Placeholder image

171

From script to screenโอลิวิเยร์ อาส์ซายาส์ (Olivier Assayas) นักเขียนและผู้กำกับชาวฝรั่งเศสสร้างภาพยนตร์ลี้ลับเหนือธรรมชาติ ผลงานชิ้นล่าสุด Personal Shopper โดยมีคริสเตน สจ๊วต (Kristen Stewart) แสดงนำ เขาเล่าถึงแรงบันดาลใจ จุดเริ่มต้นและเรื่องราวการสร้างหนังที่ท้าทายเรื่องนี้Placeholder image

นูเมโร: กรุณาเล่าจุดเริ่มต้นการเป็นผู้กำกับภาพยนตร์
โอลิวิเยร์:
ผมอยากทำหนังมาตั้งแต่ต้น ความจริงแล้วผมชื่นชอบการวาดภาพและการขีดเขียนมาก่อน ตอนผมอายุยี่สิบห้าก็เริ่มถ่ายหนังสั้น และสิ่งหนึ่งที่ทำให้ผมรู้สึกว่าการสร้างหนังเป็นสิ่งที่ผมสามารถเข้าถึงได้ก็คือคุณพ่อของผมซึ่งเป็นนักเขียน ท่านทำให้ผมรู้สึกว่าการทำหนังอยู่เพียงเอื้อมมือ จากนั้นผมก็เริ่มเขียนบทและเรียนรู้การสร้างหนังอย่างค่อยเป็นค่อยไป ถึงแม้ว่าผมจะเรียนการวาดภาพศิลปะวรรณกรรมฝรั่งเศสและไม่มีความรู้เรื่องการถ่ายหนังเลย แต่ผมคิดว่านี่คือสิ่งที่ผู้สร้างหนังทุกคนต้องผ่านไปให้ได้ เพราะการเติบโตด้วยตัวเองและพบกับความล้มเหลวจะทำให้คุณพร้อมที่จะเป็นผู้กำกับภาพยนตร์

อธิบายเรื่องราวของ Personal Shopper
Personal Shopper เป็นเรื่องราวของผู้หญิงชาวอเมริกันคนหนึ่ง เธอย้ายมาอยู่ที่ฝรั่งเศสได้เพียงไม่กี่สัปดาห์ โดยเหตุผลหลักที่เธอมาก็เพราะพี่ชายฝาแฝดของเธอที่อาศัยอยู่ในฝรั่งเศสเสียชีวิตอย่างกระทันหัน ตัวเธอที่สามารถสื่อสารกับวิญญาณได้จึงคิดอยากจะติดต่อกับพี่ชาย และนี่คือจุดเริ่มต้นที่ทำให้ชีวิตของเธอซับซ้อนและลี้ลับมากขึ้น

ชื่อหนังน่าสนใจและดูไม่ใช่หนังลึกลับ ทำไมถึงตั้งชื่อเรื่องว่า Personal Shopper
ผมชอบแนวคิดที่ว่าชื่อเรื่องสามารถเชื่อมโยงระหว่างชีวิตจริงและความลี้ลับเหนือธรรมชาติเพราะแนวคิดนี้ให้แง่มุมที่ว่าสิ่งลี้ลับที่เกิดขึ้นในภาพยนตร์ก็สามารถเกิดขึ้นในชีวิตจริงได้

อะไรทำให้คุณคิดบทเรื่องนี้ขึ้นมาได้
ผมอยากสร้างภาพยนตร์ที่เกี่ยวกับความลี้ลับเหนือธรรมชาติมาตลอด ในผลงานแต่ละเรื่องของผม มักจะมีเรื่องเหนือธรรมชาติเข้ามาเป็นส่วนหนึ่ง ไม่ว่าจะมาในรูปแบบเห็นกับตาหรือซ่อนเร้นไว้ แต่เรื่องเหนือธรรมชาติทั้งหมดที่ผมเล่าดูจะสมเหตุสมผลเหมือนกับการผสมผสานความคิดผ่านการก้าวเข้าไปสู่โลกที่สิ่งที่มองเห็นและสิ่งที่มองไม่เห็นอยู่ร่วมกัน

ทำไมถึงชอบเรื่องเหนือธรรมชาติ คุณเคยสัมผัสกับเรื่องพวกนี้หรือไม่
ผมไม่เคยเห็นวิญญาณด้วยตัวเองมาก่อน แต่ผมมีความคิดที่ว่าคนเราอาศัยอยู่กับวิญญาณเป็นเรื่องปกติ ผมคิดว่าเราติดต่อสื่อสารกับผู้ที่จากไปอยู่ตลอด ผู้คนน่าจะรับรู้อยู่ในใจว่าสิ่งที่เราเห็นอยู่ตอนนี้ไม่ใช่ทั้งหมด และสิ่งที่เรามองไม่เห็นก็มีความหมายบางอย่างในตัวเอง แม้เราจะใช้คำว่าวิญญาณหรือผี แต่ท้ายที่สุดเราก็รับรู้ว่าสิ่งที่เรามองไม่เห็นก็มีพลังงานบางอย่างในตัว นี่เป็นเหตุผลที่ผมชอบเรื่องเหนือธรรมชาติ

ภาพยนตร์ส่วนใหญ่มักจะมีข้อความบางอย่าง ข้อความที่คุณต้องการสื่อในเรื่องนี้คืออะไร
ผมไม่ค่อยให้ความสำคัญกับข้อความในเรื่องนัก แต่ผมกลับคิดว่าทุกๆ ศิลปะมีคำถามในตัวเอง และผมคิดว่าศิลปะไม่ใช่การให้คำตอบ ถึงแม้ว่าภาพยนตร์นั้นๆ ต้องการสื่อเกี่ยวกับการเมือง แต่ศิลปะก็คือศิลปะ คือเรื่องราวความซับซ้อนบนโลกใบนี้ หรือเราอาจจะเรียกได้ว่าความจริงที่ยากจะตั้งคำถาม การถ่ายภาพยนตร์จึงเหมือนการถ่ายความขัดแย้งให้เห็นลงบนแผ่นฟิล์ม

ทำไมเลือกจับคู่ระหว่างแฟชั่นและเรื่องลี้ลับ เป็นสองสิ่งที่แตกต่างกันมาก
เพราะแฟชั่นเป็นงานที่มัวรีน คาร์ตไรท์ (Maureen Cartwright) ตัวเด่นในเรื่องซึ่งรับบทโดยคริสเตน สจ๊วต (Kristen Stewart) จะทำได้ เธอต้องอาศัยอยู่ในต่างแดน ไม่รู้จักใครและไม่สามารถพูดภาษาของประเทศนั้นได้ จากจุดนี้ทำให้ผมคิดว่าเธอสามารถเป็นสไตล์ลิสต์ได้ ผมตั้งกฎเอาไว้ว่างานของเธอจะต้องเป็นงานที่ไม่ใช้ความสามารถเฉพาะเจาะจงและไม่ต้องใช้ภาษาพูด ยิ่งไปกว่านั้น ผมชอบแนวคิดของคนๆ หนึ่งที่ทำงานพิเศษ เหมือนกับเธอเพียงแค่ผ่านเข้ามาและผ่านไป เพราะชีวิตของผู้หญิงคนนี้ไม่มีกฎเกณฑ์อะไรทั้งนั้นในฝรั่งเศส เธอไม่มีเพื่อน ไม่มีครอบครัวหรือประวัติอะไรในเมืองนั้น เธอจึงรับงานที่เรียกได้ว่าแปลกจากเธอและไม่ใช่งานเพื่ออนาคตของเธออีกด้วย เป็นเพียงแค่ช่วงเวลาหนึ่ง นอกจากนี้ผมยังชอบแนวคิดที่เธอเข้าไปเกี่ยวข้องกับสิ่งที่เป็นวัตถุนิยมและความโมเดิร์นดึงให้เธอเข้าไปสู่ความรู้สึกไม่พอใจ และนำทางให้เธอเข้าไปสืบเรื่องลี้ลับซึ่งทำให้ชีวิตของเธอซับซ้อนและอันตรายมากขึ้น

อะไรทำให้คุณเลือกคริสเตน สจ๊วต เป็นนักแสดงนำในเรื่อง
ผมชอบเธอมาตลอด จริงๆ แล้วผมชอบเธอมากแต่ผมไม่มีโอกาสได้เจอเธอเลย จนเมื่อเธอแสดงในภาพยนตร์เรื่อง On the Road ซึ่งโปรดิวเซอร์ของผมเป็นคนสร้าง ในงานเปิดตัวหนังผมมีโอกาสได้เจอกับเธอแต่เป็นการพบปะพูดคุยกันธรรมดา ผมชอบความกระตือรือร้นของเธอ เพียงแค่ได้พูดคุยกับคริสเตนไม่มากนัก ผมก็รู้สึกตื่นเต้นในตัวเธอซึ่งเป็นความรู้สึกตื่นเต้นในแง่มุมของการสร้างหนัง ในขณะที่ผมเขียนตัวละครหลักในเรื่องนั่นก็คือมัวรีน คาร์ตไรท์ โดยมีบทเป็นหญิงสาวอเมริกัน ผมก็คิดขึ้นมาทันทีว่าคริสเตน เหมาะกับบทนี้มาก จึงเสนอบทนี้ไปให้เธอโดยไม่คาดหวังอะไรมากนักแต่คริสเตนกลับตอบรับเล่นบทนี้ ถือเป็นเรื่องอัศจรรย์จริงๆ ยิ่งไปกว่านั้น ตัวผมมองว่าเป็นเรื่องแปลกเพราะเราสองคนมีความคิดในเรื่องลี้ลับและการถ่ายภาพยนตร์ในแง่มุมเดียวกัน ทำให้การทำงานกับคริสเตนนั้นง่ายมาก

อะไรทำให้คุณรู้สึกท้าทายในการถ่ายทำภาพยนตร์
ภาพยนตร์เรื่องนี้ถ่ายทำยากในหลายๆ ด้าน ถือเป็นภาพยนตร์อีกเรื่องที่ถ่ายทำยากจากงานที่ผมได้ทำมา แต่โดยส่วนตัว ผมชอบภาพยนตร์ที่สร้างสรรค์ออกมาได้ยาก ภาพยนตร์เรื่องนี้ยังถือเป็นความท้าทายของคริสเตนอีกด้วย เพราะความเข้มข้นของเนื้อเรื่องที่เธอต้องสร้างขึ้นมา และการเป็นตัวละครเด่นเพียงตัวเดียวทำให้เธอต้องแบกรับภาพยนตร์เรื่องนี้ไว้เพียงคนเดียว หากพูดถึงเรื่องเทคนิคในการถ่ายทำที่ยุ่งยากที่สุดคงจะเป็นฉากที่ส่งข้อความอย่างต่อเนื่อง ในตอนที่ผมเขียนฉากนี้ ผมคิดว่าเป็นเรื่องง่าย แต่เมื่อถ่ายทำจริงกลับยากและท้าทายที่สุด

อธิบายถึงเทคนิคการถ่ายทำเรื่องนี้
เป็นเรื่องที่มี Close-up น้อยที่สุดจากภาพยนตร์ที่เคยสร้างมา เพราะปกติผมมักจะใช้เลนส์ระยะไกล (Long lens) ในการถ่ายทำ แต่ในครั้งนี้ผมต้องใช้หลากหลายเทคนิคมากขึ้นเพราะตัวละครหลักมีเพียงตัวเดียวและมักอยู่คนเดียว ภาพยนตร์ต้องโฟกัสที่ตัวละครเดียวทั้งเรื่อง ผมจึงพิถีพิถันในการเลือกเทคนิคถ่ายทำในทุกๆ ฉาก

คำแนะนำสำหรับคนที่อยากประสบความสำเร็จในการเป็นผู้กำกับ
การสร้างหนังคือศิลปะ การจะสร้างทุกอย่างให้สัมพันธ์กันได้ คุณต้องเชื่อในตัวเอง คุณต้องเลือกที่จะไม่ทำในสิ่งที่คนอื่นทำ แต่คุณต้องเลือกทำในสิ่งที่คุณรู้สึกว่าใช่

ทิ้งท้ายเกี่ยวกับผลงานภาพยนตร์ของคุณ
ธรรมชาติที่มองเห็นและมองไม่เห็น.

Interviews

Placeholder image

Of a minute


จาก Final Walk สู่ Rising Star คุณสกาย-มาเรีย เฮิร์ชเลอร์ นางแบบลูกครึ่งไทย-เยอรมัน หนึ่งในสี่ คนที่เข้ารอบสุดท้ายจากเวที The Face Thailand เผยถึงนาทีสำคัญสู่สปอตไลต์แห่งวงการแฟชั่นและความฝันติดปีกบนรันเวย์นางฟ้าวิคตอเรียส ซีเคร็ต (Victoria’s Secret)

Placeholder image

Bold and brilliant

จากจุดเริ่มต้นงานออกแบบจิวเวลรีมาตั้งแต่อายุ 13 คุณแพ็ท-พัชรวิภา โพธิรัตนังกูร สานฝันสู่จิวเวลรีดีไซเนอร์ภายใต้ชื่อแบรนด์ Patcharavipa ด้วยการทำงานที่มุ่งมั่นมากว่า 3 ปี สาวอาร์ติสต์ผู้มีสไตล์พูดคุยถึงการเปิดแฟล็กชิพสโตร์ที่กรุงเทพฯ ในช่วงปลายปีนี้และเผยถึงการได้ร่วมงานในระดับอินเตอร์ที่ได้รับความสนใจอย่างท่วมท้น.

Placeholder image

Persian chick made in Korea

จากนักเรียนดนตรีเชลโล่เปลี่ยนท่วงทำนองมาสู่ดีไซเนอร์ โรซ่า คิม (Rosa Kim) นักสร้างสรรค์ชาวเกาหลี ผู้ก่อตั้งและเจ้าของแบรนด์กระเป๋าโรซ่า เค (Rosa.K) ที่มาเปิดป๊อปอัพในประเทศไทยที่ชั้น 2 ของห้างเซ็นทรัลเอ็มบาสซี ให้สัมภาษณ์แบบเอ็กซ์คลูซีฟกับนูเมโร ไทยแลนด์ถึงการสร้างสรรค์และฟังก์ชั่นกระเป๋าอันชาญฉลาด...

Placeholder image

Visionary strategist

ท่ามกลางการแข่งขันของธุรกิจรีเทลที่ต้องเดินหน้าและปรับตัวให้เข้ากับไลฟ์สไตล์ที่เปลี่ยนไปอย่างรวดเร็ว สยามพิวรรธน์ ยังคงขึ้นแท่นความเป็นหนึ่งมาโดยตลอดและไม่หยุดที่จะพัฒนาเพื่อตอกย้ำคีย์เวิร์ดสำคัญคือ "The Icon of Innovative Lifestyle” คุณน้อง-มยุรี ชัยพรหมประสิทธิ์ รองกรรมการผู้จัดการใหญ่อาวุโส...

Placeholder image

Lady Nara

พูดคุยกับสองสาวพี่น้องศรีกาญจนา คุณพิมพ์พยัพ และคุณพลอยพยัพ เผยถึงธุรกิจ Lady Nara ร้านอาหารสไตล์ฟิวชั่นเปิดใหม่ที่เซ็นทรัลเอ็มบาสซีในบรรยากาศที่สดใสซึ่งนับเป็นความท้าทายครั้งใหม่หลังจากความสำเร็จนับสิบปีของ Nara. แบรนด์ไทยดีไซเนอร์ระดับแถวหน้าซึ่งเป็นที่รู้จักมากว่า 17 ปี ทุกรันเวย์ของ Tube Gallery...

Placeholder image

Hedonist artist

ความชอบในสิ่งที่ตัวเองเป็นและทำในสิ่งที่ตัวเองชอบคือสิ่งที่คุณโอ๋-หทัยรัตน์ เจริญ-ชัยชนะ หรือโอ๋ ฟูตอง (Futon) อาร์ติสต์มากความสามารถยึดถือในการใช้ชีวิต ทั้งในเรื่องสไตล์ส่วนตัวและผลงานที่สร้างสรรค์ขึ้นมาหลากหลายแง่มุม ล่าสุดเธอมีโปรเจ็กต์ในด้านแฟชั่นออกมาในระดับอินเตอร์ นูเมโรไทยแลนด์จึงตามอัพเดทแง่มุมการทำงานที่น่าสน...

Placeholder image

From script to screen

โอลิวิเยร์ อาส์ซายาส์ (Olivier Assayas) นักเขียนและผู้กำกับชาวฝรั่งเศสสร้างภาพยนตร์ลี้ลับเหนือธรรมชาติ ผลงานชิ้นล่าสุด Personal Shopper โดยมีคริสเตน สจ๊วต (Kristen Stewart) แสดงนำ เขาเล่าถึงแรงบันดาลใจ จุดเริ่มต้นและเรื่องราวการสร้างหนังที่ท้าทายเรื่องนี้. นูเมโร: กรุณาเล่าจุดเริ่มต้นการเป็นผู้กำกับภาพยนตร์ โอลิวิเยร์: ...

Placeholder image

Power of dressing

การแต่งกายเป็นสิ่งสำคัญเพราะสามารถสร้างความประทับใจแรกและอยู่เบื้องหลังความสำเร็จของผู้หญิงทำงานยุคใหม่ นูเมโรไทยแลนด์จึงพูดคุยกับคุณธันย่า-ปัญญ์ชลี วรรณอนันต์พร สาวสังคมผู้มากความสามารถในแวดวงอสังหาริมทรัพย์ของเมืองไทย ซึ่งจะมาเผยถึงบทบาทการเป็นแม่ เคล็ดลับสู่ความสำเร็จในการทำงาน...

Placeholder image

Strong spirit

จากการเรียนรู้ที่เริ่มจากศูนย์มาสู่ความสำเร็จในธุรกิจแฟชั่นของสุภาพสตรีผู้มีสไตล์ คุณลลิษณัลล์ ขะมาลา หรือคุณปลา บอสใหญ่แห่งบริษัท YMF International (Thailand) ผู้สร้างสรรค์แบรนด์ชากะ (Shaka) อย่างไม่หยุดนิ่งมากว่าสิบปีด้วยทีมเวิร์คที่มีคุณภาพ พวกเขามาร่วมกันบอกเล่าถึงความหลงใหล...

Accessories

Placeholder image

Mademoiselle Longchamp


Mademoiselle Longchamp; independent, a traveller at heart, her style will take her both to the end of the street and to the end of the world. She is confident enough to create her own path in life and to make her own rules.

Placeholder image

BVLGARI AND MASERATI THE MECHANICS OF EXCELLENCE

TWO NEW OCTO SPECIAL EDITIONS CELEBRATE AND PERPETUATE THE HIGHLY EXCLUSIVE PARTNERSHIP BETWEEN THE TWO BRANDS
Prestige, luxury, elegance and design: these are the keywords governing and guiding the partnership...

Placeholder image

Gems Pavilion Wedding jewelry

เจมส์ พาวิลเลี่ยน รังสรรค์จิวเวลรี่ชั้นสูงที่มีอัตลักษณ์และได้รับการยอมรับในระดับสากล ผ่านการร้อยเรียงทุกรายละเอียด ตั้งแต่เพชรและอัญมณีที่มีคุณภาพชั้นเลิศ ดีไซน์ที่โดดเด่นเป็นเอกลักษณ์ งานช่างฝีมือชั้นสูง ภายใต้ปรัชญา ‘The Universal Language of Life Celebrations’เพราะเราเชื่อว่าความสวยงามของจิวเวลรี่ของ...

Placeholder image

“เจมส์ พาวิลเลี่ยน” ฉลองความงามสง่าของผู้หญิงยุคใหม่ด้วยแหวนตัวแทนแห่งความมั่นใจสำหรับสวมใส่นิ้วชี้สไตล์โมเดิร์นสุดหรู

ภายใต้ปรัชญา ‘The Universal Language of Life Celebrations’ เราเชื่อว่าความสวยงามของจิวเวลรี่ของเจมส์ พาวิลเลี่ยนนั้นเป็นภาษาสากลที่คนเชื้อชาติไหนและภาษาไหนก็สามารถรับรู้และชื่นชมได้...