Placeholder image

Divine Proportion: คอนทัวร์และไฮไลต์ เคล็ดลับรูปหน้าสวยแบบ DIY


1.68...นี่คือรหัสลับแห่งความงามบนใบหน้าที่ได้รูปสมบูรณ์แบบอัตราส่วนใบหนของคนสวย ตัวเลขที่ว่านี้คืออัตราส่วนทองคำหรือ Golden Ratio ที่ซ่อนเร้นอยู่ในสิ่งต่างๆ รอบตัวมนุษย์มาตั้งแต่สมัย โบราณ แม้แต่พีระมิดแห่งกีซาที่มีอายุกว่า 4,600 ปี ก็ได้รับการสืบค้นและพิสูจน์แล้วว่ามีโครงสร้างที่ได้อัตราส่วนที่ว่านี้ และแม้แต่ศิลปินนักกายวิภาคผู้มีผลงานโดดเด่นในเรื่องการศึกษาสรีระของมนุษย์อย่างเลโอนาร์โด ดาวินซี่ (Leonardo Da Vinci) แห่งยุคเรอเนสช็องส์ ผู้เป็นที่มาแห่รหัสลับดาวินชีก็เชื่อในเรื่องนี้อย่างจริงจังจนถึงขั้นทำหนังสือรวมเล่มภาพเสก็ตช์หน้าคนและสิ่งต่างๆ ภายใต้ชื่อ De Divina Proportione (The Divine Proportion) เพื่อแสดงให้เห็นว่าทุกสิ่งบนโลกนี้ถูกพระจ้าสร้างขึ้นจากสัดส่วนเรขาคณิตเดียวกันทั้งสิ้น! และเมื่อพูดถึงโค้ดลับดาวินซีกับเรื่องความสวยความงาม แน่นอน ว่าต้องกล่าวถึงผู้หญิงปริศนานามโมนา ลิซา (Mona Lisa) ซึ่งถูกเขียนขึ้นมากับมือของเลโอนาร์โดตามอัตราส่วนทองคำที่ว่ากันว่าสร้างความพอใจให้กับผู้ที่มองเห็นได้อย่างน่าอัศจรรย์ อัตราส่วนทองคำถูกนำมาใช้กับวงการความงามโดยเฉพาะอย่างยิ่งเรื่องการศัลยกรรม นพ.สตีเฟน มาร์ควอดต์ (Dr. Stephen Marquardt)แพทย์ศัลยกรรมชาวอเมริกันจึงคิดสร้าง Marquardt Beauty Mask หน้ากากใบหน้าตามอัตราส่วนทองคำขึ้นมาเหมือนเป็นแม่พิมพ์รูปหน้าที่สวยสมบูรณ์แบบ นอกจากนี้มีซอฟต์แวร์ที่สามารถวิเคราะห์โครงหน้าโดยใส่รูปหน้าเพื่อรายงานผลการทดสอบ ซึ่งดาราฮอลลีวูดหลายคนที่ได้รับการยอมรับว่าเป็นผู้หญิงสวยแต่อาจไม่ได้คะแนนเต็มจากการทดสอบสัดส่วนทองคำนี้แม้อัตราส่วนทองคำมีการวัดอย่างละเอียด แต่หลักการง่ายๆ ทีสามารถเช็คได้ด้วยตัวเอง คือ นำความยาวของใบหน้ามาหารกับความกว้าง หากได้ที่ 1.6 ถือว่าได้สัดส่วนที่ดี หมายความว่ารูปหน้าที่สวยควรมีความยาว 1 % ของความกว้างของใบหน้า อีกสามตำแหน่งสำคัญคือจากไรผมมาถึงจุดกึ่งกลางของดวงตาไล่มาจนถึงปลายจมูกและมาสุดที่ปลายคาง จุดกึ่งกลางหน้าทั้งสามตำแหน่งนี้ต้องมีระยะห่างที่เท่ากันถึงจะเรียกว่าสวย

จึงไม่แปลกที่อัตราส่วนนี้กลายเป็นต้นแบบให้กับบรรดาหมอศัลยกรรม แต่หากใครไม่ต้องการพึ่งมีดหมอด้วยด้วยการควักกระเป้าจ่ายเงิน เมคอัพก็ช่วยเนรมิตสัดส่วนที่สวยงามได้หากรู้หลักการเน้นความโดดเด่นและซ่อนเร้นจุดบกพร่องบนใบหน้าด้วยการคอนทัวร์ (Contour) และไฮไลต์ (Highiight) ซึ่งสามารถปรับใช้ได้กับใบหน้าทุกรูปทรง แม้แต่เซเลบแถวหน้าอย่างคิม คาร์ดาเชียน (Kim Kardashian) ก็มีคอนทัวร์และไฮไลต์เป็นกฎเหล็กความงาม เพียงเข้าใจง่ายๆ ว่าคอนทัวร์หรือเฉดดิ้ง (Shading) คือการแก้ไขรูปหน้าโดยใช้บรอนเซอร์ (Bronzer) สีเข้มกว่าผิวเล็กน้อย ไลบริเวณกรอบหน้าหรือในจุดที่ต้องการแก้ไข เช่น ลดความใหญ่ของแก้ม ลดกรามและคางสองชั้นได้ หรือทำให้จมูกดูโด่งหรือเน้นรอยหยักบนปากให้ได้รูปทรงมากขึ้นด้วยการปัดบรอนเซอร์เพื่อสร้างมิติเหลี่ยมมุม ส่วนไฮไลต์ (Highight) คือการใช้รองพื้นที่สว่างกว่าผิวจริงเพื่อสร้างความโดดเด่นให้กับใบหน้า เช่น ทำหน้าที่เป็นคอนซีลเลอร์ (Concealer) ทาบริเวณใต้ตาเพื่อลดความหมองคล้ำ ดูสว่างและทำให้หน้าเด็กลง หรือไล้บนหน้าผากเพื่อให้หน้าผากดูกว้างและไล่มาจนถึงคางเพื่อให้หน้าดูเรียวเล็ก ทั้งบรอนเซอร์และไฮไลต์จึงเปรียบเป็นวัตถุดิบชั้นดี แต่ก็ต้องให้ความสำคัญกับอุปกรณ์ที่ดีอย่างแปรงสำหรับสร้างรูปหน้า หรือการคอนทัวร์ หรือการใช้ฟองน้ำเพื่อเกลี่ยเฉดสีต่งๆให้เข้ากันและเพื่อการแต่งแต้มเพื่อความเนียนงามทั่วทั้งใบหน้า อาจต้องฝึกการใช้ฟองน้ำเพื่อให้เกิดความถนัดและสร้างเทคนิคของแต่ละคนปัจจุบันแบรนด์เครื่องสำอางต่างๆ ทำบรอนเซอร์และไฮไลต์ออกมามากมายและสะดวกในการใช้มากขึ้น ทั้งบวอนเซอร์และไฮไลต์ไล่เฉดอ่อนจนถึงเข้มในพาแล็ตต์เดียว หรือแม้แต่ในรูปแบบแท่งคล้ายดินสอ ที่พร้อมเนรมิตรูปหน้าให้สวยสมบูรณ์แบบอย่างรวดเร็วทันใจคลิปวิดิโอมากมายเป็นอีกหนึ่งวิธีที่จะใช้เป็นครูในการสอนแต่งหน้าโดยต้องเข้าใจจุดบกพร่องหรือจุดเด่นของใบหน้าเพื่อจะแก้ไขหรือเพิ่มเติมตามวิธีการและเคล็ดลับการแต่งหน้า เพื่อให้ได้ความงามในลุคที่แตกต่างไปในแต่ละวัน.

Fashion

Placeholder image

VIVIENNE WESTWOOD AND BURBERRY REVEAL CAMPAIGN FOR THEIR COLLABORATIONVIVIENNE WESTWOOD AND BURBERRY REVEAL CAMPAIGN FOR THEIR COLLABORATION

Vivienne Westwood และ Burberry ร่วมมือกันรังสรรค์คอลเลคชั่นสุดพิเศษ โดยได้ช่างภาพมากฝีมืออย่าง...

Placeholder image

เทคนิคการแต่งหน้าให้เข้ากับโทนสีของชุดไทย

ในปัจจุบันชุดไทยได้รับความนิยมเป็นอย่างมาก เนื่องจากเป็นชุดประจำชาติที่มีเอกลักษณ์ เฉพาะตัว ไม่เหมือนกับชาติอื่นๆ ด้วยการออกแบบและการตัดเย็บที่ประณีต บวกกับการสร้างสรรค์โทนสี และลวดลายบนผืนผ้าที่เกิดจากงานฝีมือของช่างไทยที่มีความพิถีพิถัน...

Placeholder image

งานแต่งแห่งปีระหว่างนักร้องหนุ่มสุดฮ็อต Nick Jonas และ Priyanka Chopra

Nick Jonas และ Priyanka Chopra ตัดสินใจสละโสดหลังจากคบหาดูใจกันมาสักระยะหนึ่ง โดยทั้งคู่วางแผนจะแต่งงานกันสุดสัปดาห์นี้ โดยกำลังเดินทางไปสนามบินในมุมไบประเทศอินเดีย และจะมุ่งหน้าไปยังสถานที่จัดงานแต่งงานของพวกเขาในเมือง Jodhpur...

Placeholder image

COMME des GARÇONS has now opened special installations for the collection at Dover Street Market locations around the world

After officially launching its new CDG line last week, COMME des GARÇONS has now opened special installations for the collection at Dover Street Market locations around the world.

Placeholder image

TOD’S FW18 GOMMINO COLLECTION


ทอดส์ (Tod’s) แบรนด์เครื่องหนังสัญชาติอิตาเลี่ยน นำเสนอไอคอนิคไอเท็มในฤดูใบไม้ร่วง - ฤดูหนาว 2018 กับรองเท้ากอมมิโน่ (Gommino) อันเป็นรองเท้ามอคคาซินยอดนิยมอันดับหนึ่งตลอดกาลจากทอดส์ ซึ่งในซีซั่นใหม่นี้ ทอดส์ได้เพิ่มเติมลูกเล่นและความพิเศษให้กับรองเท้ากอมมิโน่อย่างมากมาย...

Placeholder image

Bottega Veneta Cruise 2019 collection

เพื่อแสดงให้เห็นถึงความซับซ้อน และน่าสนในของคอลเล็กชั่นนี้ ครีเอทีฟไดเร็กเตอร์โทมัส ไมเยอร์ (Tomas Maier) จึงได้แบ่งคอลเล็กชั่นนี้ออกเป็นสามคอลเล็กชั่นย่อยๆ “เหมือนกับเป็นมินิคอลเล็กชั่น” Tomas Maier กล่าว “คอลเล็กชั่นแรกจะออกในเดือนพฤศจิกายน คอลเล็กชั่นต่อมาออกในเดือนธันวาคม และคอลเล็กชั่นที่สามในเดือนมกราคม...

Placeholder image

SALVATORE FERRAGAMO PRESENTS THE STUDIO BAG

SALVATORE FERRAGAMO UNVEILS THE STUDIO BAG ITS FIRST SIGNATURE HANDBAG LAUNCHED SINCE THE APPOINTMENT OF PAUL ANDREW AS WOMEN’S CREATIVE DIRECTOR.INSPIRED BY A POWERFUL SENSE OF CREATIVE KINSHIP...

Placeholder image

MON TRÉSOR THE FENDI TREASURE BAG GROWS UP!

FENDI’s Mon Trésor bucket bag gets a new look on the Women’s Fall/Winter 2018-19 catwalk, presented in a bigger size to carry all must have items and become the cool day bag of every woman’s dreams....

Placeholder image

F IS FOR… FENDI MANIA

Are you ready to get obsessed with the FENDI MANIA Collection? Vivid colors and patterns lit-up the new Capsule Collection by FENDI, famed by its cool ‘FENDI/FILA’ logo created by Instagram artist @hey_reilly and re-appropriated by the House across Ready-To-Wear and Accessories...

Placeholder image

Giorgio Armani presents the Emporio Armani Spring/Summer 2019 collections in the hangar of Milano Linate Airport

Giorgio Armani is pleased to announce Emporio Armani Boarding, a major show event to be held on 20th September 2018 in the hangar of the Milano Linate Airport...