chantilly)

นาฬิกา อาร์โซ (Arceau) ได้รับการออกแบบโดย อองรี ดอริญี (Henri d’Origny) ในปี 1978 มีดีไซน์เรียบง่ายแต่มีเอกลักษณ์เฉพาะตัวนี้ ได้รับการแต่งแต้มด้วยความคิดสร้างสรรค์และความเชี่ยวชาญจากช่างหัตถศิลป์ของแอร์แมส จินตนาการโดยศิลปิน จิองเปาโล ปาจ์นิ (Gianpaolo Pagni) เรือนเวลา “เฌอวาล คอสมิก” (Cheval Cosmique) ผสานความโดดเด่นของดีไซน์กราฟิกเข้ากับภาพเงาของม้าจากคอลเลคชั่นส่วนตัวของ เอมิล แอร์เมส (Émile Hermès) การตีความที่ยอดเยี่ยมนี้ถูกย้ายมาไว้บนพื้นหน้าปัดอเวนเจอรีนหรือเปลือกหอยมุกและงานเคลือบสีลงยากับภาพของม้าที่วิ่งเหยาะย่างอย่างงามสง่า และลวดลายคลื่นที่แกะสลักด้วยทองคำขาว

หนึ่งในตัวอย่างของการสร้างสรรค์งานศิลปะชิ้นเล็กบนพื้นหน้าปัด ช่างฝีมือต้องใช้เวลานานเกือบหนึ่งสัปดาห์ทำงานบนแผ่นทองคำที่มีความหนาน้อยกว่าครึ่งเซนติเมตร เริ่มต้นด้วยการแกะสลักลายคลื่นและสร้างความโดดเด่นด้วยการเคลือบแลกเกอร์ดำ จากนั้นก็ประดับลายแกะสลักนี้ลงบนพื้นหน้าปัด ก่อนที่จะวางแผ่นอเวนเจอรีนสีน้ำเงินหรือแผ่นเปลือกหอยมุกที่บางเฉียบลงบนพื้นที่โดยรอบ และสุดท้ายกับม้าที่แกะสลักอย่างงดงามก็จะนำมาวางท่ามกลางเกลียวคลื่น จัดวางอย่างสมบูรณ์แบบให้กับการสร้างสรรค์ผลงานนี้

นาฬิกา อาร์โซ เฌอวาล คอสมิก ผลิตในแบบจำนวนจำกัด 2 รุ่น รุ่นละ 24 เรือน รุ่นแรกงามเด่นในตัวเรือนทองคำขาว แสดงถึงท่วงท่าของบรรทัดฐานการขี่ม้า และที่หัวใจของพื้นหน้าปัดกับการแสดงเวลาโดดเด่นของเฉดสีน้ำเงินเข้มของอเวนเจอรีน ลงตัวกับสายหนังจระเข้สีน้ำเงินเข้ม ส่วนรุ่นที่สอง เผยความงามในตัวเรือนทองคำขาวประดับด้วยเพชร พื้นหน้าปัดเหลือบสีสวยด้วยเปลือกหอยมุกและการเคลือบสีลงยาบนลายคลื่น ขับความเด่นด้วยสายหนังจระเข้สีครีมชานทิล นาฬิกาอาร์โซรุ่นใหม่ แสดงเวลาชั่วโมงและนาที ขับเคลื่อนด้วยกลไกอัตโนมัติ ที่ได้รับการพัฒนาขึ้นภายในเวิร์กช้อปของช่างนาฬิกาแอร์เมส เช่นเดียวกับพื้นหน้าปัด ตัวเรือนและสาย

#hermes #hermestime #watchesandwonders


Fashion

Placeholder image

VIVIENNE WESTWOOD AND BURBERRY REVEAL CAMPAIGN FOR THEIR COLLABORATIONVIVIENNE WESTWOOD AND BURBERRY REVEAL CAMPAIGN FOR THEIR COLLABORATION

Vivienne Westwood และ Burberry ร่วมมือกันรังสรรค์คอลเลคชั่นสุดพิเศษ โดยได้ช่างภาพมากฝีมืออย่าง...

Placeholder image

เทคนิคการแต่งหน้าให้เข้ากับโทนสีของชุดไทย

ในปัจจุบันชุดไทยได้รับความนิยมเป็นอย่างมาก เนื่องจากเป็นชุดประจำชาติที่มีเอกลักษณ์ เฉพาะตัว ไม่เหมือนกับชาติอื่นๆ ด้วยการออกแบบและการตัดเย็บที่ประณีต บวกกับการสร้างสรรค์โทนสี และลวดลายบนผืนผ้าที่เกิดจากงานฝีมือของช่างไทยที่มีความพิถีพิถัน...

Placeholder image

งานแต่งแห่งปีระหว่างนักร้องหนุ่มสุดฮ็อต Nick Jonas และ Priyanka Chopra

Nick Jonas และ Priyanka Chopra ตัดสินใจสละโสดหลังจากคบหาดูใจกันมาสักระยะหนึ่ง โดยทั้งคู่วางแผนจะแต่งงานกันสุดสัปดาห์นี้ โดยกำลังเดินทางไปสนามบินในมุมไบประเทศอินเดีย และจะมุ่งหน้าไปยังสถานที่จัดงานแต่งงานของพวกเขาในเมือง Jodhpur...

Placeholder image

COMME des GARÇONS has now opened special installations for the collection at Dover Street Market locations around the world

After officially launching its new CDG line last week, COMME des GARÇONS has now opened special installations for the collection at Dover Street Market locations around the world.

Placeholder image

TOD’S FW18 GOMMINO COLLECTION


ทอดส์ (Tod’s) แบรนด์เครื่องหนังสัญชาติอิตาเลี่ยน นำเสนอไอคอนิคไอเท็มในฤดูใบไม้ร่วง - ฤดูหนาว 2018 กับรองเท้ากอมมิโน่ (Gommino) อันเป็นรองเท้ามอคคาซินยอดนิยมอันดับหนึ่งตลอดกาลจากทอดส์ ซึ่งในซีซั่นใหม่นี้ ทอดส์ได้เพิ่มเติมลูกเล่นและความพิเศษให้กับรองเท้ากอมมิโน่อย่างมากมาย...

Placeholder image

Bottega Veneta Cruise 2019 collection

เพื่อแสดงให้เห็นถึงความซับซ้อน และน่าสนในของคอลเล็กชั่นนี้ ครีเอทีฟไดเร็กเตอร์โทมัส ไมเยอร์ (Tomas Maier) จึงได้แบ่งคอลเล็กชั่นนี้ออกเป็นสามคอลเล็กชั่นย่อยๆ “เหมือนกับเป็นมินิคอลเล็กชั่น” Tomas Maier กล่าว “คอลเล็กชั่นแรกจะออกในเดือนพฤศจิกายน คอลเล็กชั่นต่อมาออกในเดือนธันวาคม และคอลเล็กชั่นที่สามในเดือนมกราคม...

Placeholder image

SALVATORE FERRAGAMO PRESENTS THE STUDIO BAG

SALVATORE FERRAGAMO UNVEILS THE STUDIO BAG ITS FIRST SIGNATURE HANDBAG LAUNCHED SINCE THE APPOINTMENT OF PAUL ANDREW AS WOMEN’S CREATIVE DIRECTOR.INSPIRED BY A POWERFUL SENSE OF CREATIVE KINSHIP...