Placeholder image

Behind Story of The Actor

คุณสวิส เตชภูวนนท์ นักแสดงหนุ่มมาดเข้ม ที่น่าจับตามองในขณะนี้ กับบทบาทใหม่ที่ชวนให้ติดตาม และให้เกียรติสัมภาษณ์กับนูเมโรไทยแลนด์ ถึงการใช้ชีวิตในต่างประเทศ พร้อมเผยเอกลักษณ์มุมมองไลฟ์สไตล์ ในชีวิตประจำวัน และงานอดิเรกอันน่าหลงใหล.

บทสัมภาษณ์ กิริยา ช่วงอรุณ ภาพ ปัณณรุจน์ พีระชัยกาญจน์

Placeholder image

นูเมโรไทยแลนด์ : เล่าถึงจุดเริ่มต้นการเข้าวงการทั้งในไทยและต่างประเทศ
ขณะนั้นมีคนที่รู้จักกันกำลังค้นหานักแสดง ซึ่งเป็นบทที่ผมเล่นเรื่องแรก เป็นบททาโร่ เรื่อง "รอยรักหักเหลี่ยมตะวัน" ของช่องสาม ด้วยความที่ไม่เคยเล่นละครมาก่อนและบทตอนที่เข้าไปแคสต์ค่อนข้างยาว จึงอาจจะเล่นค่อนข้างแข็งอยู่เหมือนกัน แต่ผู้ใหญ่ทางช่องได้ให้โอกาสในการแสดงละครเรื่องแรกของผม ถือว่าเป็นก้าวแรกที่ก้าวเข้าสู่วงการบันเทิงได้อย่างภาคภูมิใจสำหรับการแสดงที่ประเทศจีน จุดเริ่มต้นตั้งแต่มีคนมาติดต่อให้ลองไปเล่นซีรีส์ เริ่มออดิชั่น พอไปถึงคนจีนที่เป็นนักแสดงมาแคสต์บทเยอะมาก ผมก็ท่องบทภาษาจีนไว้ เพราะส่งบทภาษาจีนมา ปรากฏว่าไปถึงข้างหน้างานเล่นและจำไม่ได้ ความรู้สึกไม่มา จึงเล่นเป็นภาษาไทย แต่หลังจากนั้นผ่านไปสองวันได้รับการติดต่อ ให้เตรียมตัวมาเวิร์คช็อป เริ่มถ่ายได้เลย ตอนนั้นเป็นช่วงฤดูหนาว 0 องศา และเริ่มติดลบ ด้วยความที่เป็นคนไทยไม่ชินกับอากาศหนาว พอเจอความเย็นติดลบแบบนั้นเหมือนร่างกายมันช็อก พอเริ่มชินก็พอผ่านไปได้ แต่ต้องไปให้น้ำเกลือที่โรงพยาบาลและวันถัดมาก็ต้องถ่ายทำต่อ ใช้เวลาถ่ายทำเรื่องนี้รวมทั้งหมดประมาณครึ่งปี ไม่รวมที่ต้องไปทำเวิร์คช็อปด้วย ถ่ายโปรโมทที่เซี่ยงไฮ้ รวมถึงบินกลับไปดูว่าตัดต่อเป็นอย่างไรบ้าง

ถ่ายภาพยนตร์ที่ต่างประเทศมีความยากง่ายอย่างไร
เป็นคนไทยคนเดียวที่ไปทำงานประเทศจีน เรื่องภาษา ค่อนข้างเป็นอุปสรรคมากพอสมควร ช่วงแรกที่ไปพอสื่อสารได้บ้าง แต่เวลาทำงานจะมีศัพท์เทคนิคเกี่ยวกับการใช้ในกองถ่าย และบทละครเกี่ยวกับนักแสดงที่ไปเล่นด้วย ทุกอย่างเป็นภาษาจีนหมดเลยจึงต้องใช้เวลาสักระยะกว่าจะลงตัว

การแสดงที่ประเทศจีนแตกต่างจากประเทศไทยอย่างไร
ใช้ความรู้สึกของการแสดงไม่ต่างกัน เพียงแต่ว่าที่จีนจะมีเรื่องวัฒนธรรมเข้ามา Body Language ของทางจีนกับไทยมีความแตกต่างกัน ก็ต้องเรียนรู้ เพราะการแสดงออกไปจะมาจากอินเนอร์ข้างใน จึงต้องทำการบ้านตรงนี้ด้วย

เอกลักษณ์ไลฟ์สไตล์การแต่งตัวในชีวิตประจำวัน รวมถึงการออกงานต่างๆ
ชีวิตประจำวันหากอยู่ในสถานที่ เช่น ออกมาทานอาหาร หรือซื้อกาแฟ จะสวมเป็นเสื้อยืด กางเกงวอร์ม รองเท้าผ้าใบ ใส่หมวก ถ้าออกไปงานเจอผู้ใหญ่ต้องเป็นทางการ โดยการสวมเบลเซอร์ รองเท้าหนัง หรือถ้างานแฟชั่นชอบสวมสนีกเกอร์

Placeholder image

ความแตกต่างของการได้รับบทในวงการบันเทิงไทย และวงการบันเทิงต่างประเทศ
ประสบการณ์ตั้งแต่ก่อนเข้าวงการเต็มตัว จนถึงปัจจุบันได้มีการพัฒนาความสามารถเสมอเมื่อก่อนเข้าใจเฉพาะตนเอง แต่การเป็นนักแสดงมันยิ่งทำให้เข้าใจตัวตนมากขึ้น เข้าใจตัวละครที่ได้รับบท ทำให้เข้าใจและรู้จักการสังเกตคนรอบข้างมากขึ้น ในเรื่องของท่าทาง ความคิด การสื่อสาร เป็นต้น ทำให้มีความอดทน โตมากขึ้น คนส่วนมากอาจมองว่าการเป็นนักแสดงเป็นเรื่องที่ง่าย แต่ความจริง เบื้องหลังของนักแสดงนั้นเหน็ดเหนื่อย และไม่ใช่งานง่ายสบาย เป็นงานที่ใช้ทั้งร่างกาย พลังงาน สมาธิ และจิตใจทุกอย่างรวมเข้าด้วยกัน

เป้าหมายในอนาคตของคุณสวิส เตชภูวนนท์
พัฒนาฝีมือการแสดงในวงการบันเทิงเพิ่มมากขึ้น ที่สำคัญฝึกภาษาจีน และเรียนการแสดงให้มากขึ้นกว่าเดิม

นอกเหนือจากงานแสดง มีงานอะไรที่ทำในปัจจุบันบ้าง
งานหลักของผมคือเป็นนักแสดง แต่ถ่ายแฟชั่น เดินแบบ ออกงานอีเว้นท์ มีตามโอกาสที่เข้ามาในแต่ละช่วง

งานอดิเรกที่ชื่นชอบ
ปัจจุบันเรียนไวโอลิน ส่วนตัวถ้าชอบก็สามารถเล่นได้เพราะไวโอลีนไม่ได้ยากขนาดนั้น ทุกครั้งที่ได้เล่นทำให้ผ่อนคลายและมีความสุขตอนได้ยินเสียงไวโอลินด้วย เวลาเครียดก็หยิบไวโอลินมาเล่น

คิดอย่างไรกับวงการและแฟชั่นในปัจจุบัน
วงการแฟชั่นในปัจจุบันมีการเปิดกว้างมากขึ้น ไม่ได้มองว่ามีหลักเกณฑ์มากมาย แต่สามารถเอามามิกซ์แอนด์แมทช์ และทำให้มีสไตล์ของแต่ละคนที่แตกต่าง กันไป

ฝากติดตามเรื่อง เธอคือเรื่องมหัศจรรย์ (You Are The Miracle) ซีรี่ส์จีนแนวโรแมนติก/ลึกลับ กับบทบาทใหม่ๆ ของผมประกบคู่กับนักแสดงชาวจีน สามารถติดตามได้ทางช่อง We TV Thailand.

Fashion

Placeholder image

VIVIENNE WESTWOOD AND BURBERRY REVEAL CAMPAIGN FOR THEIR COLLABORATIONVIVIENNE WESTWOOD AND BURBERRY REVEAL CAMPAIGN FOR THEIR COLLABORATION

Vivienne Westwood และ Burberry ร่วมมือกันรังสรรค์คอลเลคชั่นสุดพิเศษ โดยได้ช่างภาพมากฝีมืออย่าง...

Placeholder image

เทคนิคการแต่งหน้าให้เข้ากับโทนสีของชุดไทย

ในปัจจุบันชุดไทยได้รับความนิยมเป็นอย่างมาก เนื่องจากเป็นชุดประจำชาติที่มีเอกลักษณ์ เฉพาะตัว ไม่เหมือนกับชาติอื่นๆ ด้วยการออกแบบและการตัดเย็บที่ประณีต บวกกับการสร้างสรรค์โทนสี และลวดลายบนผืนผ้าที่เกิดจากงานฝีมือของช่างไทยที่มีความพิถีพิถัน...

Placeholder image

งานแต่งแห่งปีระหว่างนักร้องหนุ่มสุดฮ็อต Nick Jonas และ Priyanka Chopra

Nick Jonas และ Priyanka Chopra ตัดสินใจสละโสดหลังจากคบหาดูใจกันมาสักระยะหนึ่ง โดยทั้งคู่วางแผนจะแต่งงานกันสุดสัปดาห์นี้ โดยกำลังเดินทางไปสนามบินในมุมไบประเทศอินเดีย และจะมุ่งหน้าไปยังสถานที่จัดงานแต่งงานของพวกเขาในเมือง Jodhpur...

Placeholder image

COMME des GARÇONS has now opened special installations for the collection at Dover Street Market locations around the world

After officially launching its new CDG line last week, COMME des GARÇONS has now opened special installations for the collection at Dover Street Market locations around the world.

Placeholder image

TOD’S FW18 GOMMINO COLLECTION


ทอดส์ (Tod’s) แบรนด์เครื่องหนังสัญชาติอิตาเลี่ยน นำเสนอไอคอนิคไอเท็มในฤดูใบไม้ร่วง - ฤดูหนาว 2018 กับรองเท้ากอมมิโน่ (Gommino) อันเป็นรองเท้ามอคคาซินยอดนิยมอันดับหนึ่งตลอดกาลจากทอดส์ ซึ่งในซีซั่นใหม่นี้ ทอดส์ได้เพิ่มเติมลูกเล่นและความพิเศษให้กับรองเท้ากอมมิโน่อย่างมากมาย...

Placeholder image

Bottega Veneta Cruise 2019 collection

เพื่อแสดงให้เห็นถึงความซับซ้อน และน่าสนในของคอลเล็กชั่นนี้ ครีเอทีฟไดเร็กเตอร์โทมัส ไมเยอร์ (Tomas Maier) จึงได้แบ่งคอลเล็กชั่นนี้ออกเป็นสามคอลเล็กชั่นย่อยๆ “เหมือนกับเป็นมินิคอลเล็กชั่น” Tomas Maier กล่าว “คอลเล็กชั่นแรกจะออกในเดือนพฤศจิกายน คอลเล็กชั่นต่อมาออกในเดือนธันวาคม และคอลเล็กชั่นที่สามในเดือนมกราคม...

Placeholder image

SALVATORE FERRAGAMO PRESENTS THE STUDIO BAG

SALVATORE FERRAGAMO UNVEILS THE STUDIO BAG ITS FIRST SIGNATURE HANDBAG LAUNCHED SINCE THE APPOINTMENT OF PAUL ANDREW AS WOMEN’S CREATIVE DIRECTOR.INSPIRED BY A POWERFUL SENSE OF CREATIVE KINSHIP...

Placeholder image

MON TRÉSOR THE FENDI TREASURE BAG GROWS UP!

FENDI’s Mon Trésor bucket bag gets a new look on the Women’s Fall/Winter 2018-19 catwalk, presented in a bigger size to carry all must have items and become the cool day bag of every woman’s dreams....

Placeholder image

F IS FOR… FENDI MANIA

Are you ready to get obsessed with the FENDI MANIA Collection? Vivid colors and patterns lit-up the new Capsule Collection by FENDI, famed by its cool ‘FENDI/FILA’ logo created by Instagram artist @hey_reilly and re-appropriated by the House across Ready-To-Wear and Accessories...

Placeholder image

Giorgio Armani presents the Emporio Armani Spring/Summer 2019 collections in the hangar of Milano Linate Airport

Giorgio Armani is pleased to announce Emporio Armani Boarding, a major show event to be held on 20th September 2018 in the hangar of the Milano Linate Airport...