Placeholder image


โครงการกินผัดไทย ช่วยคนไทยให้มองเห็น (Pad Thai Eyes)


Placeholder image

โครงการกินผัดไทย ช่วยคนไทยให้มองเห็น (Pad Thai Eyes)

ร่วมสมทบทุน

มูลนิธิพิทักษ์ดวงตาประชาชน (People Eye Care Foundation)นับตั้งแต่มูลนิธิพิทักษ์ดวงตาประชาชน ได้รับอนุญาตให้จัดตั้งเป็นทางการ เมื่อวันที่ 17 ตุลาคม 2532 จากสำนักงานคณะกรรมการวัฒนธรรมแห่งชาติ ตลอดระยะเวลา 28 ปีที่ผ่านมามูลนิธิฯ ได้ดำเนินการออกหน่วยแพทย์ฟรีเคลื่อนที่ในทั่วทุกภาคของประเทศ ร่วมด้วยทีมจักษุแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ พยาบาล และบุคลากรทางการแพทย์ เพื่อช่วยเหลือแก้ไขสภาพตาบอดจากต้อกระจก และโรคตาอื่นๆ แก่ประชาชนที่มีฐานะยากจน โดยรักษาดวงตามาแล้วกว่า 40,000 ราย ตลอดจนสนับสนุนการวิจัยด้านการแพทย์โดยเฉพาะอย่างยิ่งด้านจักษุวิทยา เพื่อให้ประชาชนมีสายตาที่ดีและเพื่อส่งเสริมคุณภาพชีวิตรวมถึงสนับสนุนส่งเสริมเจ้าหน้าที่สาธารณสุขทุกสถานพยาบาล ให้มีความรู้เกี่ยวกับโรคตาที่พบบ่อยในชุมชน จัดทำเครื่องมือ เครื่องใช้ในการตรวจรักษาโรคตา

หลายคนตั้งคำถามว่าทำไมต้องเป็นผัดไทย หลังการผ่าตัดต้อกระจก ผู้ป่วยจะได้รับการปิดตาด้วยฝาครอบตาหรือในภาษาอังกฤษที่เรียกว่า Eye Patch หรือ Pad ซึ่งออกเสียงคล้องจองกับคำว่า ผัด ในภาษาไทย “ผัดไทย” อาหารขึ้นชื่อของประเทศไทยจึงถูกเลือกมาเป็นเมนูสร้างบุญกุศลในครั้งนี้ เพื่อหารายได้สมทบทุนมูลนิธิฯ สานต่อเจตนารมณ์ในการช่วยให้คนไทยมองเห็นและมีคุณภาพชีวิตที่ดีขึ้น

Pad-Thai-Eyes … กินผัดไทย ช่วยคนไทยให้มองเห็น

การจัดโครงการกินผัดไทย ช่วยคนไทยให้มองเห็นที่ผ่านมามูลนิธิฯ ได้รับการสนับสนุนเป็นอย่างดีจากสมาคมและชุมชนชาวต่างชาติต่างๆ อาทิ สยามสมาคมในพระบรมราชูปถัมภ์ สมาคมชาวอังกฤษแห่งประเทศไทย และสถานเอกอัครราชทูตอังกฤษประจำประเทศไทย เป็นต้น ได้รับเงินบริจาคสมทบทุนรวมกว่า 500,000 บาท

โครงการนี้อยากขอเชิญชวนร้านอาหารไทยต่างๆ ในประเทศไทย รวมถึงในต่างประเทศเข้าร่วมกิจกรรม โดยทุกท่านที่สั่งเมนูผัดไทย ร้านอาหารที่ร่วมโครงการสามารถร่วมบริจาคเงิน (5 บาท / 10 บาท / 1 ปอนด์ / 1 ยูโร) เพื่อสมทบทุนมูลนิธิฯ

การจัดโครงการฯ ในครั้งนี้มูลนิธิฯ ได้รับการช่วยเหลือสนับสนุนการจัดกิจกรรมเป็นอย่างดีจากสมาคมต่างๆ ห้างร้าน ดาราและสื่อมวลชน เช่น บริษัทแคปปิตอลทีวี (เดสติเนชั่นไทยแลนด์), โรงเรียนสอนทำอาหารบลูเอเลเฟ่น, คุณแอนดรู บิกส์, คุณนาตาลี เกลโบว่า อดีตนางงามจักรวาล, คุณเอี๊ยง สิทธา สภานุชาตินักแสดงช่อง 8 และที่ขาดไปไม่ได้คือ คุณปรียกิติ์ บูรณสิน มาสคอตนิโคลัสแบร์หรือคุณฟอกซ์ ที่จะเป็นตัวแทนเล่าถึงโครงการกินผัดไทย ช่วยคนไทยให้มองเห็นผ่านยูทูป และช่องทางโซเชียลมีเดีย

คุณปรียกิติ์ กล่าวว่ามูลนิธิฯ ได้ช่วยเหลือเรื่องการผ่าตัดต้อกระจกตาด้านขวาของเขาจนหายเป็นปกติ ด้วยความที่ว่าเขาไม่มีเงินรักษา มูลนิธิฯ ได้ช่วยเขาโดยไม่คิดค่าใช้จ่ายใดๆ จากการเล็งเห็นคุณค่าของงานมูลนิธิฯ ที่ช่วยเหลือสังคมอย่างแท้จริง นิโคลัสแบร์จึงอยากช่วยหารายได้สมทบทุน บรรดาเพื่อนๆ ของนิโคลัสแบร์จึงร่วมมือกันสานต่องานนี้ให้บรรลุผลสำเร็จ

คุณนาตาลี เกลโบว่า เชื่อมโยงคอนเซ็ปต์ระหว่างการกินผัดไทยกับรูปของนิโคลัสแบร์พร้อมกับฝาครอบตาหลังจากการผ่าตัด และเธอมีความยินดีขอเชิญชวนทุกท่านเข้าร่วมกิจกรรมกินผัดไทย ช่วยคนไทยให้มองเห็น ผัดไทยทุกจานคือโอกาสในการช่วยเหลือเกื้อกูลกันในสังคม

เชฟแซนดร้า เสตปป เจ้าของร้านอาหารไทยบลูเอเลเฟ่น นำร่องร่วมโครงการนี้เป็นแห่งแรก และอยากจะขอเชิญชวนร้านอาหารไทยในประเทศไทยและทั่วโลกสนับสนุนโครงการอันเป็นประโยชน์ต่อสังคมนี้

นอกจากนี้ เมื่อวันที่ 24 พฤษภาคม 2560 ที่ผ่านมา คุณเอี๊ยง สิทธา สภานุชาติ ร่วมกับคุณคีท โนลานและบรรดาเพื่อนๆ ศิลปินวงดนตรีแจส Cotton Mouth ได้จัดคอนเสิร์ตการกุศลผัดไทยปาร์ตี้ (Pad Thai Party) โดยคณะผู้จัดงานได้รับความกรุณาจากท่านไบรอัน เดวิดสัน เอกอัครราชทูตอังกฤษประจำประเทศไทย สนับสนุนสถานที่จัดงานภายในสวนร่มรื่นของสถานเอกอัครราชทูตอังกฤษ โดยมีคุณแอนดรู บิกส์ ร่วมเป็นพิธีกร คอนเสิร์ตในครั้งนั้นมีผู้เข้าร่วมงานทั้งชาวไทยและต่างชาติ สมทบทุนมูลนิธิฯกว่า 232,000 บาท

มูลนิธิพิทักษ์ดวงตาประชาชน มีความมุ่งมั่นสานต่อวัตถุประสงค์ของมูลนิธิฯ ในการออกหน่วยแพทย์เคลื่อนที่เพื่อรักษาผ่าตัดตาต้อกระจกฟรีให้แก่ประชาชนที่ยากจน รวมถึงสนับสนุนการค้นคว้า วิจัย และอบรมจักษุวิทยาในทุกสถานพยาบาล ตลอดจนมุ่งมั่นที่จะเปิดโรงพยาบาลมูลนิธิพิทักษ์ดวงตาประชาชน กรุงเทพฯ เพื่อรักษาโรคตาฟรีให้แก่ประชาชนที่ด้อยโอกาส จึงหวังเป็นอย่างยิ่งว่าโครงการกินผัดไทย ช่วยคนไทยให้มองเห็น จะเป็นแรงบันดาลใจให้ทุกท่านร่วมกันสร้างบุญกุศลในครั้งนี้

เกี่ยวกับมูลนิธิพิทักษ์ดวงตาประชาชน หรือ People Eye Care Foundation (PECF)

มูลนิธิพิทักษ์ดวงตาประชาชน หรือ People Eye Care (PECF) ให้บริการฟรีกับการผ่าตัดต้อกระจกตา การรักษาโรคเบาหวานขึ้นตา และการฝึกอบรมเกี่ยวกับการปรับปรุงสายตาของคนไทยที่ด้อยโอกาสในชุมชนชนบททั่วประเทศ

ในแต่ละเดือน ทีมอาสาสมัครจักษุแพทย์ พยาบาล และอื่นๆเดินทางไปโรงพยาบาลของรัฐเพื่อดำเนินการผ่าตัดต้อกระจกตาและการฟื้นฟูสายตา ซึ่งทำได้มากถึง 120 คนในระยะเวลา 3 วัน นับตั้งแต่ก่อตั้งขึ้นเมื่อ 28 ปีก่อน PECF ได้ช่วยฟื้นฟูสายตาไปเกือบ 40,000 ดวง

PECF มีแผนงานสำหรับอนาคตดังต่อไปนี้:

- เพื่อดำเนินการโปรแกรมการตรวจตาต้อกระจกอย่างต่อเนื่องทุกเดือน
- ให้ทุนการฝึกอบรมเชิงจักษุวิทยาจากผู้เชี่ยวชาญ
- เพื่อเปิดโรงพยาบาลรักษาตาโดย PECF ในกรุงเทพฯและให้การรักษาฟรีแก่คนขัดสน

Events

Placeholder image

คาเนโบฉลอง Global KANEBO ครบรอบ 1 ปี พร้อมอวดโฉมสกินแคร์และเมคอัพไอเท็มใหม่

บริษัท คาเนโบ คอสเมติกส์ (ประเทศไทย) จำกัด จัดงาน “KANEBO Chrono Beauty New Product Launching Autumn 2017 Collection” ร่วมฉลองครบรอบ 1 ปีของแบรนด์ Global KANEBO...

Placeholder image

สยามดิสคัฟเวอรี่ เปิดพื้นที่ “ปันกัน Share-rity Room” สังคมแห่งการแบ่งปัน จับมือ “ปันกัน” เพื่อมอบทุนการศึกษาให้แก่เด็กนักเรียนที่ขาดโอกาส

สยามดิสคัฟเวอรี่ ดิเอ็กซ์พลอราทอเรียม สนามประลองพลังความคิดสร้างสรรค์ ร่วมกับ มูลนิธิยุวพัฒน์, บริษัท คลับ 21 (ประเทศไทย) จำกัด และ บริษัท มาสเตอร์พีซ ออร์กาไนเซอร์ จำกัด จัดโครงการ “ร่วมด้วย ช่วยปัน”...

Placeholder image

S&P รับรางวัล Thailand Top Company Awards 2017

บริษัท เอส แอนด์ พี ซินดิเคท จำกัด (มหาชน) โดย วิทูร ศิลาอ่อน กรรมการผู้จัดการใหญ่สายปฏิบัติการและบุคคล รับรางวัล Thailand Top Company Awards 2017 ประเภทกลุ่มธุรกิจอาหารและเครื่องดื่ม ต่อเนื่องเป็นปีที่ 4 ซึ่งเป็นรางวัลสำหรับองค์กรที่ได้รับคำชื่นชมในด้านสินค้าหรือบริการจากผู้ใช้บริการ...

Placeholder image

เปิดงานเทศกาลอาหารและไวน์ประจำปี ครั้งที่ 18 (World Gourmet Festival) ณ โรงแรมอนันตรา สยาม กรุงเทพ

พระเจ้าวรวงศ์เธอ พระองค์เจ้าโสมสวลี พระวรราชาทินัดดามาตุ เสด็จทรงเปิดงานเทศกาลอาหารและไวน์ประจำปี ครั้งที่ 18 หรือ World Gourmet Festival ซึ่งเป็นงานที่เชิญสุดยอดเชฟมิชลินสตาร์และเชฟชื่อดังจากทั่วโลก ปรุงเมนูชั้นเลิศ โดยมี คุณหญิงชฎา วัฒนศิริธรรม...

Placeholder image

จาก 7 เกสรดอกไม้สู่ความงามตำรับชาววัง

พัชทรี ภักดีบุตร ผู้ก่อตั้งและผู้อำนวยการแบรนด์เอิบ (ERB) ไลฟ์สไตล์แบรนด์คุณภาพชั้นนำของเมืองไทยที่มีนิยามความรื่นรมย์ทันสมัยและเป็นผู้นำการปรนนิบัติผิวด้วยพืชพรรณธรรมชาติตามตำรับชาววัง จัดงานเปิดตัวผลิตภัณฑ์คอลเล็คชั่น Erb Seven Pollen 100% Natural ที่คิดค้นสร้างสรรค์อย่างพิถีพิถันด้วยผสมจากธรรมชาติ 100% ผสานคุณค่าจากเกสรดอกไม้ไทย 7...

Placeholder image

PHRAYA: The Craft of Refinement – ซุปเปอร์พรีเมี่ยมรัมของไทย นำเสนอประสบการณ์อันทรงคุณค่าแบบเอ็กซ์คลูซีฟ ภายใต้คอนเซ็ปต์ “สี่พระยา”

กรุงเทพฯ – ‘PHRAYA’ (พระยา) ซุปเปอร์พรีเมี่ยมรัมของไทย นำโดย คุณสมรวรรณ รัตตกุล ผู้อำนวยการฝ่ายการตลาดประเทศไทย บริษัท ไทยเบฟเวอเรจ มาร์เก็ตติ้ง จำกัด พร้อมด้วย คุณณิกษ์ อนุมานราชธน Mixologist ชื่อดังของเมืองไทย ...