Placeholder image

Best Authentic Chef Thai Restaurant in Bangkok


แม่ครัวอาหารไทยเก่าแก่ “เชฟวรินธร สัมฤทธิ์ผล” ประจำห้องอาหารสไปซ์ มาร์เก็ต (Spice Market) ณ โรงแรมอนันตรา สยาม กรุงเทพ (Anantara Siam Bangkok) ให้เกียรติสัมภาษณ์ในนูเมโรไทยแลนด์ฉบับนี้ พร้อมการนำเสนอการยกระดับอาหารไทย และรังสรรค์เมนูอาหารไทยโบราณด้วยวัตถุดิบลํ้าค่าจากประเทศไทยที่ไม่แพ้ชาติใดในโลก พร้อมเผยจุดเด่นที่แตกต่างของห้องอาหารสไปซ์ มาร์เก็ต ให้หลายเชื้อชาติ ร่วมสัมผัสรสชาติอาหารพร้อมบรรยากาศที่อบอุ่น ความสำคัญที่เน้นการสืบสาน อนุรักษ์วัฒนธรรมอันเป็นเอกลักษณ์ทั้งการปรุงวัตถุดิบอย่างพิถีพิถันให้เหมือนต้นตำรับแท้ๆแต่ยังคงจุดเด่นที่ไม่เหมือนห้องอาหารอื่น นับเป็นอีกหนึ่งภูมิปัญญาอันปราดเปรื่องของคนไทยที่น่าภาคภูมิใจ.

บทสัมภาษณ์ กิริยา ช่วงอรุณ ภาพ ปัณณรุจน์ พีระชัยกาญจน์

Placeholder image

นูเมโรไทยแลนด์: เล่าถึงจุดเริ่มต้นการทำงาน
เชฟวรินธร สัมฤทธิ์ผล: เริ่มต้นมาจากครอบครัวชอบทำอาหาร และได้มีโอกาสช่วยครอบครัวทำกับข้าวทำอย่างเป็นประจำ จึงได้รู้ตัวตนว่าชอบทำอาหาร นำพื้นฐานทั้งหมดนั้นต่อยอดโดยการเรียนให้มีความรู้เรื่องอาหารไทยทั้งหมดมากขึ้น

คอนเซ็ปต์ The Spice Market @ Anantara Siam Bangkok
คอนเซ็ปต์ของห้องอาหารสไปซ์ มาร์เก็ต เป็นอาหารสไตล์และรสชาติไทย คนต่างชาติสามารถรับประทานได้ ทั้งนี้ถ้าบอกว่าอยากจะกินแกงที่ไม่ใส่เครื่องพริกแกง (Curry) แจ้งเบื้องต้นเลยว่าถ้าไม่ใส่เครื่องแกงจะไม่ใช่แกงของไทย จึงทำให้มีระดับความเผ็ดให้แขกเลือกได้ สำหรับบรรยากาศในร้านจะเป็นสไตล์อบอุ่น ดนตรีเบาๆ บรรเลงอย่างต่อเนื่อง สไตล์การตกแต่ง เป็นสมุนไพรเครื่องเทศทั้งหมด สังเกตว่ามีโหลที่เหมือนโหลยาดอง แต่จะใส่สมุนไพรแทน อีกทั้งจุดเด่นทางห้องอาหารจะเสิร์ฟข้าวสามสี ซึ่งเป็นข้าวกล้อง ข้าวไรซ์เบอร์รี่ และข้าวหอมมะลิ ที่ให้ลูกค้าเลือกทานได้ตามความชื่นชอบ

จุดเด่นของ The Spice Market @ Anantara Siam Bangkok
อาหารไทยของห้องอาหารจะเป็นวัตถุดิบไทยทั้งหมด เป็นการนำเสนอวัตถุดิบที่มีอยู่ในประเทศไทยที่ดี ไม่แพ้ชาติใดในโลก อย่างกุ้งที่ใช้เป็นกุ้งลายเสือตัวใหญ่ของไทย และ Beef Cheeks เลี้ยงในประเทศไทยที่เป็นสายพันธุ์ไทยผสมฝรั่งเศส

เล่าถึงเมนูอาหารของ The Spice Market @ Anantara Siam Bangkok
เริ่มต้นความสดชื่นด้วยการเสิร์ฟด้วยน้ำอัญชันมะนาวเพิ่มลูกเล่นนิดนึงตรงที่จะใส่มะนาวเข้าไปทีหลังให้แขกได้เห็นว่าตอนแรก น้ำอัญชันเป็นสีนํ้าเงิน พอบีบน้ำมะนาว ปฏิกิริยาทำงานให้กลายเป็นสีม่วง อาหารเรียกนํ้าย่อยเมี่ยงคำเป็นตัวที่เสิร์ฟให้กับลูกค้าทุกโต๊ะ ก่อนสั่งอาหารที่ห้องอาหารสไปซ์มาร์เก็ต ถือเป็นจุดเด่น หรือ Complimentary สำหรับแขกเป็นมาตรฐานของอนันตราทั่วโลก เมนูต่อมาเป็นออเดิร์ฟอาหารว่างรวม มีปลาแห้งแตงโม ล่าเตียง และข้าวตังเมี่ยงลาว ให้ได้ลิ้มรสชาติในความเป็นไทยซึ่งปัจจุบันนี้ค่อนข้างหาทานยาก จึงอยากให้คนไทยรู้สึกว่าอาหารโบราณแบบนี้ยังหาทานได้อยู่ นอกจากนี้ ชาวต่างชาติก็ได้รู้จักอาหารเพิ่มมากขึ้น สำหรับเมนูปลาแห้งแตงโมมีเทคนิค ในการทำให้แตงโมมีความสด กรอบ หวาน ต่อมาเป็นเมนูหลนปลาอินทรีฟู ปกติจะได้ยินแต่ยำปลาดุกฟู หรือไม่ก็ปลาฟู จึงอยากนำเสนอในตัวหลนขึ้นมา นำเอาตัวปลาอินทรีฟูมาทำให้คล้ายปลาดุกฟู โดยใช้ตัวปลาอินทรีสดกับปลาอินทรีเค็มมาทำในสไตล์ของปลาดุกฟู เสิร์ฟคู่กับตัวหลนที่มีเครื่องเทศของไทย ทำให้เวลาทานรู้สึกสดชื่น พร้อมตัวหลนจะตัดด้วยน้ำมะขามเปียกเพื่อทำให้รสชาติอมเปรี้ยวอมหวานบาลานซ์กัน และในตัวหลนก็จะใส่เนื้อปลาอินทรีเค็มลงไปด้วย ส่วนเมนูแกงเขียวหวานเนื้อตุ๋นใช้เวลาตุ๋นนานพอสมควรจะใช้เวลาสามชั่วโมงกับกะทิแล้วก็ใส่สมุนไพรลงไป แล้วอบโดยการใช้ไฟ 160 องศา แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นต้องเช็คเนื้อด้วยว่านุ่มพอหรือยัง เพราะเนื้อแต่ละล็อตก็จะมาไม่เหมือนกัน ลาบไข่ฟูคิดขึ้นมาจากการที่นำเมนูสองเมนูมาผสมผสานกัน เมนูลาบผสมกับไข่ฟูทานแล้วจะมีความกรอบ จะเสิร์ฟมาพร้อมกับน้ำจิ้มแบบไทย กุ้งคั่วพริกเกลือมีความแตกต่างจากที่อื่น เพราะมีสมุนไพรไทยลงไปเต็มๆ อย่างถ้าเป็นสไตล์จีน จะเป็นแค่พริกเกลือกระเทียม แต่ที่ห้องอาหารทำพริกแกงโดยการตำข่า หอมแดง พริก กระเทียม เสร็จแล้วจึงนำมาผัดกับตะไคร้ และตัวพริกหวาน หลังจากนั้นค่อยดับไฟและใส่ตัวกระเทียมเจียวกับหอมเจียวลงไปแล้วปรุงรสจึงค่อยนำกุ้งลงไปคั่วกับตัวซอสภายหลังตบท้ายด้วยเมนูของหวาน อย่างส้มฉุนบางคนอาจจะไม่รู้จักแล้ว ส้มฉุนเป็นของหวานไทยโบราณอาจจะดูไม่เหมือนขนมหวานเพราะมีทั้งถั่วลิสง หอมเจียว ขิงซอย ทุกอย่างใส่ลงไปเพื่อความลงตัวของรสชาติที่ตัดหวาน ตัดเปรี้ยว หอมเจียวช่วยทำให้มีความหอมขึ้น สูตรที่คิดจะแตกต่างจากที่อื่นตรงใส่เม็ดมะม่วงหาวมะนาวโห่ ปัจจุบันคนนิยมกิน และเป็นที่รู้จักเพิ่มมากขึ้น เพราะมีประโยชน์ต่อร่างกาย ไม่ว่าจะต้านอนุมูลอิสระ หรือว่าแก้ไอ ซึ่งจะออกผลเยอะในช่วงฤดูร้อน แต่ช่วงฤดูหนาว ผลผลิตเริ่มน้อยลง จึงทำให้ดับร้อนช่วงหน้าร้อนได้ดี

ประเทศไทยเป็นครัวของโลก คิดว่าภูมิใจ เพราะว่าชาวต่างชาติไม่ว่าชาติใดที่ได้มาทานก็รู้สึกชอบในอาหารไทย เนื่องจากบรรพบุรุษไทยมีความเฉลียวฉลาด ในการรังสรรค์อาหารไทยแต่ละเมนูได้อย่างโดดเด่น อาหารไทยส่วนใหญ่จะไม่ออกมาเป็นคอร์ส แต่จะต้องเป็นแบ่งปัน รับประทานร่วมกันที่เห็นได้ชัดเจนว่าเป็นเอกลักษณ์ทางสังคม เป็นการเชื่อมสัมพันธไมตรีระหว่างกัน อีกทั้งถ้าอยากทานเมนูยำ รสชาติเปรี้ยวแต่ตัดรสชาติด้วยเมนูอื่นที่มีหลากหลายรสชาติจึงทำให้มีความสมดุลกัน ฉะนั้นจึงไม่แปลกใจที่คนต่างชาติจะหลงใหลในอาหารไทย ที่มีความหลากหลาย และไม่ได้จบในรสชาติเดียว.

Fashion

Placeholder image

VIVIENNE WESTWOOD AND BURBERRY REVEAL CAMPAIGN FOR THEIR COLLABORATIONVIVIENNE WESTWOOD AND BURBERRY REVEAL CAMPAIGN FOR THEIR COLLABORATION

Vivienne Westwood และ Burberry ร่วมมือกันรังสรรค์คอลเลคชั่นสุดพิเศษ โดยได้ช่างภาพมากฝีมืออย่าง...

Placeholder image

เทคนิคการแต่งหน้าให้เข้ากับโทนสีของชุดไทย

ในปัจจุบันชุดไทยได้รับความนิยมเป็นอย่างมาก เนื่องจากเป็นชุดประจำชาติที่มีเอกลักษณ์ เฉพาะตัว ไม่เหมือนกับชาติอื่นๆ ด้วยการออกแบบและการตัดเย็บที่ประณีต บวกกับการสร้างสรรค์โทนสี และลวดลายบนผืนผ้าที่เกิดจากงานฝีมือของช่างไทยที่มีความพิถีพิถัน...

Placeholder image

งานแต่งแห่งปีระหว่างนักร้องหนุ่มสุดฮ็อต Nick Jonas และ Priyanka Chopra

Nick Jonas และ Priyanka Chopra ตัดสินใจสละโสดหลังจากคบหาดูใจกันมาสักระยะหนึ่ง โดยทั้งคู่วางแผนจะแต่งงานกันสุดสัปดาห์นี้ โดยกำลังเดินทางไปสนามบินในมุมไบประเทศอินเดีย และจะมุ่งหน้าไปยังสถานที่จัดงานแต่งงานของพวกเขาในเมือง Jodhpur...

Placeholder image

COMME des GARÇONS has now opened special installations for the collection at Dover Street Market locations around the world

After officially launching its new CDG line last week, COMME des GARÇONS has now opened special installations for the collection at Dover Street Market locations around the world.

Placeholder image

TOD’S FW18 GOMMINO COLLECTION


ทอดส์ (Tod’s) แบรนด์เครื่องหนังสัญชาติอิตาเลี่ยน นำเสนอไอคอนิคไอเท็มในฤดูใบไม้ร่วง - ฤดูหนาว 2018 กับรองเท้ากอมมิโน่ (Gommino) อันเป็นรองเท้ามอคคาซินยอดนิยมอันดับหนึ่งตลอดกาลจากทอดส์ ซึ่งในซีซั่นใหม่นี้ ทอดส์ได้เพิ่มเติมลูกเล่นและความพิเศษให้กับรองเท้ากอมมิโน่อย่างมากมาย...

Placeholder image

Bottega Veneta Cruise 2019 collection

เพื่อแสดงให้เห็นถึงความซับซ้อน และน่าสนในของคอลเล็กชั่นนี้ ครีเอทีฟไดเร็กเตอร์โทมัส ไมเยอร์ (Tomas Maier) จึงได้แบ่งคอลเล็กชั่นนี้ออกเป็นสามคอลเล็กชั่นย่อยๆ “เหมือนกับเป็นมินิคอลเล็กชั่น” Tomas Maier กล่าว “คอลเล็กชั่นแรกจะออกในเดือนพฤศจิกายน คอลเล็กชั่นต่อมาออกในเดือนธันวาคม และคอลเล็กชั่นที่สามในเดือนมกราคม...

Placeholder image

SALVATORE FERRAGAMO PRESENTS THE STUDIO BAG

SALVATORE FERRAGAMO UNVEILS THE STUDIO BAG ITS FIRST SIGNATURE HANDBAG LAUNCHED SINCE THE APPOINTMENT OF PAUL ANDREW AS WOMEN’S CREATIVE DIRECTOR.INSPIRED BY A POWERFUL SENSE OF CREATIVE KINSHIP...

Placeholder image

MON TRÉSOR THE FENDI TREASURE BAG GROWS UP!

FENDI’s Mon Trésor bucket bag gets a new look on the Women’s Fall/Winter 2018-19 catwalk, presented in a bigger size to carry all must have items and become the cool day bag of every woman’s dreams....

Placeholder image

F IS FOR… FENDI MANIA

Are you ready to get obsessed with the FENDI MANIA Collection? Vivid colors and patterns lit-up the new Capsule Collection by FENDI, famed by its cool ‘FENDI/FILA’ logo created by Instagram artist @hey_reilly and re-appropriated by the House across Ready-To-Wear and Accessories...

Placeholder image

Giorgio Armani presents the Emporio Armani Spring/Summer 2019 collections in the hangar of Milano Linate Airport

Giorgio Armani is pleased to announce Emporio Armani Boarding, a major show event to be held on 20th September 2018 in the hangar of the Milano Linate Airport...