Placeholder image

นาทูราลิส (Naturalis) วิหารแห่งวิทยาศาสตร์


ที่ประเทศเนเธอร์แลนด์ นาทูราลิส (Naturalis) พิพิธภัณฑ์ที่อุทิศให้กับความหลากหลายทางชีวภาพ ได้เปิดเผยสถาปัตยกรรมหลังจากการปรับปรุงใหม่ ผลงานการออกแบบที่น่าตื่นตานี้ เป็นการเล่นกับความขัดแย้งระหว่างความทึบแสงและความโปร่งใส เพื่อฉายแสงอันสว่างไสวให้กับวัฒนธรรม.


โดย ธิโบต์ วิโชวานค (Thibaut Wychowanok) แปลโดย อรรุจา บุญญสิทธิ์

Placeholder image

พิพิธภัณฑ์ นาทูราลิส (Naturalis) ศูนย์วิทยาศาสตร์เพื่อความหลากหลายทางชีวภาพ ตั้งอยู่ที่เมืองไลเดน (Leiden) ประเทศเนเธอร์แลนด์ ที่ทางเหนือของเมืองเดอะเฮก (The Hague) ได้เผยรูปลักษณ์ใหม่เมื่อหน้าร้อนนี้ เพื่อที่หนึ่งในห้าคอลเล็กชั่นที่รวมสิ่งประดิษฐ์และสิ่งของจากธรรมชาติที่ยิ่งใหญ่ที่สุดนั้น จะสามารถเข้าถึงได้โดยสาธารณะมากขึ้นอีกระดับหนึ่ง ในอาคารที่ได้รับการปรับปรุงโดยสตูดิโอสถาปนิกชาวเนเธอร์แลนด์ เนอเธอลิงค์ซ รีแดค (Neutelings Riedijk) ทีเร็กซ์ (T.rex) ชื่อว่าทริกซ์ (Trix) ที่มีชื่อเสียงโด่งดังนั้น ได้รับการสงวนไว้อย่างดี หลังจากได้ถูกค้นพบในปี 2013 ในรัฐมอนทาน่า (Montana) มีอายุเก่าแก่ 67 ล้านปี ซึ่งในวันนี้ได้นอนอยู่ในพื้นที่ใหม่ที่มีขนาด 20,000 ตารางเมตร

แต่ก็มีความน่าประหลาดใจอีกอย่างหนึ่งที่ยังรอคอยผู้เข้าชมพิพิธภัณฑ์แห่งนี้ นั่นคือจำนวนของผู้เข้าชมที่เพิ่มพูนขึ้นเรื่อยๆ ตั้งแต่การเปิดพิพิธภัณฑ์ในปี 1998 พิพิธภัณฑ์แห่งนี้ได้มีผู้เข้าชมจำนวน 150,000 คน...และได้เพิ่มเป็น 460,000 ในปี 2016 นักออกแบบแฟชั่น อิริส แวน เฮอร์เพน (Iris van Herpen) ได้ทำงานร่วมกับสตูดิโอของเธอ เพื่อที่จะขยายขอบเขตของการสร้างสรรค์ ซึ่งหัวใจหลักของผลงานของเธอเปรียบได้ราวกับเป็นการสร้างสรรค์ผลงานสถาปัตยกรรม อย่างปั้นนูน ทั้งภายในและภายนอก และยังนำเอาความเปลี่ยนแปลงทางลักษณะของแร่ธาติในธรรมชาติมาปรับใช้ในชิ้นงานของเธอ ซึ่งนั่นหมายความว่าชุดหนึ่งของเธอประกอบไปด้วยกว่า 263 ชิ้นส่วน และมีความยาวรวมมากกว่าหนึ่งกิโลเมตร ราวกับเป็นริบบิ้นที่พันรอบอาคาร “คอลเล็กชั่นที่ไม่ธรรมดาของสิ่งของ 42 ล้านชิ้นของพิพิธภัณฑ์ นาทูราลิส (Naturalis) และความอิสระที่ไม่มีที่สิ้นสุดของรูปทรงและลักฑณ์ของสิ่งของเหล่านี้ ที่ฉันได้พบเห็นในคอลเล็กชั่นของพิพิธภัณนั้น มอบความต้องการในการค้นหาโดยการเดินทางผ่านกาลเวลา ท่ามกลางธรรมชาติที่หมุนเวียนเปลี่ยนไปอย่างไม่มีวันหยุด” อิริส แวน เฮอร์เพน (Iris van Herpen) อธิบาย

อิริส แวน เฮอร์เพน (Iris van Herpen) ยอมรับว่าได้รับแรงบันดาลใจจากผลงานของ เบอร์นินี่ (Bernini) และความอัจฉริยะของศิลปินชาวอิตาเลียนจากศตวรรษที่ 17 ผู้นี้ กับการทำงานกับหินอ่อน และความสามารถใน การแสดงความอ่อนโยนของผ้าไหมผ่านการแกะสลักหินอ่อน อีกหนึ่งแรงบันดาลใจคือการเดินทางไปยังเทเนรีฟ (Tenerife) ซึ่งทำให้เธอหลงใหลในการก่อตัวของหินภูเขาไฟ ที่หลังจากถูกกัดกร่อนและเผยให้เห็นถึงชั้นหินจากยุคต่างๆ และการที่นํ้าได้ทำการกัดกร่อนและในขณะเดียวกันก็สร้างสรรค์รูปทรงและรายละเอียดของหินผ่านยุคสมัย “การสังเกตุมองดูพื้นผิวเหล่านี้เป็นราวกับการเดินทางผ่านกาลเวลา รูปฟอร์มเหล่านี้สามารถทำให้เรานึกถึงหินราวกับว่าเป็นวัสดุที่มีความอ่อนโยนอย่างผ้า และนึกถึงสถาปัตยกรรมราวกับเป็นโครงสร้างในโบราณคดีของชุดเดรสชุดหนึ่ง” เธอกล่าวสรุป

Placeholder image

เป็นเวลา 12 ปีมาแล้วที่อิริส แวน เฮอร์เพน (Iris Van Herpen) ได้ก่อตั้งแบรนด์ของเธอ หลังจากที่ได้ทำงานกับอเล็กซานเดอร์ แม็คควีน (Alexander McQueen) เธอเป็นที่รู้จักจากผลงานการออกแบบชุดเต้นให้กับโอเปรา เดอ ปารีส์ (Opéra de Paris) ร่วมกับนักเต้นบัลเล่ต์ชาวฝรั่งเศส เบนจามิน มิลล์พิเยด์ (Benjamin Millepied) และการร่วมงานกับศิลปินคนอื่นๆอีกมากมาย นับว่าเป็นผู้นำในการใช้เทคนิคการปริ๊นท์สามมิติ (3D printing) ในโลกแฟชั่น ตั้งแต่ที่เธอเริ่มต้นแบรนด์ของเธอ เธอยังคงไม่หยุดที่จะผลักดันความเป็นไปได้และขอบเขตในด้านเทคนิคของการสร้างสรรค์ผลงานแฟชั่น และทำลายเส้นแบ่งระหว่างวิทยาศาสตร์ เทคโนโลยี และแฟชั่น เพื่อที่จะสนับสนุนความงามแบบธรรมชาติผ่านรูปทรงที่น่าตื่นตาอย่างที่เราไม่เคยได้พบเห็นมาก่อน การปริ๊นท์สามมิติใช้วิธีการสเตรีโอไลโทกราฟฟี้ (Stereolithrography) ซึ่งเป็นวิธีการที่ทำให้การตัดผ้าเป็นชิ้นๆ ตามความหนาที่สามารถกำหนดได้ ทำให้การใช้วัสดุหลากหลายนั้นเป็นไปได้ อย่างเช่นการใช้เหล็ก หรือการทำงานกับผ้ากอซตาข่าย (Gauze) ในการสร้างสรรค์เกราะหุ้มหน้าอก ความกล้าและความสร้างสรรค์ของอิริส แวน เฮอร์เพน (Iris Van Herpen) นั้นไร้ซึ่งขีดจำกัด

เป็นทั้งพิพิธภัณฑ์และชิ้นงานศิลปะ นาทูราลิส ไบโอไดเวอร์ซิตี้ เซ็นเตอร์ (Naturalis Biodiversity Center) ได้นำทั้งผู้เข้าชมและนักวิจัยมารวมกันอยู่ภายใต้หลังคาเดียวกัน “หัวข้อของความหลากหลายทางชีวภาพนั้น มีความเกี่ยวข้องกับโลกปัจจุบันอย่างมากที่สุดที่เคยเป็นมา” ผู้อำนวยการพิพิธภัณฑ์ เอ็ดวิน แวน ฮูว์ส (Edwin Van Huis) กล่าว “การเปลี่ยนแปลงทางภูมิอากาศ ความหลากหลายทางชีวภาพที่ลดลงทั่วโลก เรื่องของการจัดหาอาหาร คุณภาพนํ้า... การศึกษาวิเคราะห์ของเราในวันนี้อยู่ที่ศูนย์กลางของความสนใจ และพิพิธภัณฑ์แห่งนี้เป็นสถานที่ๆ ทำให้เราได้นำเสนอความรู้นี้สู่สาธารณะ ผู้คนทุกอายุ และผมเชื่อว่าการที่เราจะประสบผลสำเร็จได้ก็ต่อเมื่อผู้เข้าชมเดินออกจากพิพิธภัณฑ์ไปพร้อมกับความคิดที่ว่า ธรรมชาติเป็นทรัพยากณ์ที่มีคุณค่าใหญ่หลวง และเราต้องปกป้องดูแลมัน”

Placeholder image

ฮอลล์ขนาดใหญ่ที่ตั้งอยู่กลางพิพิธภัณฑ์ ที่มีหลังคาเปิด เชื่อมโยงตึกเก่าและตึกใหม่เข้าด้วยกัน ที่ๆ เปี่ยมไปด้วยความรื่นรมย์ อาบไปด้วยแสงธรรมชาติที่อ่อนโยน พื้นที่นี้เป็นที่พบปะของผู้คน เป็นจุดศูนย์รวมที่การใช้งานต่างๆ ของอาคารมาตัดกัน ทั้งพื้นที่จัดแสดงการค้นคว้าและฮอลล์สำหรับจัดแสดงนิทรรศการต่างๆ นักวิทยาศาสตร์ ทีมจัดนิทรรศการ นักเรียน และครอบครัว ต่างก็สามารถมารวมกันได้ที่นี่ และดื่มด่ำไปกับบรรยากาศที่เต็มไปด้วยความสว่างไสวของพื้นที่นี้ สำหรับสถาปนิกผู้ออกแบบพิพิธภัณฑ์ มิคฮีล รีแคด (Michiel Riedijk) กล่าวว่า “ฮอลล์กลางนี้เป็นดั่งสัญลักษณ์ของพิพิธภัณฑ์นาทูราลิส (Naturalis) แห่งใหม่ และที่สำคัญความต้องการที่จะใช้ความคิดของเครือข่ายและความโปร่งใส” อาคารใหม่นี้ประกอบด้วยสององค์ประกอบใหญ่ นอกเหนือจากฮอลล์ที่มีความสูง 36 เมตรแล้ว ยังมีบล็อคชิ้นสีแดงรูปทรงสี่เหลี่ยมผืนผ้าจำนวนสี่บล็อค ที่ตั้งทับกันเป็นกองสูงเพื่อที่สร้างชั้นทั้งห้าชั้นของพิพิธภัณฑ์ ผนังคอนกรีตนั้นมีลวดลายการคาบเกี่ยวของรูปทรงหกเหลี่ยม และวงกลม เพื่อสร้างลวดลายที่ทำให้รู้สึกกว่าเรากำลังอยู่ที่ใจกลางของฟอซซิลหิน จากภายนอกอาคาร หินสีแดงนั้นที่แท้จริงแล้วคือหินทราเวอร์ทีน (Travertine) ที่ผ่านการพัฒนาของคริสตัลธรรมชาติมาหลายศตวรรษ ซึ่งสร้างประกายแสงสะท้อนอันน่าตื่นตาในแสงธรรมชาติระหว่างวัน นับว่าเป็นดั่งหีบอัญมณีที่แท้จริง ที่พร้อมที่จะกระจายความรู้.

Fashion

Placeholder image

VIVIENNE WESTWOOD AND BURBERRY REVEAL CAMPAIGN FOR THEIR COLLABORATIONVIVIENNE WESTWOOD AND BURBERRY REVEAL CAMPAIGN FOR THEIR COLLABORATION

Vivienne Westwood และ Burberry ร่วมมือกันรังสรรค์คอลเลคชั่นสุดพิเศษ โดยได้ช่างภาพมากฝีมืออย่าง...

Placeholder image

เทคนิคการแต่งหน้าให้เข้ากับโทนสีของชุดไทย

ในปัจจุบันชุดไทยได้รับความนิยมเป็นอย่างมาก เนื่องจากเป็นชุดประจำชาติที่มีเอกลักษณ์ เฉพาะตัว ไม่เหมือนกับชาติอื่นๆ ด้วยการออกแบบและการตัดเย็บที่ประณีต บวกกับการสร้างสรรค์โทนสี และลวดลายบนผืนผ้าที่เกิดจากงานฝีมือของช่างไทยที่มีความพิถีพิถัน...

Placeholder image

งานแต่งแห่งปีระหว่างนักร้องหนุ่มสุดฮ็อต Nick Jonas และ Priyanka Chopra

Nick Jonas และ Priyanka Chopra ตัดสินใจสละโสดหลังจากคบหาดูใจกันมาสักระยะหนึ่ง โดยทั้งคู่วางแผนจะแต่งงานกันสุดสัปดาห์นี้ โดยกำลังเดินทางไปสนามบินในมุมไบประเทศอินเดีย และจะมุ่งหน้าไปยังสถานที่จัดงานแต่งงานของพวกเขาในเมือง Jodhpur...

Placeholder image

COMME des GARÇONS has now opened special installations for the collection at Dover Street Market locations around the world

After officially launching its new CDG line last week, COMME des GARÇONS has now opened special installations for the collection at Dover Street Market locations around the world.

Placeholder image

TOD’S FW18 GOMMINO COLLECTION


ทอดส์ (Tod’s) แบรนด์เครื่องหนังสัญชาติอิตาเลี่ยน นำเสนอไอคอนิคไอเท็มในฤดูใบไม้ร่วง - ฤดูหนาว 2018 กับรองเท้ากอมมิโน่ (Gommino) อันเป็นรองเท้ามอคคาซินยอดนิยมอันดับหนึ่งตลอดกาลจากทอดส์ ซึ่งในซีซั่นใหม่นี้ ทอดส์ได้เพิ่มเติมลูกเล่นและความพิเศษให้กับรองเท้ากอมมิโน่อย่างมากมาย...

Placeholder image

Bottega Veneta Cruise 2019 collection

เพื่อแสดงให้เห็นถึงความซับซ้อน และน่าสนในของคอลเล็กชั่นนี้ ครีเอทีฟไดเร็กเตอร์โทมัส ไมเยอร์ (Tomas Maier) จึงได้แบ่งคอลเล็กชั่นนี้ออกเป็นสามคอลเล็กชั่นย่อยๆ “เหมือนกับเป็นมินิคอลเล็กชั่น” Tomas Maier กล่าว “คอลเล็กชั่นแรกจะออกในเดือนพฤศจิกายน คอลเล็กชั่นต่อมาออกในเดือนธันวาคม และคอลเล็กชั่นที่สามในเดือนมกราคม...

Placeholder image

SALVATORE FERRAGAMO PRESENTS THE STUDIO BAG

SALVATORE FERRAGAMO UNVEILS THE STUDIO BAG ITS FIRST SIGNATURE HANDBAG LAUNCHED SINCE THE APPOINTMENT OF PAUL ANDREW AS WOMEN’S CREATIVE DIRECTOR.INSPIRED BY A POWERFUL SENSE OF CREATIVE KINSHIP...

Placeholder image

MON TRÉSOR THE FENDI TREASURE BAG GROWS UP!

FENDI’s Mon Trésor bucket bag gets a new look on the Women’s Fall/Winter 2018-19 catwalk, presented in a bigger size to carry all must have items and become the cool day bag of every woman’s dreams....

Placeholder image

F IS FOR… FENDI MANIA

Are you ready to get obsessed with the FENDI MANIA Collection? Vivid colors and patterns lit-up the new Capsule Collection by FENDI, famed by its cool ‘FENDI/FILA’ logo created by Instagram artist @hey_reilly and re-appropriated by the House across Ready-To-Wear and Accessories...

Placeholder image

Giorgio Armani presents the Emporio Armani Spring/Summer 2019 collections in the hangar of Milano Linate Airport

Giorgio Armani is pleased to announce Emporio Armani Boarding, a major show event to be held on 20th September 2018 in the hangar of the Milano Linate Airport...