Placeholder image

How to practice Work from Home more effectively

ทำงานที่บ้าน (Work from Home) อย่างไรให้มีประสิทธิภาพ

โดย ธีรเมธ อมาตยกุล

Placeholder image

การแพร่ระบาดของเชื้อโคโรนาไวรัสสายพันธุ์ใหม่ (SARS-CoV-2) ส่งผลทำให้โลกเป็นอัมพาตไปชั่วขณะ และสร้างความปั่นป่วนต่อการใช้ชีวิตของผู้คนเป็นอย่างมาก เนื่องจากเชื้อไวรัสชนิดนี้สามารถแพร่กระจายได้หลายทางผ่านสารคัดหลั่งผู้ป่วย ด้วยความร้ายกาจของเชื้อไวรัสที่สามารถฟักตัวโดยไม่แสดงอาการป่วยใดๆ จึงทำให้ผู้ติดเชื้อไม่ทันป้องกันตนเองและสามารถแพร่กระจายเชื้อสู่ผู้อื่น ภายหลังเกิดการแพร่ระบาดวงกว้าง องค์การอนามัยโลก (WHO) จึงยกระดับสถานการณ์นี้เป็น “ภาวะการแพร่ระบาดใหญ่ระดับโลก (Pandemic)” เปิดไฟเขียวให้รัฐบาลต่างๆ ออกมาตรการป้องกันและยับยั้งการแพร่ระบาดที่สร้างความเสียหายต่อชีวิตและทรัพย์สิน (กรณีเป็นผู้ประกอบกิจการ) หนึ่งในมาตรการหลัก คือการรณรงค์ให้ประชาชนอยู่ภายในเคหสถาน, รักษาระยะห่างทางสังคม (social distancing) และหมั่นรักษาสุขอนามัย

Placeholder image

ในมิติทางธุรกิจ แรงงาน ซึ่งนับว่าเป็นฟันเฟืองสำคัญในการขับเคลื่อนกิจการจึงได้รับผลกระทบเช่นเดียวกัน เนื่องจากไม่สามารถเดินทางไปทำงานได้ตามปกติ หรือไม่สามารถปฏิบัติงานภายในสถานที่ทำงานแออัดซึ่งอาจนำมาสู่ความเสี่ยงต่อการติดเชื้อ ผู้ประกอบกิจการจึงต้องนำมาตรการจากภาครัฐ นั่นคือ การแนะนำให้ประชาชนอยู่บ้านและรักษาระยะห่างทางสังคม มาปรับใช้และปฏิบัติ คอนเซ็ปต์ “การทำงานที่บ้าน” (work from home) จึงกลายเป็นนโยบายที่ผู้ประกอบกิจการต่างๆ นิยมเลือกใช้ เพราะสอดรับกับมาตรการรัฐโดยตรง อีกทั้งยังทำให้มั่นใจได้ว่า กิจการจะยังคงดำเนินต่อไปอย่างไม่ติดขัด และนี่เป็นคู่มือที่จะช่วยให้การทำงานที่บ้านมีประสิทธิภาพมากขึ้น

Rise and Shine: ปลุกพลังบวกด้วยการสร้างเวลายามเช้าในอุดมคติ

สำหรับมนุษย์ออฟฟิศ ช่วงเวลายามเช้าถือเป็นช่วงเวลาสำคัญที่สุด เพราะทุกความกดดันและความเร่งรีบ จะถาโถมเข้ามาหาในหลากหลายด้าน โดยเฉพาะอย่างยิ่งการเดินทางแข่งกับเวลา แต่เมื่อสถานการณ์ปัจจุบันเอื้อให้เวลายามเช้าเป็นของคุณ การเปลี่ยนความกดดันและความเร่งรีบที่อาจนำมาสู่ภาวะความเครียด ด้วยความสงบผ่อนคลายและความสดใสจึงเป็นสิ่งควรค่า เริ่มจากคิดว่า “หากคุณไม่จำเป็นต้องเสียเวลายืนต่อคิวรถไฟฟ้า หรือรถติดบนถนน เวลาเช้าในอุดมคติของคุณจะเป็นอย่างไร ?” คำตอบอาจเป็น มื้อเช้าตามหลักโภชนาการดีๆ สักมื้อ, จิบเครื่องดื่มอุ่นๆ พลางฟังเพลงเพราะๆ หรือ การทำสมาธิ ฯลฯ สิ่งต่างๆ ที่คุณอาจไม่เคยได้ทำยามเช้าเหล่านี้เกิดขึ้นได้ หากมีแผนจัดการเวลาที่ดี อีกทั้งยังเป็นขั้นตอนแรกของการสร้างพลังงานบวกในหนึ่งวันอีกด้วย

Set The Schedule, Stick to It : สร้างตารางเวลาทำงานและเวลาชีวิต

ไม่ว่าจะปฏิบัติงานที่สถานทำงานหรือสถานที่พัก ตารางเวลายังคงเป็นสิ่งควรยึดถืออยู่เสมอ หากองค์กรมีกรอบกำหนดเวลาทำงานไว้ชัดเจน เพราะนั่นแสดงออกถึงความเป็นมืออาชีพและความเคารพต่อองค์กร แอพพลิเคชั่นจัดตารางเวลาบนมือถือหรือคอมพิวเตอร์ที่มีให้เลือกหลากหลายเป็นตัวช่วยที่ดีได้ นอกจากนี้ ควรจัดแบ่งเวลาพัก (break) ให้เหมาะสม จากข้อมูลงานวิจัย การจัดเวลาพักระยะสั้นจะทำให้ทำงานมีประสิทธิภาพขึ้น ลองใช้เทคนิคอย่าง “โพโมโดโร” (Pomodoro Technique) รู้จักในอีกชื่อคือ เทคนิคหั่นเวลาทำงาน 25 นาที เป็นวิธีจัดการเวลาทำงานอย่างง่ายๆ ทว่ามีประสิทธิภาพเลยทีเดียว เพราะเมื่อทำงานครบเวลาตามกำหนดแล้ว สามารถมีเวลาพักผ่อนได้ 5 นาที วิธีนี้ช่วยเพิ่มพลังสมาธิ ทำให้งานเสร็จเร็วขึ้น และป้องกันภาวะเบิร์นเอาท์ (burnout) ของสมองได้อีกด้วย

Dress the part: การแต่งกายส่งผลต่อความรู้สึกการทำงานเช่นกัน

จริงอยู่ที่จุดขายหลักของคอนเซ็ปต์ Work from Home คืออิสระในการแต่งกาย ทว่าสำหรับคนทำงานที่ใส่ชุดยูนิฟอร์ม (ชุดพนักงานบริษัทหรือชุดภูมิฐาน) เป็นประจำ ความรู้สึกตอนตื่นนอนและต้องเลือกชุดใส่สำหรับอยู่บ้านย่่อมค่อนไปทางความสบายและไม่เป็นทางการมากนัก สิ่งนี้อาจทำให้คุณรู้สึกไม่กระปรี้กระเปร่าและจริงจังเวลาทำงาน เพราะฉะนั้นแทนที่จะใส่ชุดนอนและรองเท้าสลิปเปอร์ คุณอาจเลือกชุดกึ่งทางการอย่างกางเกงขายาว เสื้อเชิ๊ต (ผ้าคอทตอนหรือลินินซึ่งสวมใส่สบาย ระบายอากาศได้้ดี) และรองเท้าหุ้มส้นสักคู่ เพื่อทำให้คุณได้คงความรู้สึกของการทำงานอยู่

Pick the right spot: ทำงานให้มีความสุขเริ่มจากมุมที่ใช่

การแปลงโฉมให้สถานที่อาศัยและพักผ่อน เช่น บ้านหรือคอนโดให้กลายเป็นสถานที่ทำงานอาจเป็นเรื่องท้าทายทีเดียว ก่อนอื่นควรประเมินพื้นที่ว่ามุมไหนเหมาะแก่การทำงาน เช่น หากต้องใช้อุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ในการปฏิบัติงาน ควรเลือกสถานที่ใกล้กับปลั๊กไฟและเตรียมอุปกรณ์ต่อพ่วงให้พร้อม จากนั้นประเมินความพึงพอใจของตนเองว่ารู้สึกอย่างไรกับพื้นที่นั้นๆ เช่น รู้สึกมั่นใจ, สงบและมีสมาธิมากน้อยแค่ไหน หากคุณพบกับมุมที่ใช่ การทำงานต่างๆ ก็จะราบรื่นอย่างแน่นอน

Stay connected with your boss and colleagues: หมั่นติดต่อสื่อสารกับเจ้านายและเพื่อนร่วมงาน

ระยะทางที่ไกลขึ้นยิ่งทำให้ต้องใกล้ชิดกันมากกว่าเคย เป็นเรื่องจำเป็นอย่างมากที่คุณจะยังคงติดต่อสื่อสารระหว่างคนภายในองค์กรได้อยู่ เพราะถ้าหากอุปสรรคหนึ่งของ Work from Home คือความห่างไกลระหว่างคุณและสถานที่ทำงาน การใช้เครื่องมือสื่อสารและช่องทางการติดต่อ เช่น อีเมล, โซเชียลมีเดียจึงมีประโยชน์อย่างมากในสถานการณ์เช่นนี้ ปัจจุบันมีโปรแกรมและแอพพลิเคชั่นที่จะช่วยทำให้คุณติดต่อเพื่อนร่วมงานได้อย่างง่ายดายและมีประสิทธิภาพ เช่น Skype และ Zoom Cloud Meetings เป็นต้น ถึงอย่างไรโปรแกรมและแอพพลิเคชั่นส่วนใหญ่ จำเป็นต้องเชื่อมต่อผ่านอินเทอร์เน็ต ดังนั้นควรหมั่นเช็คความเสถียรและสัญญาณเชื่อมต่อว่ายังคงพร้อมออนไลน์อยู่เสมอ

สำหรับใครบางคน Work from Home อาจเปรียบได้กับการทำงานในฝัน เพราะเป็นการทำงานอยู่ในสภาพแวดล้อมคุ้นเคย ลดความตึงเครียดจากปัญหาต่างๆ ระหว่างเดินทางหรือการใช้ชีวิตในเมืองกรุง ได้มีเวลาอยู่กับตัวเองมากขึ้น เสริมสร้างสมดุลชีวิตและการทำงานงาน (work-life balance) และลดค่าใช้จ่าย ถึงอย่างไรก็ตาม การ Work from Home อย่างมีประสิทธิภาพและประสิทธิผลย่อมเกิดจากความเอาใจใส่และความมีระเบียบวินัยของผู้ปฏิบัติเอง ในช่วงเวลาที่องค์กรและพนักงานต่างต้องปรับตัว เนื่องจากสถานการณ์การแพร่ระบาด Work from Home จึงเป็นวิธีปฏิบัติงานรูปแบบหนึ่งที่เหมาะแก่การนำมาใช้ เพื่อทำให้ธุรกิจขับเคลื่อนได้ต่อไป ลดความเสี่ยงการติดเชื้อ และเป็นประโยชน์ต่อทั้งผู้ประกอบการและพนักงานในการค้นพบวิธีทำงานรูปใหม่ในอนาคต

Fashion

Placeholder image

VIVIENNE WESTWOOD AND BURBERRY REVEAL CAMPAIGN FOR THEIR COLLABORATIONVIVIENNE WESTWOOD AND BURBERRY REVEAL CAMPAIGN FOR THEIR COLLABORATION

Vivienne Westwood และ Burberry ร่วมมือกันรังสรรค์คอลเลคชั่นสุดพิเศษ โดยได้ช่างภาพมากฝีมืออย่าง...

Placeholder image

เทคนิคการแต่งหน้าให้เข้ากับโทนสีของชุดไทย

ในปัจจุบันชุดไทยได้รับความนิยมเป็นอย่างมาก เนื่องจากเป็นชุดประจำชาติที่มีเอกลักษณ์ เฉพาะตัว ไม่เหมือนกับชาติอื่นๆ ด้วยการออกแบบและการตัดเย็บที่ประณีต บวกกับการสร้างสรรค์โทนสี และลวดลายบนผืนผ้าที่เกิดจากงานฝีมือของช่างไทยที่มีความพิถีพิถัน...

Placeholder image

งานแต่งแห่งปีระหว่างนักร้องหนุ่มสุดฮ็อต Nick Jonas และ Priyanka Chopra

Nick Jonas และ Priyanka Chopra ตัดสินใจสละโสดหลังจากคบหาดูใจกันมาสักระยะหนึ่ง โดยทั้งคู่วางแผนจะแต่งงานกันสุดสัปดาห์นี้ โดยกำลังเดินทางไปสนามบินในมุมไบประเทศอินเดีย และจะมุ่งหน้าไปยังสถานที่จัดงานแต่งงานของพวกเขาในเมือง Jodhpur...

Placeholder image

COMME des GARÇONS has now opened special installations for the collection at Dover Street Market locations around the world

After officially launching its new CDG line last week, COMME des GARÇONS has now opened special installations for the collection at Dover Street Market locations around the world.

Placeholder image

TOD’S FW18 GOMMINO COLLECTION


ทอดส์ (Tod’s) แบรนด์เครื่องหนังสัญชาติอิตาเลี่ยน นำเสนอไอคอนิคไอเท็มในฤดูใบไม้ร่วง - ฤดูหนาว 2018 กับรองเท้ากอมมิโน่ (Gommino) อันเป็นรองเท้ามอคคาซินยอดนิยมอันดับหนึ่งตลอดกาลจากทอดส์ ซึ่งในซีซั่นใหม่นี้ ทอดส์ได้เพิ่มเติมลูกเล่นและความพิเศษให้กับรองเท้ากอมมิโน่อย่างมากมาย...

Placeholder image

Bottega Veneta Cruise 2019 collection

เพื่อแสดงให้เห็นถึงความซับซ้อน และน่าสนในของคอลเล็กชั่นนี้ ครีเอทีฟไดเร็กเตอร์โทมัส ไมเยอร์ (Tomas Maier) จึงได้แบ่งคอลเล็กชั่นนี้ออกเป็นสามคอลเล็กชั่นย่อยๆ “เหมือนกับเป็นมินิคอลเล็กชั่น” Tomas Maier กล่าว “คอลเล็กชั่นแรกจะออกในเดือนพฤศจิกายน คอลเล็กชั่นต่อมาออกในเดือนธันวาคม และคอลเล็กชั่นที่สามในเดือนมกราคม...

Placeholder image

SALVATORE FERRAGAMO PRESENTS THE STUDIO BAG

SALVATORE FERRAGAMO UNVEILS THE STUDIO BAG ITS FIRST SIGNATURE HANDBAG LAUNCHED SINCE THE APPOINTMENT OF PAUL ANDREW AS WOMEN’S CREATIVE DIRECTOR.INSPIRED BY A POWERFUL SENSE OF CREATIVE KINSHIP...