Placeholder image

176

Bold and brilliantจากจุดเริ่มต้นงานออกแบบจิวเวลรีมาตั้งแต่อายุ 13 คุณแพ็ท-พัชรวิภา โพธิรัตนังกูร สานฝันสู่จิวเวลรีดีไซเนอร์ภายใต้ชื่อแบรนด์ Patcharavipa ด้วยการทำงานที่มุ่งมั่นมากว่า 3 ปี สาวอาร์ติสต์ผู้มีสไตล์พูดคุยถึงการเปิดแฟล็กชิพสโตร์ที่กรุงเทพฯ ในช่วงปลายปีนี้และเผยถึงการได้ร่วมงานในระดับอินเตอร์ที่ได้รับความสนใจอย่างท่วมท้น.Placeholder image

นูเมโร: วันนี้เรามีโอกาสได้ชมชิ้นงานจากคอลเล็กชั่น Tushroom ของคุณ ช่วยเล่าถึงแรงบันดาลใจในการออกแบบ
คุณแพ็ท-พัชรวิภา:
ชื่อคอลเล็กชั่น Tushroom เกิดจากการผสมกันของคำว่า Tulip และ Poisonous mushroom เป็นจินตนาการที่ได้จากการเดินทางไป อัมสเตอดัมส์ ประเทศเนเธอร์แลนด์ค่ะ รู้สึกว่าน่าสนใจถ้านำสององค์ประกอบนี้มารวมไว้ในชิ้นงานจิวเวลรี ใช้เวลาในการออกแบบประมาณปีกว่าค่ะ

จุดเด่นของคอลเล็กชั่นนี้คืออะไร
ความคมชัดและความหนักแน่นทั้งในด้านการดีไซน์และเท็กซ์เจอร์ ซึ่งแพ็ททำชิ้นต้นแบบขึ้นมาด้วยตัวเอง จะเห็นลายเซ็นต์ในชิ้นงานปรากฏเป็นเท็กซ์เจอร์ที่ดูคล้ายกับทะเลและผนังถ้ำ ซึ่งเป็นแรงบันดาลใจมาจากความทรงจำในวัยเด็กค่ะ

เอกลักษณ์ในงานของออกแบบจิวเวลรีของแบรนด์ Patcharavipa โดยภาพรวมคืออะไร
จุดเริ่มต้นในการออกแบบเริ่มจากกะลามะพร้าวซอ เป็นมะพร้าวที่นิยมปลูกเฉพาะในจังหวัดสมุทรสงคราม ได้มาจากอำเภออัมพวา เป็นที่ที่มีอิทธิพลต่อความรู้สึก เพราะคุณปู่และคุณย่าท่านพบกันที่นี่ จึงเป็นที่มาของคอลเล็กชั่นมีชื่อว่า Coexistence เป็นงานออกแบบภายใต้คอนเซ็ปต์ความสวยงามแบบวาบิ ซาบิ (Wabi-Sabi) ซึ่งเป็นมุมมองศิลปะของชาวญี่ปุ่นที่มองความงามในสรรพสิ่งที่ไม่สมบูรณ์แบบ เหมือนกับกะลามะพร้าวที่แตกไปแล้วแต่สามารถนำมาแต่งให้ออกมางดงามสมบูรณ์แบบได้เหมือนเดิม

จากที่ได้ชมชิ้นงานคอลเล็กชั่น Coexistence ทำไมถึงเลือกใช้ทองเป็นวัสดุหลัก
ทองที่นำมาใช้มาจากที่กรุงเทพฯ มีชื่อเรียกว่า Siam Gold เพราะต้องการเน้นย้ำให้เห็นภาพของการซื้อขายทองในอดีต และแพ็ทเคยไปเจอกล่องเก็บสะสมชิ้นเก่าๆ ซึ่งเก็บไว้ที่บ้าน ข้างใต้กล่องเขียนไว้ว่า Siam Sterling Silver บ่งบอกว่าเครื่องประดับต่างๆ และทองในอดีตถูกสร้างสรรค์ขึ้นอย่างประณีตและละเอียดมาก

ตอนนี้แบรนด์ Patcharavipa มีขายที่ไหนบ้าง
เคยวางขายที่ชิคาโกและโดเวอร์ สตรีต มาร์เก็ต (Dover Street Market) ในกรุงลอนดอน ประเทศอังกฤษ แต่ละร้านมีของไม่ซ้ำกันและในอีกสองเดือนนี้จะมีที่โดเวอร์ สตรีต มาร์เก็ตในนิวยอร์คด้วย และที่สำคัญคือแฟล็กชิพ (Flagship) ในกรุงเทพฯ ตั้งอยู่ที่ถนนวิทยุจะเปิดในเดือนพฤศจิกายนนี้

เล่าถึงแฟล็กชิพที่กำลังจะเปิด
ด้วยสไตล์และดิสเพลย์ในร้านอาจไม่แสดงถึงความเป็นจิวเวลรีชั้นสูง (Fine Jewelry) มากนักเพราะไม่ต้องการนำเสนอเพียงแค่จิวเวลรี แต่รวมถึงศิลปะและวัฒนธรรมที่ต้องการนำเสนอให้ออกมาเป็นโลกในจินตนาการที่กำลังจะพูดถึงในตอนนั้น

การเลือกชิ้นงานของลูกค้าแบรนด์ Patcharavipa
ลูกค้าจะรู้ว่าตัวเองชอบอะไร เมื่อเดินเข้ามาในร้านจึงไม่ต้องอธิบายมาก ทุกคนมีสไตล์ของตนเองที่ชัดเจนและรู้ว่าชิ้นงานไหนเป็นชิ้นที่เหมาะและสามารถนำมาใช้งานได้กับสไตล์ของตัวเอง ลูกค้าจะเข้าไปดูชิ้นงานในเว็บไซต์หรือดูจากสไตล์ของแพ็ทมาแล้ว ซึ่งตอนนี้สามารถสั่งซื้อทางออนไลน์ผ่าน www.patcharavipa.com ได้ด้วยค่ะ มีบริการจัดส่งทั้งในไทยและต่างประเทศ

สามารถสวมใส่จิวเวลรีในชีวิตประจำวันได้อย่างไร
คอลเล็กชั่น Tiny ที่ทำออกมาเมื่อต้นปี เป็นงานแฮนด์คราฟต์ที่ได้ลองทำ นับว่าต่างจากงานที่ผ่านๆ มาเพราะออกแบบมาเป็นสัตว์ 12 ราศี ขนาดชิ้นงานไม่ใหญ่มากนัก สามารถใส่ได้ทุกวันและราคาจับต้องได้ เป็นอีกหนึ่งคอลเล็กชั่นที่ได้ผลตอบรับดีค่ะ

พูดถึงทิศทางของแบรนด์ในอนาคต
ตอนนี้อยากให้ร้านแฟล็กชิพเสร็จเรียบร้อยและเปิดในเดือนพฤศจิกายนค่ะ ตอนนี้ทำแบรนด์มาได้สามปีแล้ว จะสังเกตทิศทางลูกค้าแบบค่อยเป็นค่อยไปค่ะ และกำลังทำคอลเล็กชั่นใหม่ด้วยเพื่อไปร่วมงานที่ลอนดอนในเดือนกันยายนนี้ค่ะ

ช่วงเวลาที่ประทับใจในการทำงาน
ประทับใจมากที่ได้ไปร่วมงานที่ฝรั่งเศสเมื่อปีที่แล้ว แม้ว่าเราจะใช้ภาษาเขาไม่ได้มาก แต่ผลงานก็ออกมาดี ทำให้รู้สึกสนุกกับการทำงานและในที่สุดทุกอย่างก็เป็นไปได้ด้วยดีค่ะ ขอให้ติดตามคอลเล็กชั่นที่จะออกมาต่อๆ ไป เพราะทุกคอลเล็กชั่นสร้างสรรค์ด้วยฝีมือที่ประณีตและใช้ได้กับทุกโอกาสและทุกแบบของเครื่องแต่งกายค่ะ.“ความคมชัดและหนักแน่นทั้งในด้านการดีไซน์และเท็กซ์เจอร์ ซึ่งแพ็ททำชิ้นต้นแบบ (Prototype) ขึ้นมาด้วยตัวเอง จะเห็นลายเซ็นต์ในงานปรากฏอยู่ในเท็กซ์เจอร์ที่ดูคล้ายกับทะเลและผนังถ้ำ ซึ่งเป็นแรงบันดาลใจมาจากความทรงจำในวัยเด็กค่ะ”

Interviews

Placeholder image

Of a minute


จาก Final Walk สู่ Rising Star คุณสกาย-มาเรีย เฮิร์ชเลอร์ นางแบบลูกครึ่งไทย-เยอรมัน หนึ่งในสี่ คนที่เข้ารอบสุดท้ายจากเวที The Face Thailand เผยถึงนาทีสำคัญสู่สปอตไลต์แห่งวงการแฟชั่นและความฝันติดปีกบนรันเวย์นางฟ้าวิคตอเรียส ซีเคร็ต (Victoria’s Secret)

Placeholder image

Persian chick made in Korea

จากนักเรียนดนตรีเชลโล่เปลี่ยนท่วงทำนองมาสู่ดีไซเนอร์ โรซ่า คิม (Rosa Kim) นักสร้างสรรค์ชาวเกาหลี ผู้ก่อตั้งและเจ้าของแบรนด์กระเป๋าโรซ่า เค (Rosa.K) ที่มาเปิดป๊อปอัพในประเทศไทยที่ชั้น 2 ของห้างเซ็นทรัลเอ็มบาสซี ให้สัมภาษณ์แบบเอ็กซ์คลูซีฟกับนูเมโร ไทยแลนด์ถึงการสร้างสรรค์และฟังก์ชั่นกระเป๋าอันชาญฉลาด...

Placeholder image

Visionary strategist

ท่ามกลางการแข่งขันของธุรกิจรีเทลที่ต้องเดินหน้าและปรับตัวให้เข้ากับไลฟ์สไตล์ที่เปลี่ยนไปอย่างรวดเร็ว สยามพิวรรธน์ ยังคงขึ้นแท่นความเป็นหนึ่งมาโดยตลอดและไม่หยุดที่จะพัฒนาเพื่อตอกย้ำคีย์เวิร์ดสำคัญคือ "The Icon of Innovative Lifestyle” คุณน้อง-มยุรี ชัยพรหมประสิทธิ์ รองกรรมการผู้จัดการใหญ่อาวุโส...

Placeholder image

Lady Nara

พูดคุยกับสองสาวพี่น้องศรีกาญจนา คุณพิมพ์พยัพ และคุณพลอยพยัพ เผยถึงธุรกิจ Lady Nara ร้านอาหารสไตล์ฟิวชั่นเปิดใหม่ที่เซ็นทรัลเอ็มบาสซีในบรรยากาศที่สดใสซึ่งนับเป็นความท้าทายครั้งใหม่หลังจากความสำเร็จนับสิบปีของ Nara. แบรนด์ไทยดีไซเนอร์ระดับแถวหน้าซึ่งเป็นที่รู้จักมากว่า 17 ปี ทุกรันเวย์ของ Tube Gallery...

Placeholder image

Hedonist artist

ความชอบในสิ่งที่ตัวเองเป็นและทำในสิ่งที่ตัวเองชอบคือสิ่งที่คุณโอ๋-หทัยรัตน์ เจริญ-ชัยชนะ หรือโอ๋ ฟูตอง (Futon) อาร์ติสต์มากความสามารถยึดถือในการใช้ชีวิต ทั้งในเรื่องสไตล์ส่วนตัวและผลงานที่สร้างสรรค์ขึ้นมาหลากหลายแง่มุม ล่าสุดเธอมีโปรเจ็กต์ในด้านแฟชั่นออกมาในระดับอินเตอร์ นูเมโรไทยแลนด์จึงตามอัพเดทแง่มุมการทำงานที่น่าสน...

Placeholder image

From script to screen

โอลิวิเยร์ อาส์ซายาส์ (Olivier Assayas) นักเขียนและผู้กำกับชาวฝรั่งเศสสร้างภาพยนตร์ลี้ลับเหนือธรรมชาติ ผลงานชิ้นล่าสุด Personal Shopper โดยมีคริสเตน สจ๊วต (Kristen Stewart) แสดงนำ เขาเล่าถึงแรงบันดาลใจ จุดเริ่มต้นและเรื่องราวการสร้างหนังที่ท้าทายเรื่องนี้. นูเมโร: กรุณาเล่าจุดเริ่มต้นการเป็นผู้กำกับภาพยนตร์ โอลิวิเยร์: ...

Placeholder image

Power of dressing

การแต่งกายเป็นสิ่งสำคัญเพราะสามารถสร้างความประทับใจแรกและอยู่เบื้องหลังความสำเร็จของผู้หญิงทำงานยุคใหม่ นูเมโรไทยแลนด์จึงพูดคุยกับคุณธันย่า-ปัญญ์ชลี วรรณอนันต์พร สาวสังคมผู้มากความสามารถในแวดวงอสังหาริมทรัพย์ของเมืองไทย ซึ่งจะมาเผยถึงบทบาทการเป็นแม่ เคล็ดลับสู่ความสำเร็จในการทำงาน...

Placeholder image

Strong spirit

จากการเรียนรู้ที่เริ่มจากศูนย์มาสู่ความสำเร็จในธุรกิจแฟชั่นของสุภาพสตรีผู้มีสไตล์ คุณลลิษณัลล์ ขะมาลา หรือคุณปลา บอสใหญ่แห่งบริษัท YMF International (Thailand) ผู้สร้างสรรค์แบรนด์ชากะ (Shaka) อย่างไม่หยุดนิ่งมากว่าสิบปีด้วยทีมเวิร์คที่มีคุณภาพ พวกเขามาร่วมกันบอกเล่าถึงความหลงใหล...